Tìm hiểu ứng viên hộ tống tàu sân bay Liêu Ninh - "Chinese Aegis II"

08/01/2013 08:05 Đông Bình
(GDVN) - Báo Trung Quốc tích cực tự khoe khả năng của tàu khu trục Chinese Aegis II, cho rằng sẽ mở rộng chiều sâu phòng thủ TQ tới Đông Thái Bình Dương.
Tàu khu trục tên lửa Type 052D

Tờ “Hoàn Cầu” Trung Quốc vừa có bài viết cho rằng, sau khi tàu sân bay đầu tiên Liêu Ninh Trung Quốc đi vào hoạt động, dư luận bắt đầu chú ý đến khả năng Trung Quốc trang bị các tàu hộ tống tạo thành biên đội tàu sân bay. Đến nay, vấn đề này đã có câu trả lời thích hợp.

Các trang mạng của Trung Quốc tiết lộ, nước này đã hạ thủy 2 tàu khu trục tên lửa cỡ lớn Type 052D "Chinese Aegis II". Tuy nhiên, loại tàu chiến này hoàn toàn không có lượng giãn nước trên 10.000 tấn như nhiều người từng phỏng đoán, song nó đã sử dụng radar Aegis mới và 64 ống phóng tên lửa thẳng đứng.

Vì vậy, có nhiều quan điểm cho rằng, khả năng tấn công và phòng thủ của loại tàu này lớn hơn nhiều so với “tàu mẹ” của nó, là trợ thủ tốt nhất của biên đội tàu sân bay tương lai Trung Quốc. Vậy, tàu khu trục Type 052D có những điểm gì khác với tàu khu trục Type 052C Chinese Aegis?

Radar mảng pha

Điểm đáng quan tâm nhất của tàu khu trục Type 052D là radar mảng pha Type 346A kiểu mới - đây là phiên bản nâng cấp của Type 346 được trang bị cho tàu khu trục Type 052C.

Trước đó có tin cho biết, loại radar mới này đã được thử nghiệm nhiều trên tàu thử nghiệm Tất Thăng 891, chứng minh tính năng radar này đã được cải thiện về chất.

Radar mảng pha của tàu khu trục Type 052C

Radar mảng pha chủ động Type 346 của tàu khu trục 052C có đặc điểm nổi bật chính là lồng chống thấm hình cung ít thấy, đây là sự khác biệt rất lớn so với radar mảng pha SPY-1 Aegis của Mỹ, Nhật.

Nghe nói, radar Type 346 sở dĩ lắp thêm lồng chống thấm hình cung là do mô đun T/R của nó không thể hoạt động trong nhiệt độ bình thường, hoặc mô đun này rất dễ nóng lên, buộc phải duy trì khí trơ có nhiệt độ tương đối thấp mới có thể hoạt động bình thường.

Chất liệu lồng chống thấm hình cung này là vật liệu cao phân tử có tính năng truyền sóng, ngoài việc dùng để chống sự ăn mòn của nước biển và sương muối, nó còn có tác dụng bọc kín, đảm bảo cho mô đun T/R phát huy tính năng tốt nhất trong môi trường nhiệt độ ổn định.

Nhưng, tàu khu trục Type 052D đã đổi sang trang bị radar mảng pha Type 346A. Đây là một loại radar kiểu để lộ ra ngoài tương tự như radar mảng pha SPY-1 Aegis của Mỹ, Nhật. Nhìn bề ngoài, radar mảng pha SPY-1 có hình bát giác phẳng không đều cạnh.

Radar SPY-1 Aegis của tàu khu trục Mỹ

Còn radar Type 346A của tàu 052D có hình vuông phẳng, vẫn như tàu 052C, áp dụng bố trí 4 góc có độ cao như nhau, nhưng đã bỏ đi lồng chống thấm hình cung.

Điều này cho thấy trình độ điện tử của Trung Quốc đã có tiến bộ rất lớn, đặc biệt là mô đun T/R có thể hoạt động bình thường trong điều kiện biển tồi tệ và nhiệt độ bình thường, không còn phải làm lạnh và áp dụng biện pháp bảo vệ đặc biệt.

Hơn nữa, hệ thống tác chiến chỉ huy của tàu 052D cũng được nâng cấp, vì vậy 052D trở thành loại tàu nổi có khả năng tác chiến mạnh nhất của Hải quân Trung Quốc, khả năng chỉ huy biên đội của 052D đã vượt tàu Thanh Đảo được cải tạo trước đó.

