Tiết lộ bí mật khiến giám đốc CIA Petraeus mất ghế.

13/11/2012 18:50 Nguyễn Hường (nguồn AFP)
(GDVN) - Những bức email "đe dọa và quấy rối" của Broadwell đã chỉ ra rằng cô nghĩ người phụ nữ thứ 2 kia là đối thủ tiềm năng có thể chiếm trái tim của người tình 60 tuổi của cô


FBI phát hiện ra vụ việc khiến Giám đốc CIA David Petraeus phải từ chức khi tiến hành điều tra các email đe dọa được gửi bởi người tình của ông cho một người phụ nữ bí ẩn thứ 2 - các phương tiện truyền thông Mỹ ngày 13/11 đưa tin cho biết.

Thông minh, xinh đẹp, quyến rũ. Người tình bí mật Paula Broadwell đã khiến cựu Giám đốc CIA David Petraeus mất ghế. Ảnh AP

David Petraeus, 60 tuổi, buộc phải từ chức hôm thứ Sáu tuần trước sau khi thừa nhận có mối quan hệ bất chính. Nhân tình của ông được xác định là Paula Broadwell, 40 tuổi, một cựu quân nhân và là đồng tác giả một cuốn sách viết về ông Petraeus mang tựa: "All In: The education of General David Petraeus."

Mối quan hệ bất chính giữa Petraeus với Broadwell bị đưa ra ánh sáng khi FBI tiến hành điều tra những bức thư đe dọa của một người phụ nữ tố cáo rằng cô nhận được chúng từ Broadwell.

"Nó không khởi đầu từ Petraeus. Trong quá trình điều tra tình cờ họ đã phát hiện ra mối quan hệ của ông ấy" - một quan chức Quốc hội Mỹ giấu tên nói với tờ New York Times.

Những bức email "đe dọa và quấy rối" của Broadwell đã chỉ ra rằng cô nghĩ người phụ nữ thứ 2 kia là đối thủ tiềm năng có thể chiếm trái tim của người tình 60 tuổi của cô - một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ với tờ The Washington Post.

Cả hai tờ báo trên cho biết, người phụ nữ bí ẩn không phải là vợ hay một thành viên trong gia đình ông Petraeus. Một số nguồn tin thân cận với cựu Giám đốc CIA cho biết, người phụ nữ này cũng không làm việc tại CIA. Trong khi đó, nguồn tin của ABC News cho biết, người phụ nữ bí ẩn đến từ Tampa, Florida và "có liên quan tới quân đội".

 
Broadwell bắt tay tướng Petraeus khi cô đến Afghanistan thu thập thông tin để viết tiểu sử về ông. 

Người nhận những bức email của Broadwell đã rất sợ hãi - theo Washingtin Post. Vài tháng trước cô ấy đã tìm tới FBI để nhờ bảo vệ và theo dõi người gửi thư.

Trong quá trình điều tra, FBI đã phát hiện ra mối quan hệ giữa Broadwell với Petraeus mà ban đầu các nhà điều tra lo ngại rằng nó có thể đe dọa an ninh quốc gia nếu cô đã đột nhập vào tài khoản email cá nhân của Giám đốc CIA.

Các nhà điều tra Mỹ đã có cuộc thẩm vấn Broadwell lần đầu tiên "khoảng 2 tuần trước" - nguồn tin của Washington Post cho biết.

Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper nhận được tin thông báo về vụ việc vào tối ngày thứ Ba. Ngay ngày hôm sau, ông đã có một cuộc trò chuyện với Petraeus và khuyên ông "nên làm điều cần phải làm là đệ đơn từ chức" - một quan chức tình báo tiết lộ với tờ Times. Trong khi đó, Tổng thống Obama không hay biết gì về vụ việc cho tới buổi sáng ngày thứ Năm, đại diện Nhà Trắng cho biết.

