Tin thế giới đọc nhanh sáng 18/11/2011

18/11/2011 07:44 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) -Tàu Hàn Quốc cháy ở bờ biển Nga; Lá chắn người mọc quanh cơ sở hạt nhân Iran; Cảnh sát Hy Lạp bắn đạn cay vào người biểu tình...
1. The hãng tin Yonhap dẫn lời Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Yu Woo Ik ngày 17/11 cho biết Seoul không mưu toan tới sự sụp đổ của Triều Tiên. Ông Yu, cho hay Hàn Quốc mong muốn cùng phát triển thịnh vượng với Triều Tiên trong nỗ lực hướng tới sự thống nhất một cách hòa bình với Bình Nhưỡng.Trong khi đó, Triều Tiên liên tục cáo buộc chính phủ của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak âm mưu lật đổ hệ thống chế độ của Bình Nhưỡng.(Vietnamplus)
2. Hôm qua (17/11), một đám cháy bùng phát trên tàu chở cá Hàn Quốc đã làm một người thiệt mạng gần bờ biển vùng Viễn Đông Nga, 89 người khác phải sơ tán. Tàu Oriental Angel đang ở ngoài khơi Chukotka trên biển Bering thì bất ngờ một đám cháy xảy ra vào lúc 16 giờ 40 phút (giờ địa phương) tại khoang chứa hàng. Ngay sau đó, 89 thuyền viên, gồm các quốc tịch Hàn Quốc, Trung Quốc, Indonesia, đã rời tàu bằng thuyền và được cứu bởi một số tàu khác có mặt trong khu vực. Các nỗ lực chữa cháy gặp khó khăn do điều kiện thời tiết ở khu vực này.(Thanh niên/AFP)
3. Ngày 17/11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng vụ tấn công của các sĩ quan Syria đào ngũ vào một căn cứ tình báo đã đẩy nước này tới gần một cuộc nội chiến và Nga kêu gọi đối thoại giữa chính phủ và phe đối lập.Ông Lavrov hối thúc tất cả các quốc gia đang lo lắng cho một kết cục hòa bình tại Syria phải yêu cầu cả chính phủ lẫn lực lượng đối lập ngừng bạo lực và bắt đầu đối thoại, và ông cho rằng nên diễn ra tại trụ sở của Liên đoàn Arập.(Vietnamplus)
4. Tại phiên họp kín trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN-19, lãnh đạo các nước thành viên ASEAN đã thống nhất để Myanmar giữ chức Chủ tịch khối năm 2014. Phát biểu sau khi hội nghị kết thúc, ông Ko Ko Hlaing - cố vấn chính trị cấp cao của Tổng thống Myanmar  khẳng định, Myanma sẽ là một chủ tịch có trách nhiệm của ASEAN trong năm 2014.(VOV)
5. Trong phiên họp ngày 17/11, Ủy ban bầu cử Trung ương (SIK) Nga đã thông qua quyết định thành lập nhóm công tác, có nhiệm vụ tiếp nhận, kiểm tra văn kiện và hồ sơ của các ứng cử viên ra tranh chức tổng thống, dự kiến diễn ra vào ngày 4/3/2012.Nhóm công tác do Thư ký SIK Nikolai Kolkin đứng đầu, bắt đầu nhận hồ sơ và đơn tranh cử từ ngày 24/11, ngày bắt đầu cuộc vận động tranh cử tổng thống mới. (Vietnamplus)
6. Ông Sompom Meesuk, Cảnh sát trưởng huyện Muang, tỉnh Pattani, cho biết đã có 2 viên chức bị bắn chết và ít nhất 5 quả bom tự tạo phát nổ tại tỉnh Pattani, Nam Thái Lan vào hôm qua. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Phó tỉnh trưởng Seri Sihatrai đã đến thanh sát hiện trường hai vụ nổ này. Đồng thời, một số đơn vị quân đội và cảnh sát cũng được triển khai thêm tại các vị trí quan trọng ở địa phương. Hiện nguyên nhân của các cuộc tấn công đang được các cơ quan điều tra làm rõ.(NLĐ/ Bangkok Post)
7. Ngày 17/11, Hội đồng điều hành Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) gồm 35 nước thành viên bắt đầu cuộc họp 2 ngày tại Viena, Áo, tập trung thảo luận về chương trình hạt nhân của Iran. Trước động thái này của IAEA, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast khẳng định: Chương trình hạt nhân của Iran chỉ phục vụ mục đích hòa bình và Iran sẽ không bao giờ từ bỏ chương trình này.(VOV/Reuters)
8. Hôm qua (17/11), cảnh sát Hy Lạp đã bắn đạn hơi cay vào những thanh niên áo đen biểu tình phản đối chính sách "thắt lưng buộc bụng", một ngày sau khi chính phủ đoàn kết dân tộc của nước này đi vào hoạt động với việc áp đặt các biện pháp tăng mạnh thuế và cắt giảm chi tiêu để cứu Hy Lạp khỏi bị phá sản.Cuộc biểu tình này là thử thách đầu tiên đối với tân Thủ tướng kỹ trị Lucas Papademos và liên minh ba chính đảng của ông.(Vietnamplus)
9. Đã có khoảng 2.000 nữ sinh Iran lập một hàng rào xung quanh nhà máy chuyển đổi uranium tại Isfahan nhằm ủng hộ đối với chương trình phát triển công nghệ hạt nhân của nước này. Ý tưởng thành lập hàng rào lá chắn diễn ra sau khi Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ra báo cáo mới nhất buộc tội Iran dùng công nghệ hạt nhân để chế tạo vũ khí. Sự kiện trên là một cử chỉ biểu tượng nhằm thể hiện sự sẵn sàng của các sinh viên trong việc hy sinh thân mình nếu các địa điểm hạt nhân ở Iran bị tấn công.(Vietnamnet)

Đình Phương (Tổng hợp)