Radar mảng pha Type 346A mới trang bị cho tàu khu trục Type 052D có cự ly dò tìm đối không khoảng 300-350 km, có thể đồng thời dò tìm, nhận biết, bám theo hơn 100 mục tiêu trên không và trên biển, có khả năng đồng thời chiến đấu với mấy chục mục tiêu trên không.

Hơn nữa, tàu 052D còn trang bị tên lửa phòng không tầm xa HHQ-9B mới (Hải Hồng Kỳ-9 cải tiến), dưới sự kiểm soát của radar mảng pha Type 346A, tên lửa này có khả năng phòng thủ tên lửa trên biển “khoảng giữa”, cùng với hệ thống tên lửa tầm gần HHQ-10 (Hải Hồng Kỳ-10) tạo thành mạng lưới hỏa lực phòng thủ tên lửa hình bậc thang.

Trong hình có thể nhìn rõ radar kiểu mới của tàu khu trục 052D Trung Quốc

Hệ thống phóng thẳng

Phân tích kỹ các hình ảnh của tàu khu trục Type 052D có thể phát hiện, tàu này đã áp dụng thiết bị phóng thẳng kiểu mới, khác với Type 054A, cũng khác với thiết bị phóng thẳng tên lửa kiểu mới MK-41 của Mỹ. Mặc dù ở bề ngoài, thiết bị phóng thẳng kiểu mới không có sự khác biệt nhiều với hai loại kia.

Theo phân tích, tàu khu trục 052D sẽ trang bị hai hệ thống phóng thẳng tên lửa, mỗi hệ thống có 32 ống phóng, sẽ lắp hỗn hợp tổng hợp các loại tên lửa tác chiến.

Căn cứ vào yêu cầu tiêu chuẩn quân dụng quốc gia của Trung Quốc, thiết bị phóng thẳng phải đồng thời kiểm soát và sử dụng 4 loại tên lửa dẫn đường khác nhau, gồm tên lửa phòng không, tên lửa chống hạm, tên lửa săn ngầm và tên lửa tấn công đối đất.

Loại thiết bị này phải bảo đảm giữ và phóng 3 loại tên lửa có kích cỡ điển hình, độ dài của tên lửa từ 3,3 – 9,9 m. Trong đó, khuôn phóng (mô đun phóng) của tên lửa có kích thước nhỏ có thể dùng để phóng tên lửa phòng không tầm gần. Ngoài ra, khuôn phóng lớn được dùng để phóng tên lửa hành trình tấn công đối đất, còn khuôn phóng kích cỡ trung bình rất có thể dùng để phóng tên lửa chống hạm/săn ngầm.

Hệ thống phóng thẳng tên lửa mới của tàu khu trục Type 052D được báo chí nước này tung hô là không chỉ có khả năng trang bị nhiều hơn lượng tên lửa phòng không, mà còn trang bị được nhiều loại tên lửa khác, tăng cường khả năng tấn công đa dạng.

Như vậy, mặc dù tàu 052D trang bị ống phóng có số lượng cố định, nhưng số lượng tên lửa phòng không mang theo có thể cao hơn số ống phóng.

Đương nhiên, loại thiết bị phóng này sẽ chủ yếu dùng để phóng tên lửa phòng không tầm xa HHQ-9B. Trước khi phóng, những thông tin về đặc trưng điện tử của mục tiêu tấn công sẽ được cài đặt sẵn vào tên lửa phòng không HHQ-9B.

Trong quá trình bay tới mục tiêu, tên lửa này sẽ vừa chủ động dò tìm tín hiệu mục tiêu, vừa tiến hành đối chiếu với tín hiệu điện tử của mục tiêu trong tên lửa, từ đó trực tiếp “chốt” và tấn công mục tiêu.

Nhìn vào tính năng kỹ thuật của tên lửa phòng không HHQ-9B và tốc độ trang bị cho quân đội, Trung Quốc rõ ràng coi tên lửa này là “cốt lõi” trong xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo trên biển trong tương lai.

Có quan điểm cho rằng, tên lửa HHQ-9B sau cải tiến, dưới sự chi viện của nhiều vũ khí trang bị khác, có thể tạo ra mối đe dọa cho các loại máy bay tàng hình chủ lực của Không quân Mỹ như F-22, F-35 và B-2.

