Tin thế giới đọc nhanh sáng 2/10/2011

02/10/2011 08:06 M.Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - NATO bắt giữ thủ lĩnh Haqqani; NTC ký thỏa thuận đình chiến 2 ngày; Hải quân Mỹ bắn thử hải pháo... là những tin nóng nhất trong ngày.
1. Hải quân Mỹ vừa bắn thử hải pháo AGS (Advanced Gun System) cỡ nòng 155 mm, loại dự kiến trang bị trên khu trục hạm thế hệ mới lớp Zumwalt. Trong quá trình thử nghiệm, hải pháo AGS đã bắn thử thành công loại đạn pháo có điều khiển trang bị thiết bị định vị toàn cầu GPS để tấn công chính xác các mục tiêu ở khoảng cách 81 km. Với tổng cơ số đạn là 335 viên, trang bị cơ cấu nạp đạn tự động và làm mát bằng nước, tốc độ bắn của pháo AGS đạt khoảng 10 phát/phút. Điểm đặc biệt của AGS là nòng pháo chính được đạt trong bệ hình khối khí động và được áp dụng công nghệ tàng hình. Khi không tác chiến, nòng pháo của AGS được xếp gọn trong khối bệ. (Strategy Page)
2. Chính phủ Trung Quốc đã quyết định đình chỉ xây dựng 80% các dự án đường sắt mới và tiến hành các đợt kiểm tra độ an toàn của trang thiết bị hiện nay cho tới khi các chính sách của Bắc Kinh đối với ngành này được làm sáng tỏ. Việc đình chỉ này nhằm mục đích trấn an dư luận, vốn tức giận sau vụ tai nạn tàu cao tốc hồi tháng 7 làm 40 người thiệt mạng. Còn theo nguồn tin khác từ cuộc họp cấp cao gần đây, Bắc Kinh cũng tạm thời đình chỉ tất cả những kế hoạch hợp tác với các công ty nước ngoài để xây dựng đường sắt cao tốc ở nước ngoài. (AFP)
3. NATO cho biết, thủ lĩnh cấp cao của mạng lưới khủng bố Haqqani là Haji Mali Khan đã bị bắt giữ trong một cuộc truy quét phối hợp giữa lực lượng an ninh Afghanistan và NATO tại quận Jani Khel, thuộc tỉnh Paktiya của Afghanistan. NATO cũng cho biết, năm 2010, tên Mali Khan đã từ Pakistan tới Afghanistan, thành lập một căn cứ tại khu vực bộ lạc Mangal thuộc tỉnh Paktiya, để cung cấp tài chính và chuẩn bị các kế hoạch tấn công khủng bố. Thông báo của NATO nhấn mạnh, việc bắt giữ tên Mali Khan là một dấu mốc quan trong trọng cuộc chiến nhằm tiêu diệt tận gốc mạng lưới Haqqani. (Xinhua)
4. Iraq đã ký một hợp đồng trị giá 3 tỉ USD để mua 18 chiến đấu cơ F-16 của Mỹ, giúp họ có khả năng bảo vệ không phận sau nhiều năm phụ thuộc vào phi công Mỹ. Khi binh lính Mỹ lên kế hoạch rút khỏi Iraq vào năm sau và sự bất ổn trong khu vực tăng lên, các tướng lĩnh quân đội Iraq tin rằng những chiếc máy bay rất cần thiết để tăng khả năng phòng vệ cho họ. Thỏa thuận mua F-16 đã được chuẩn bị nhiều năm nhưng đã bị gác lại vào tháng 2 khi các nhà lãnh đạo của Iraq quyết định chi tiêu nhiều hơn để mua thực phẩm cho người nghèo. Thỏa thuận trên bao gồm một gói đào tạo phi công Iraq trong vòng 18 tháng cùng với 10 thành viên của không lực Iraq đang được đào tạo ở Mỹ. (DailyMail)
5. Tổng thống Sudan Omar al-Bashir đã nhấn mạnh rằng điều quan trọng là phải giải quyết các vấn đề nổi bật giữa nước ông và Nam Sudan thông qua đối thoại và đàm phán và không cần bất kỳ hòa giải từ bên ngoài. Ông al-Bashir lên tiếng Sudan sẵn sàng thiết lập quan hệ bình thường với Nam Sudam trên cơ sở lợi ích chung, thân thiện và tôn trọng lẫn nhau. Trước đó, hai bên đã đồng ý mở mười lối đi trên đường biên giới chung để tạo điều kiện thuận lợi cho sự di chuyển của người dân sau khi đường biên giới bị đóng cửa vào lúc Nam Sudan tuyên bố độc lập hồi tháng 6 vừa rồi. (Xinhua)
