Thượng tướng Võ Trọng Việt: “Phải xem lại công tác cán bộ”

12/07/2016 07:56 Ngọc Quang
(GDVN) - Thượng tướng Võ Trọng Việt cho rằng, phải thẳng thắn mổ xẻ những vấn đề tồn tại để có giải pháp giải quyết triệt để thì mới giữ được lòng tin của nhân dân.

Vấn đề này được Thượng tướng Võ Trọng Việt - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh của Quốc hội đặt ra khi Thường vụ Quốc hội thảo luận về kết quả thực hiện kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và định hướng 6 tháng cuối năm 2016.

Thượng tướng Võ Trọng Việt đánh giá cao sự thể hiện của tập thể Chính phủ mới trong thời gian qua, nhất là việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên tục nhấn mạnh, phải xây dựng một Chính phủ liêm chính, nói không với nhũng nhiễu, tham nhũng.

Theo ông Việt, Chính phủ đã tìm ra được căn nguyên để giải quyết chứ không làm tràn lan. Như vậy là rất trúng. Chính phủ đã thể hiện sự chủ động rất rõ ràng, vừa tổng thể nhưng cũng vừa cụ thể.

Thí dụ, sau khi Thủ tướng dành thời gian đối thoại với doanh nghiệp đã ngay lập tức chỉ đạo các cơ quan thuộc Chính phủ ban hành các văn bản, đạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của kinh doanh của doanh nghiệp và người dân.

Thượng tướng Võ Trọng Việt nhận định: Cốt lõi nhiệm kỳ tới của Chính phủ nằm 4 chữ “Hành động, trong sạch”. ảnh: An ninh Thủ đô.

Tuy nhiên, Tướng Việt cũng đồng thời chỉ rõ, Chính phủ cần có giải pháp quyết liệt hơn nữa, thì chắc chắn sẽ đọng lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng dân và Quốc hội.

“Phải làm tốt chống thất thu, phải ráo riết để tạo niềm tin với nhân dân. Cốt lõi nhiệm kỳ tới của Chính phủ nằm 4 chữ: Hành động, trong sạch.

Chính phủ cần phải xây dựng các tiêu chí cơ bản thế nào là hành động, thế nào là trong sạch, các tiêu chí cần cụ thể, ngắn gọn, mang tính định lượng và công khai để người dân giám sát.

Nếu chỉ nói chung chung, không có tiêu chí cụ thể thì dân khó giám sát, Quốc hội cũng khó giám sát.

Bây giờ phải xây dựng các tiêu chí cơ bản về Chính phủ hành động, Chính phủ trong sạch công khai cho các tầng lớp nhân dân giám sát. Như vậy thì uy tín của Chính phủ tiếp tục được nâng lên”, ông Việt đề nghị.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Formosa có 6 nhà thầu lắp ghép, chủ yếu là từ Trung Quốc

Bên cạnh đó, Thượng tướng Võ Trọng Việt cũng chỉ ra thực trạng là các chương trình dự án đầy đủ thủ tục, nhưng chất lượng thấp.

Ông Việt đặt vấn đề: “Các đồng chí thử nghĩ xem, Đảng thì có quy trình công tác cán bộ.

Xét về quy trình công tác cán bộ thì đầy đủ, nhưng cứ làm ra thì nhiều tai tiếng. Tại sao lại như thế?

Cũng giống như là chúng ta hay nói nghị quyết thì đúng, nhưng thực hiện thì không đúng. Vậy thì phải xem lại nghị quyết.

Có những dự án đắp chiếu nằm đấy, kiểm tra bộ nọ bộ kia, ban nọ ban kia thì không sai về trình tự thủ tục. Vậy thì đến lúc chúng ta phải xem lại quy trình, trình tự thủ tục.

Bà Lê Thị Nga – Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp: “Đề nghị Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra như ở Thanh tra Chính phủ dư luận phản ánh nhiều, Bộ Công Thương cũng có ý kiến phản ánh về việc bổ nhiệm.

Việc kiểm tra này không hẳn quá khó khăn vì ai đủ điều kiện, ai không đủ điều kiện có thể biết được.

Nên làm một cách rõ ràng để xác định có việc như vậy không? Dư luận phản ánh có đúng không?”

Nếu cứ để như thế này, làm như thế này, không mổ xẻ ra thì xin thưa các đồng chí là chỉ có mất lòng tin của nhân dân thôi. Và có thể đến lúc nhân dân không thể chấp nhận được”.

Thượng tướng Võ Trọng Việt ủng hộ sự quyết liệt của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng, đồng thời đề nghị Chính phủ quyết tâm tăng cường giám sát, khen chê đúng người, đúng tội.

“Lâu nay, mình khen thì nhiều nhưng chưa chê, chưa xử lý. Tôi xin nói là không cẩn thận bộ máy làm cho ý tưởng của người lãnh đạo không thực hiện được, làm mất uy của người lãnh đạo.

Từ những ý tưởng, hành động mà Chính phủ nêu, hệ lụy đi cùng rất lớn. Vì vậy, tôi mong Chính phủ sẽ tập trung giải quyết vấn đề này.

Bộ máy cồng kềnh, kém hiệu quả, thậm chí không ưng với kết luận của lãnh đạo. Cuối cùng là khó thực hiện, không thực hiện được thì sẽ trở thành vấn đề là nói mà không làm”, ông Việt nêu quan điểm.

Ngọc Quang