Hệ thống phóng thẳng đứng tên lửa của tàu khu trục Type 052C

Nhưng, căn cứ vào sự khác nhau trong thực hiện nhiệm vụ, khi thực hiện nhiệm vụ phòng không, hệ thống phóng thẳng mới này có thể lựa chọn mang theo tên lửa phòng không tầm trung và tầm gần với số lượng nhiều hơn, điều này cũng có nghĩa là lượng tên lửa mang theo có thể nhiều hơn 64 quả.

Phiên bản phóng thẳng trên tàu chiến của tên lửa siêu âm CM-400AKG (tên lửa được trưng bày ở Triển lãm Hàng không Chu Hải) rất có thể là một loại của tên lửa chống hạm trang bị cho tàu khu trục 052D. Loại tên lửa này không những có tầm phóng 300 km trở lên, mà còn có tốc độ đột phá phòng không “đoạn cuối” (gần tới mục tiêu) có thể đạt 4-5,5 Mach, lực tác động to lớn của nó đủ để làm “trọng thương” các mục tiêu trên biển cỡ lớn như tàu sân bay.

Đồng thời, loại tên lửa này rất gọn, hộp phóng chung 4 quả cũng chỉ tương đương với 1 quả tên lửa HHQ-9B hoặc tên lửa hành trình tấn công đối đất, vì vậy, ống phóng tương tự có lượng lắp thực tế gấp 4 lần so với tên lửa khác.

Dư luận thường phỏng đoán, tàu khu trục Type 052D có thể sẽ trang bị tên lửa hành trình tấn công đối đất DH-10 (Đông Hải-10) phiên bản hải quân. Theo mạng Chiến lược Hoàn cầu Mỹ, tên lửa hành trình DH-10 Trung Quốc có tầm phóng hiệu quả là 1.500-2.500 km.

Tên lửa hành trình tầm xa DH-10 do dân mạng vẽ

Trước đây, loại tên lửa này chỉ trang bị cho tàu ngầm hạt nhân tấn công 093 mới nhất của Hải quân Trung Quốc, nay tàu nổi Hải quân Trung Quốc trang bị hệ thống này là lần đầu tiên, cho thấy Hải quân Trung Quốc đã đầu tư xây dựng khả năng tấn công đối đất.

Dự kiến, 32 ống phóng thẳng đứng ở sàn tàu phía trước của tàu 052D sẽ chủ yếu lắp tên lửa phòng không HHQ-9B để phát huy tính năng tác chiến chủ yếu nhất của loại tàu này; 32 ống phóng thẳng ở phía sau có thể áp dụng mô đun lắp hỗn hợp tên lửa phòng không, tên lửa chống hạm/săn ngầm và tên lửa tấn công đối đất.

TQ có thể sử dụng một mô đun lắp 8 quả tên lửa hành trình tấn công đối đất, một mô đun lắp 8 quả tên lửa chống hạm/săn ngầm (nếu là phiên bản phóng thẳng YJ-62 thì là 8 quả, nếu là phiên bản chống hạm phóng thẳng SY-400 thì là 8 x 4 = 32 quả), 1 mô đun lắp 8 quả tên lửa phòng không tầm gần HHQ-16, mô đun cuối cùng có thể căn cứ vào nhiệm vụ tác chiến có thể linh hoạt lắp các loại tên lửa cần thiết.

Tên lửa chống hạm tầm xa YJ-62 trang bị cho tàu khu trục Type 052C

Về số lượng các loại tên lửa mang theo, tàu khu trục 052D đã xác lập kỷ lục mới của Hải quân Trung Quốc, vì vậy khả năng tác chiến thực tế của nó cũng được xem là mạnh nhất. Trung Quốc tiến hành chế tạo tàu khu trục tên lửa 052D cho thấy, hải quân nước này đã tiến thêm một bước lớn trong nghiên cứu chế tạo tàu chiến mặt nước.

Loại tàu chiến kiểu mới này có thể thực hiện các loại nhiệm vụ đa dạng như tàu chiến Aegis Mỹ, bao gồm phóng tên lửa hành trình tấn công mục tiêu bờ biển và tạo được sự yểm trợ chặt chẽ cho tàu chiến cỡ lớn hoặc biên đội.

Pháo chính

Tàu khu trục Type 052D còn có một pháo chính ống đơn 130 mm Type PJ-38, điều này làm cho đường kính của pháo chính Hải quân Trung Quốc lại quay trở về với trước kia là 130 mm. Trước đây, pháo ống đơn 100 mm công nghệ Pháp và pháo 76 mm hỗn hợp công nghệ Nga-Thụy Điển tuy có tốc độ phóng được cải thiện, nhưng hỏa lực không đủ mạnh.

