Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 08/11/2011

08/11/2011 20:52 Đình Phương (Tổng hợp)
Động đất 6,9 độ ritcher tại Nhật Bản; Bác sĩ của M.Jackson bị kết tội ngộ sát; Thủ tướng Thái không dự APEC để đối phó lũ lụt...đó là những tin nổi bật cuối ngày
1. Ứng viên tổng thống đảng Cộng hoà Mỹ Herman Cain đang đối mặt với những nghi ngờ về đời tư, sau khi liên tiếp 4 phụ nữ tố cáo ông quấy rối tình dục họ. Đây là lần thứ 4 ông Cain đối mặt với các buộc có hành vi quấy rối tình dục. Ông Cain thừa nhận rằng một trong số những người cáo buộc ông đã nhận được khoản tiền dàn xếp tài chính 45.000USD. Phát ngôn chính của ông Cain ngay lập tức đã bác bỏ các thông tin trên: “Tất cả những cáo buộc quấy rối tình dục chống lại ông Cain đều là sai trái”.
2. Ngày 7/11, phát biểu tại Trường Đại học Tài chính quốc gia Mosow của Nga, Giám đốc IMF cảnh báo nền kinh tế thế giới không chỉ rơi vào giai đoạn nguy hiểm, bất ổn mà còn đang trải qua cuộc khủng hoảng lòng tin tập thể. Vì vậy nếu không hành động tập thể khẩn cấp, thế giới có thể bị rơi vào vòng xoáy suy thoái, bất ổn định tài chính và sụp đổ nhu cầu toàn cầu, đồng thời phải đối mặt với một thập kỷ thất bại với tăng trưởng thấp và thất nghiệp cao.(CP)
3. Sáng nay, 8/11, một trận động đất mạnh 6,9 độ ritcher xảy ra tại miền nam thuộc đảo Okinawa, Nhật Bản. Theo cơ quan địa chất Nhật Bản, trận động đất lan rộng tới 220 km, nhưng không có báo động sóng thần. Hiện chưa có báo cáo về thiệt hại do động đất gây ra. Trước đó một ngày, tại Pakistan, trận động đất mạnh 6,3 độ ritcher xảy ra tại các thành phố Islamabad, Khyber Pakhtunkhwa và miền đông Punjab. (Press TV)
4. Theo AP, Toà án Los Angeles của Mỹ ngày 7/11 đã kết án bị cáo Conrad Murray (58 tuổi), bác sĩ riêng Michael Jackson, tội ngộ sát đối với cái chết của ông vua nhạc pop vào ngày 25/6/2009. Dự kiến, Tòa án Los Angeles sẽ tuyên án vào ngày 29/11 tới. Theo luật pháp Mỹ, có thể bị cáo sẽ bị tước giấy hành nghề và phải đối mặt với mức án 4 năm tù.(SGGP/AP)
5. Chính phủ Hàn Quốc ngày 8/11 cho biết nước này đã chấp thuận đề nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nối lại viện trợ y tế trị giá khoảng 7 triệu USD cho Bắc Triều Tiên trong bối cảnh có những dấu hiệu lắng dịu căng thẳng trong quan hệ hai nước. Trước đó, thông qua một chương trình của WHO, Hàn Quốc đã gửi thuốc men và thiết bị y tế cho Bắc Triều Tiên, song đã đề nghị WHO ngừng việc phân phát tới miền Bắc sau khi Triều Tiên bị cáo buộc tấn công ngư lôi một tàu chiến Hàn Quốc hồi năm ngoái.(TTX/AP)
6. Ngày 8/11, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra thông báo sẽ không tham dự hội nghị các nhà lãnh đạo Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), tổ chức tại Hawaii, Mỹ trong hai ngày 12-13/11. Giải thích lý do đưa ra quyết định trên, Thủ tướng Yingluck cho biết lúc này Thái Lan phải tham gia khắc phục hậu quả của trận lụt lịch sử. Trước đó, bà Yingluck dự định sẽ phát biểu tại APEC về tình hình lũ lụt ở Thái Lan và củng cố niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài vào nước này.(TTX)
7. Đài truyền hình quốc gia Hy Lạp NET ngày 7/11 đưa tin hai chính đảng lớn của nước này đã nhất trí về việc bổ nhiệm một thủ tướng lâm thời nhằm đưa Hy Lạp thoát khỏi tình trạng bế tắc hiện nay. Các bên đạt được thỏa thuận sau một ngày thương lượng khó khăn giữa đảng Xã hội cầm quyền và phe bảo thủ, theo đó cựu Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Lucas Papademos được đề xuất làm tân thủ tướng.
8. Một cô gái ở Ấn Độ đã tuyệt thực suốt 11 năm để phản đối một quyết định của chính quyền và gia đình. Người tuyệt thực lâu nhất thế giới này nói cô cũng muốn yêu và có cuộc sống bình thường. Vị hôn phu của cô, Desmond Coutinho, năm nay 48 tuổi, là một nhà văn, anh là công dân Anh, sinh ra ở Đông Phi, nhưng đã sống một thời gian dài ở Ấn Độ. Hai người đã yêu nhau và đi đến quyết định kết hôn, tuy nhiên đã bị chính quyền và gia đình phản đối. Hiện Sharmila vẫn chưa có ý định từ bỏ tuyệt thực.
9. Hàng ngàn người đã quyên tiền để giúp đỡ họa sĩ người Trung Quốc Ngải Vị Vị trả số tiền thuế khổng lồ. Cho đến ngày 7/11, tổng số tiền quyên góp được đã vượt 5 triệu Nhân dân tệ (830.000 USD). Việc quyên góp diễn ra nhanh chóng sau khi chính họa sĩ này lên mạng kêu gọi giúp đỡ.  (BBC)
10. Hai tờ báo Atlantics và National Journal, trong bản báo cáo chung cho hay, Pakistan bắt đầu di chuyển các vũ khí hạt nhân. Pakistan vận chuyển các vũ khí hạt nhân này bằng cách đi trong những chiếc xe giao hàng trên các đoạn đường đông đúc và nguy hiểm. Nguồn tin đưa ra giải thích về sự di chuyển này là do phía Pakistan lo ngại Mỹ sẽ tìm cách phá hủy kho vũ khí hạt nhân của Pakistan trong trường hợp quan hệ giữa 2 nước xấu đi.
Đình Phương (Tổng hợp)