6. Thi thể của tất cả 18 người đi trên một chiếc máy bay loại nhỏ, bị rơi ở phía tây Indonesia hôm thứ 5, đã được tìm thấy tại hiện trường vụ tai nạn. Chiếc CASA C-212 đã mất liên lạc với trung tâm kiểm soát không lưu vào sáng sớm ngày thứ 5 trong khi đang bay từ Bắc Sumatra tới tỉnh Aceh. Xác máy bay đã được phát hiện từ trực thăng hôm thứ 6 nhưng thời tiết xấu và địa hình hiểm trở đã ngăn cản các nhân viên cứu hộ tới hiện trường bằng đường bộ. Các thi thể bao gồm 14 hành khách và 4 thành viên phi hành đoàn. Trong số 14 hành khách có 4 trẻ em. (AP)
7. Người phát ngôn Cơ quan Tình báo Afghanistan Lutifullah Mashal cho biết họ đã trao cho nhà chức trách Pakistan bằng chứng cho thấy vụ ám sát cựu Tổng thống Burhanuddin Rabbani được lên kế hoạchgần Quetta, thủ phủ vùng Baluchistan của Pakistan. Theo Mashal, các nhà điều tra đã cung cấp những địa chỉ, bức ảnh và bản đồ cho Sứ quán Pakistan ở Kabul. Trước đó, tối 20/9/2011 cựu Tổng thống Rabbani đã bị ám sát trong vụ tấn công liều chết nhằm vào nhà riêng của ông tại thủ đô Kabul. (RIA)
8. Cơ sở phản ứng hạt nhân Tevatron (Mỹ), một trong những máy gia tốc mạnh nhất thế giới, đã chính thức đóng cửa sau 1/4 thế kỷ hoạt động do hết tài trợ. Ý tưởng xây dựng Tevatron có từ năm 1970, đến năm 1983 nhà máy chính thức được hoạt động. Tevatron nằm trong một đường hầm dài 6 km ở đồng cỏ ở  Illinois đã để lại một di sản khoa học phong phú. Hiện Tevatron đã được thay thế bởi máy gia tốc hạt Large Hadron Collider (LHC) nằm ở biên giới Pháp và Thụy Sĩ, có khả năng khám phá các hạt năng lượng cao hơn nhiều so với máy gia tốc của Mỹ. (BBC0
9. Quân đội chính phủ Syria đã tiến hành các hoạt động rà soát quân sự tại thị trấn Rastan ở miền trung Syria, các quan chức địa phương cho biết. Một số lượng vũ khí lớn đã bị tịch thu trong các hoạt động này ở Rastan, và tổng cộng có khoảng 140 người đã bị bắt, bao gồm cả các nhà lãnh đạo nhóm vũ trang tự xưng là binh lính quân đội Syria. Trong khi đó, một số nguồn tin khác cho biết khoảng 10 xe tăng đã tiến vào Rastan để đàn áp các cuộc đấu tranh giữa lực lượng an ninh và quân đội đào thoát tại thị trấn này. Rastan được coi là trung tâm của các cuộc biểu tình và là thành trì chính của quân đội đào thoát. (Xinhua)
10. Lực lượng của Hội đồng dân tộc chuyển tiếp Libya (NTC) ký thỏa thuận đình chiến 2 ngày với phe đối lập tại Sirte để người dân rời thành phố. Thỏa thuận trên được ký kết giữa quan chức NTC với người đứng dầu bộ tộc Tuareg ở Sirte - một trong hai thành trì cuối cùng của lực lượng ủng hộ nhà lãnh đạo bị lật đổ Muammar Gaddafi.  Vài ngày trở lại đây, hàng trăm người dân Sirte đã di chuyển khỏi thành phố để tránh chiến sự ác liệt giữa lực lượng ủng hộ Gaddafi và lực lượng NTC được NATO yểm trợ. (Reuters)
M.Phương (Tổng hợp)