Tin thế giới đọc nhanh sáng 09/11/2011

09/11/2011 09:42 Đình Phương(Tổng hợp)
Châu Âu cần có bức tường lửa để giải quyết nợ công; Ông Gaddafi "tính chi hàng chục triệu USD trả thù"; Mỹ cùng NATO họp bàn rút quân khỏi Afghanistan...
Châu Âu cần có bức tường lửa để giải quyết nợ công; Ông Gaddafi "tính chi hàng chục triệu USD trả thù"; Mỹ cùng NATO họp bàn rút quân khỏi Afghanistan
1. Ngày 8/11, giới chức Philippines thông báo trận động đất 5,2 độ Richter đã làm rung chuyển thành phố miền nam Valencia vào tối 7/11, khiến nhiều người hoảng loạn chạy ra khỏi nhà. Trước tình trạng đó chính quyền thành phố đã phải cho người dan ở khu vự nỳ đi sơ tán khẩn cấp ra khỏi vùng nguy hiểm. Trận động đất đã làm bị thương ít nhất 10 người và gây hư hại hơn 20 ngôi nhà, cửa hàng.(AFP/AP)
2. Theo kết quả kiểm tra gần 90% số hòm phiếu trong cuộc bầu cử  ngày 6/11 ở Ni-ca-ra-goa, đương kim Tổng thống Ð.Oóc-tê-ga, ứng cử viên của Ðảng Mặt trận Giải phóng Dân tộc Xan-đi-nô (FSLN) đã giành thắng lợi vang dội, tái đắc cử nhiệm kỳ hai liên tiếp ở ngay vòng bỏ phiếu đầu tiên với 62,7% số cử tri ủng hộ, gấp hơn hai lần so với  người về thứ hai. Thắng lợi của Tổng thống Ð.Oóc-tê-ga và FSLN sẽ có những tác động, ảnh hưởng tích cực tới xu hướng phát triển của khu vực này.(AP)
3. Bộ trưởng Tài chính Anh, George Osborne ngày 8/11 cho rằng, khu vực đồng Eurozone cần một “bức tường lửa” để ngăn chặn cuộc khủng hoảng nợ công lan rộng. Ông cũng kêu gọi châu Âu phải thúc đẩy sự tiến bộ một cách không trì hoãn, phải thể hiện rõ với thế giới rằng, châu Âu vẫn đứng vững đằng sau đồng tiền chung chứ không chỉ đợi chờ sự tiến triển từ phía Hy Lạp hay Italy. Ông Osborne cũng cảnh báo, nếu châu Âu không đạt được những giải pháp nhất định tại hội nghị tại Bỉ này thì  nền các nền kinh tế châu Âu sẽ tiếp tục còn hứng chịu những tác động lớn. (THX)
4. Theo cựu Tổng Thư ký Tổ chức Lao động Ả Rập Ibrahim Quieder, khi còn sống, ông Muammar Gaddafi đã từng lên kế hoạch trả thù các nước Ả Rập và châu Âu vì đã tấn công vào chế độ của ông ta ở Libya. Để thực hiện kế hoạch trả thù, ông ta đã chi 28 triệu USD. Theo đó, các tổ chức khủng bố quốc tế sẽ tiến hành các cuộc khủng bố ở Libya cũng như các nước Ả Rập và châu Âu đã ủng hộ phe nổi dậy ở Libya. (NLĐ/Top News)
5. Ngày 7/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gặp Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Anders Fogh Rasmussen tại Nhà Trắng để bàn về kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan. Tại cuộc gặp, Tổng thống Obama và ông Rasmussen đã thảo luận về những giai đoạn lớn tiếp theo trong tiến trình chuyển giao an ninh tại Afghanistan, đúng như mục tiêu của Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Lisbon hồi năm ngoái và bài phát biểu của Tổng thống Obama về Afghanistan ngày 22/6 vừa qua.(TTVH)
6. Ngày 7/11, trong tuyên bố chung sau khi bế mạc Hội nghị cấp Thủ tướng Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO) lần thứ 10, các nhà lãnh đạo đã cam kết thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đối với lĩnh vực tài chính ngân hàng của các quốc gia thành viên. Từ đó các Thủ tướng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác với các nước quan sát viên, các nước đối tác đối thoại và các tổ chức quốc tế trong việc giảm thiểu khủng hoảng kinh tế toàn cấu.(ND/Xinhua)
7. Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi khẳng định sẽ từ chức sau khi các cải cách kinh tế quan trọng được thông qua. Thông báo của ông được đưa ra hôm qua sau một cuộc bỏ phiếu của quốc hội về ngân sách mà ông bị mất thế đa số. Phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Berlusconi cho biết ông mong muốn kêu gọi bầu cử sớm hơn là từ chức song quyết định cuối cùng phụ thuộc vào Tổng thống Giorgio. (AFP)
8. Ngày 8/11, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak đã bác bỏ thông tin nói rằng nước này có ý định tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran, đồng thời khẳng định Tel Aviv chưa quyết định phát động bất kỳ chiến dịch quân sự nào. Những tuyên bố trên được đưa ra khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đang chuẩn bị công bố báo cáo về hoạt động hạt nhân của Iran. (TTX)
9. Ngày 8/11, Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou kêu gọi tất cả bộ trưởng trong chính phủ do ông đứng đầu từ chức để mở đường cho việc thành lập chính phủ mới. Ông Papandreou đang chờ gặp Tổng thống Karolos Papoulias để đệ đơn từ chức của chính phủ đương nhiệm, từ đó tạo điều kiện cho các chính trị gia hàng đầu nhóm họp để thành lập một chính quyền mới tại Hy Lạp.(TTX)

Đình Phương(Tổng hợp)