Tin thế giới đọc nhanh sáng 24/10/2011

24/10/2011 11:25 M.Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Ba Lan không tham gia khu vực đồng euro; căng thẳng Ấn Độ-Pakistan gia tăng; Iran nghi ngờ kế hoạch rút quân khỏi Iraq của Mỹ, Nga quan tâm Bắc Cực ...
1. Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Quách Bá Hùng đã bắt đầu chuyến công du 3 nước Cuba, Columbia và Peru. Chuyến công du của ông Quách Bá Hùng được thực hiện theo lời mời của Lực lượng Cách mạng Cuba, Bộ Quốc phòng Columbia và Peru. Dự kiến, ông này sẽ có cuộc hội đàm với các quan chức quân sự, lực lượng quân đội của 3 nước. (Xinhua)
2. Bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN đang diễn ra tại Bali, Indonesia, Bộ trưởng Quốc phòng nước chủ nhà Purnomo Yusgiantoro đã có cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta để trao đổi về các vấn đề đôi bên cùng quan tâm. Nội dung cuộc trao đổi tập trung vào vấn đề tăng cường mối quan hệ quân sự giữa hai nước sau hơn một thập kỷ đình trệ. (AFP)
3. Libya đã tuyên bố đất nước "được giải phóng," chấm dứt 42 năm cầm quyền của nhà lãnh đạo bi lật đổ Muammar Gaddafi, người đã bị giết chết hôm 20/10. Sự kiện trên đặt đất nước Bắc Phi này vào con đường quá độ hướng tới một nền dân chủ. Chủ tịch NTC Mustafa Abdul-Jalil cho biết luật Hồi giáo Sharia sẽ là nền tảng cơ bản để điều hành đất nước, đồng thời nói rằng một hệ thống ngân hàng mới sẽ được thiết lập, theo hệ thống ngân hàng Hồi giáo. (Reuters)
4. Phát biểu sau khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh của EU, Bộ trưởng Tài chính Ba Lan Jacek Rostowski cho biết Ba Lan sẽ không tham gia khu vực đồng tiền chung euro ngay bây giờ. Ông Rostowski cũng cho biết các bộ trưởng tài chính EU đã đạt được đồng thuận về các biện pháp chống khủng hoảng, tang sức đề kháng cho các ngân hàng châu Âu. (Xinhua)
5. Lại xảy ra một vụ rắc rối mới giữa Ấn Độ và Pakistan khiến cho quan hệ giữa hai nước láng giềng với nhau lâu nay vốn không thân thiện lại thêm căng thẳng. Quân đội Pakistan cho hay một máy bay trực thăng của quân đội Ấn Độ đã bị buộc hạ cánh do xâm phạm không phận vào vùng Olding thuộc khu vực miền Bắc Skardu của lãnh thổ nước này, và 4 sỹ quan quân đội Ấn Độ đã bị bắt giữ. (AFP)
6. Cử tri Thụy Sĩ đã đi bầu Quốc hội mới trong bối cảnh những lo ngại đối với vấn đề nhập cư và khủng hoảng nợ công tại khu vực đồng euro gia tăng. Tại cuộc bầu cử, các cử tri Thụy Sĩ sẽ bầu 246 nghị sĩ trong Quốc hội hai viện, trong đó, 200 ghế cho Hạ viện và 46 ghế còn lại cho Thượng viện. Trong lần bầu cử này, số ứng cử viên tham gia tranh cử đạt con số kỷ lục là 3.458 người, nhiều hơn 10,7% so với cuộc bầu cử trước. (CNN)
7. Giới chức hàng đầu nước Nga vừa được đích thân Thủ tướng Vladimir Putin triệu tập trong một Hội nghị bàn về Bắc Cực bàn về nhu cầu toàn cầu đối với các nguồn tài nguyên dồi dào và vị trí chiến lược của Bắc Cực. Trong khi đó, dường như Washington lại tỏ ra khá “hững hờ”, bất chấp việc giới chức Alaska đang “sốt ruột” chờ Quốc Hội Mỹ phê chuẩn Luật biển để qua đó Washington tuyên bố về lợi ích của họ ở Bắc Cực tương tự như những gì mà người Nga đã làm. (RIA)
8. Chính phủ Ai Cập chính thức thông báo từ chối kinh phí mà Mỹ tài trợ cho các tổ chức phi chính phủ (NGO) chưa được đăng ký tại quốc gia này, Bộ trưởng Bộ hợp tác quốc tế Ai Cập Fayza Naga cho biết. Một danh sách 14 tổ chức NGO của Mỹ ở Ai Cập và 12 cơ quan Ai Cập đã được Mỹ gửi tới chính phủ Ai Cập để xem xét dự toán kinh phí bởi Mỹ sau cuộc biểu tình chống chính phủ Ai Cập vào ngày 25/1 trước đó. (Xinhua)
9. Nguồn tin Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) cho biết đã có 6 trong số gần 60 đảng phái chính trị ở Campuchia đăng ký tham gia các cuộc bầu cử Thượng viện (tháng 1/2012) và xã-phường (tháng 6/2012). Ngoài ra, có 9 tổ chức phi chính phủ trong nước và hai tổ chức phi chính phủ quốc tế cũng đã đăng ký tham gia giám sát hai cuộc bầu cử này. (AP)
10. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cảnh báo Iran rằng, không nên nghi ngờ về kế hoạch rút quân khỏi Iraq của Mỹ, một cam kết mà duy trì và củng cố vị thế của Mỹ trong khu vực. Tổng thống Barrack Obama trước đó công bố tất cả các binh lính Mỹ đóng quân tại Iraq sẽ rút khỏi quốc gia này vào cuối năm nay và cuộc chiến Iraq sẽ chính thức chấm dứt. Hiện có khoảng 40.000 lính Mỹ tại đây. (Xinhua)
M.Phương (Tổng hợp)