Ông Petraeus từ chức vài ngày trước khi ra làm chứng về cuộc tấn công ở Benghazi, Libya đã giết chết Đại sứ Chris Stevens cùng 3 công dân khác. Phó giám đốc CIA Michael Morell được chỉ định thay thế ông ra làm chứng. Vụ việc đã khiến đảng Cộng hòa tức giận vì cho rằng đây là một âm mưu giúp ông Petraeus tránh né vụ việc khi họ đặt nghi vấn rằng tại sao lại phải mất tới vài tháng FBI mới thông báo điều này cho chính quyền Obama.


Broadwell và cuốn sách dày 400 trang viết về tướng Petraeus.

Dù có phải là âm mưu hay không thì sự ra đi bất ngờ của ông Petraeus đã để lại cho chính quyền Tổng thống Obama nhiều khoảng trống trước thềm nhiệm kỳ 2 bắt đầu. Ông Obama sẽ phải vất vả tìm người thay thế cho ông và cả Ngoại trưởng Hillary Clinton, Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta và Bộ trưởng Tài chính Tim Geithner.

Một ứng cử viên tiềm năng nhất cho vị trí trống sau khi ông Petraeus ra đi được cho là John Brennan - cố vấn chống khủng bố của Nhà Trắng, cựu nhân viên CIA, người đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai máy báy không người lái tiêu diệt các chiến binh al-Qaeda.

Broadwell sống tại Charlotte, Bắc Carolina. Chồng cô là Scott Broadwell, một bác sĩ chẩn đoán hình ảnh tại bệnh viện địa phương. Cặp vợ chồng này có 2 con trai. Broadwell dự định kỷ niệm sinh nhật lần thứ 40 của mình vào hôm thứ Sáu bằng một bữa tiệc tại Washington. Tuy nhiên, vụ bê bối đã khiến chồng cô phải gửi tin nhắn thông báo hủy bữa tiệc cho khách mời.

Trong khi đó, cựu Giám đốc CIA đã tỏ ra vô cùng hối hận vì vụ việc đã làm sự nghiệp của ông đột ngột chấm dứt - một phụ tá thân cận với ông Petraeus tiết lộ.

"Ông ấy hối tiếc rất nhiều, ở mức độ mà tôi nghĩ rằng bất kỳ ai cũng có thể tưởng tượng được điều này đã ảnh hưởng tới gia đình và bản thân ông ấy, và ở một khía cạnh nào đó thì còn gây ảnh hưởng tới cả quốc gia" - phát ngôn viên của ông Petraeus, Steve Boylan, nói với AFP.


Giám đốc CIA  David Petraeus và bà vợ Holly. Ảnh DAPD

Boylan đã có cuộc trò chuyện với Petraeus vào cuối tuần qua. Ông cho biết, cựu Giám đốc CIA và gia đình ông bị ảnh hưởng rất nhiều về vụ việc. Ông Petraeus đã thú nhận mọi chuyện với người vợ, Holly, trước khi thông tin được công bố công khai. Tuy nhiên, Boylan không biết Holly biết chuyện trước thời điểm nó được công bố bao lâu.

"Thất vọng và tức giận là hai cụm từ phù hợp nhất để mô tả tâm trạng của cô ấy tại thời điểm này" - Boylan nói.

Vợ chồng Petraeus có 2 người con đã trưởng thành gồm Stephen - một Trung đội trưởng trung đội bộ binh ở Afghanistan - và Anne.

Theo Boylan, mối tình bất chính giữa Petraeus và người viết tiểu sử của ông, Paula Broadwell, bắt đầu khoảng 2 tháng sau khi ông bắt đầu làm việc tại CIA hồi tháng 9/2011. Nó đã kết thúc khoảng 4 tháng trước. Petraeus quen Broadwell khi ông làm chỉ huy quân sự tại Iraq và Afghanistan và Broadwell đã tới Afghanistan để thu thập dữ liệu cho cuốn sách viết về tiểu sử của Petraeus.

Nguyễn Hường (nguồn AFP)