Tín hiệu vui từ kế hoạch tổng thể chỉnh trang cảnh quan Hồ Gươm

13/07/2016 11:24 Nguyên Thảo
(GDVN) - Người dân Hà Nội hiện rất quan tâm tới thông tin từ UBND TP.Hà Nội về các phương án chỉnh trang cảnh quan quanh Hồ Gươm...

An toàn và Mỹ quan tại Trung tâm Thủ đô: Tín hiệu đáng mừng 

Hà Nội, trái tim của thủ đô, có rất nhiều các công trình được xây dựng đã lâu và đã xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn trong quá trình khai thác và sử dụng, đồng thời làm ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị, đặc biệt là các công trình tại khu vực quanh Hồ Gươm, trung tâm thủ đô. 

Ai đã từng sinh ra và lớn lên tại Hà Nội thì ít nhiều đều lưu giữ những kỷ niệm đẹp về Hà Nội, nơi từng góc phố, từng con đường đã đi qua.

Trải qua cơn lốc phát triển kinh tế, có một lúc nào đó đi lại qua những con phố quen thuộc, chắc ai đó sẽ phải giật mình và cảm thấy xa lạ vì những nét xưa nay đã không còn. Nhưng tại sao? Lý do rất đơn giản: Công trình xuống cấp, không an toàn để có thể tiếp tục khai thác và sử dụng.

Trong vài năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến nhiều công trình đáng lẽ ra phải dừng sử dụng nhưng vẫn tiếp tục được khai thác đã gây ra những hậu quả thật đáng tiếc.

Chỉnh trang cảnh quan Hồ Gươm, làm thế nào để vừa bảo tồn vừa phát triển?

(GDVN) - Làm thế nào để cảnh quan quanh Hồ Gươm vừa bảo tồn được những nét đẹp vốn có, vừa phát triển phù hợp với xu thế của xã hội?

Nội dung

Nhu cầu cấp thiết về vấn đề này đã có phương hướng trong những ngày đầu tháng 7.

kvì sau rất nhiều năm, đây là lần đầu tiên khu vực này được tổ chức cải tạo một cách quy mô và đồng bộ. 

Sắp tới, các tiêu chuẩn về kiến trúc các công trình quanh Hồ Gươm sẽ được công bố, giúp cho khu vực có nhiều công trình đang xuống cấp này có được một bản quy chuẩn chi tiết để có thể tiến hành cải tạo, sửa chữa, thậm chí xây mới trên nền đất cũ nhưng vẫn phù hợp với các quy định và đảm bảo sự hài hòa, phù hợp với kiến trúc cảnh quan khu vực Hồ Gươm; tạo điểm nhấn về kiến trúc và nâng cao mỹ quan đô thị tại khu vực này. 

Bên cạnh đó, một kế hoạch tổng thể để đưa hình ảnh của trung tâm thủ đô lên một vị thế mới thông qua hệ thống chiếu sáng, cảnh quan đô thị, hệ thống cây xanh… là hết sức cần thiết.

Như lời một chuyên gia đầu ngành về kiến trúc, sau khi hoàn tất cải tạo, nâng cấp, các công trình này sẽ góp phần cải thiện cảnh quan, nâng cao hiệu quả giá trị của khu vực, thu hút thêm khách du lịch và là cơ sở để tăng cường các hoạt động tại khu vực này vào tất cả các giờ trong ngày.

Hy vọng, trong tương lai không xa, bên Hồ Gươm sẽ không còn những công trình mất an toàn, ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị mà thay vào đó sẽ có thêm nhiều điểm nhấn mới với sự hài hòa trong tổng thể của kiến trúc và cảnh quan của toàn khu vực mang đậm bản sắc của vùng đất ngàn năm văn hiến.

Nguyên Thảo