Nhìn chính diện tàu khu trục tên lửa Type 052D sẽ thấy pháo chính ở đầu tàu có cỡ nòng lớn, tăng cường hỏa lực tấn công liên tục đối đất cho tàu khu trục 052D.

Hơn nữa, hiện nay các nước phương Tây đều trang bị pháo chủ lực 127 mm, khả năng tấn công đối hải và đối đất đều rất mạnh, Trung Quốc cấp thiết cần một loại pháo kiểu mới có đường kính tương đối lớn trang bị cho tàu chiến chủ lực, hơn nữa về hỏa lực cũng không được thấp hơn trang bị cùng loại của phương Tây, điều này đã dẫn đến sự ra đời của pháo tàng hình 130 mm mới.

Nhìn bề ngoài, pháo 130 mm Type PJ-38 tàng hình mới nhất rất giống với pháo 127 mm Type MK45-2 của Mỹ, vừa có khả năng tàng hình vừa có thể tích ngoại hình đơn giản tối đa. Được biết, pháo này có đạn được nhồi tự động, tốc độ phóng khoảng 40 phát/phút, tầm phóng (không dẫn đường) 29,5 km.

Pháo này sử dụng các loại đạn như lựu đạn, đạn bộc phá, tên lửa; trọng lượng toàn bộ pháo lớn hơn 50 tấn, vỏ ngoài có lớp sợi thủy tinh tàng hình. Hơn nữa, pháo có thiết bị làm lạnh, thiết bị cấp đạn tự động đường đơn, thiết bị chống giật.

Pháo chính của tàu khu trục Type 052C hiện có của Hải quân Trung Quốc

Dự kiến, Trung Quốc sẽ nhanh chóng phổ cập nó cho các loại tàu chiến tự chế cỡ lớn và vừa trong tương lai của họ.

Khả năng đánh chặn tên lửa

Trên tàu khu trục Type 052D, phía trên kho máy bay trực thăng phía sau đã bỏ đi một khẩu pháo tầm gần phóng nhanh Type 730 (mà tàu 052C trang bị), thay thế bằng hệ thống tên lửa phòng không, phòng thủ tên lửa tầm gần FL-3000N kiểu mới nhất của Trung Quốc.

Đây là lần thứ hai Trung Quốc trang bị hệ thống này cho tàu chiến chủ lực, sau tàu sân bay Liêu Ninh.

Tên lửa phòng không tầm gần Type FL-3000 (HHQ-10) là một loại tên lửa phòng không “đầu cuối” do Trung Quốc tự nghiên cứu phát triển.

Các loại vũ khí trang bị cho tàu khu trục Type 052D

Trong đó, FL-3000N kiểu mới nhất đã tập trung vào cải thiện khả năng phòng thủ trên biển, nó áp dụng mô hình dẫn đường song song – hồng ngoại/bị động sóng cực ngắn, có thể cải thiện có hiệu quả độ chính xác của hệ thống dẫn đường.

Khoảng cách đánh chặn đối hải lớn nhất của nó là 10 km, vừa có thể phóng phát một hoặc liên tục,  có các ưu điểm như khả năng không phải kiểm soát sau khi phóng, thời gian phóng liên tục cách nhau không quá 3 giây.

Hệ thống phòng không tầm gần trang bị cho tàu sân bay Liêu Ninh, Hải quân Trung Quốc

Hiện nay, loại tên lửa phòng không này đã nghiên cứu phát triển ra 5 loại thiết bị phóng gồm: 24 nòng, 18 nòng, 12 nòng, 8 nòng và 4 nòng. Trang bị thiết bị phóng bao nhiêu nòng tùy thuộc vào yêu cầu phòng thủ khác nhau của mỗi loại tàu chiến và lưỡng giãn nước của từng tàu chiến.

Dự kiến, tàu khu trục Type 052D sau khi được đồng thời trang bị pháo phóng nhanh phòng thủ gần có mã hiệu "730" và hệ thống tên lửa phòng không, phòng thủ tên lửa tầm gần FL-3000N, khả năng đánh chặn phòng thủ tên lửa cự ly gần của nó sẽ chỉ đứng sau tàu sân bay Liêu Ninh, hơn nữa trở thành tàu chiến mặt nước cỡ lớn mạnh thứ hai trong số các tàu khu trục, tàu hộ vệ của Hải quân Trung Quốc.


Đông Bình