Tin thế giới đọc nhanh trưa 21/12/2011

21/12/2011 14:09 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Mỹ trừng phạt thêm 10 công ty của Iran; NASA phát hiện 2 hành tinh mới; 'Sóng thần' trên bầu trời Mỹ; Cháy cơ quan nghiên cứu hạt nhân Nhật Bản ...
1. Bộ Tài chính Mỹ ngày 20/12 cho biết nhiều công ty và một cá nhân tại Malta đã bị trừng phạt vì có liên hệ với Công ty Chuyên chở đường biển của Iran, vốn đang chịu sự trừng phạt của quốc tế. Các biện pháp trừng phạt bao gồm việc cấm các đối tượng này tiếp cận thị trường tài chính và thương mại Mỹ.(DVT.vn)
2. Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) hôm nay vừa cho biết, đã phát hiện ra 2  hành tinh nằm ngoài trái đất. Hai hành tinh này có tên gọi là Kepler 20E và 20F. Những hành tinh này được khám phá bởi nhóm nghiên cứu thiên văn không trung Kepler. Các nhà khoa học tiên đoán rằng, riêng với hành tinh Kepler 20F có thể có nước và có sự sống trên đó.(VOV/CNN)
3. Ngày 20/12, cơ quan phụ trách giám định pháp y Ai Cập cho biết,  phần lớn trong số 13 người biểu tình thiệt mạng trong các vụ đụng độ với lực lượng an ninh những ngày qua tại trung tâm Cairo là do trúng đạn thật. Tuy nhiên, chính quyền quân sự đã khẳng định lực lượng an ninh không sử dụng đạn thật, bất chấp có những đoạn video được phát rộng rãi chứng minh lực lượng này đã dùng súng bắn vào người biểu tình.(Vietnamplus/AFP)
4. Hôm qua (20/12), một quan chức cấp cao của Argentina đã chết trong thời gian tham dự hội nghị thượng đỉnh Mercosur ở thủ đô Montevideo của Uruguay. Thứ trưởng phụ trách kinh tế đối ngoại Ivan Heyn của Argentina được phát hiện chết trong tư thế treo cổ tại phòng khách sạn. Hiện cảnh sát đang tiến hành điều tra nguyên nhân cái chết.(Thanh niên/Reuters)
5. Nguyên thủ quốc gia 11 nước thành viên Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) ngày 20/12 đã nhất trí tăng cường hoạt động liên kết và phối hợp hành động trong khuôn khổ cộng đồng. Lãnh đạo SNG cũng đã thông qua quyết định nâng cao vai trò phái đoàn quan sát viên SNG tại các cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống cũng như tại những cuộc trưng cầu ý dân của các nước thành viên cộng đồng.(Vietnamplus)
6. Chiều tối qua (20/12), hàng loạt đám mây lớn có hình dạng giống sóng thần xuất hiện ở đường chân trời tại một thành phố của Mỹ. Ngay sau khi những bức ảnh được gửi lên trạm dự báo thời tiết địa phương, các cơ quan nghiên cứu khí tượng thủy văn Mỹ đã nhanh chóng tiến hành nghiên cứu và đưa ra kết luận về hiện tượng lạ này.(Vnexpress)
7. Ngày 20/12, một tòa nhà của cơ quan nghiên cứu hạt nhân Nhật Bản đã bị cháy. Trước khi xảy ra vụ cháy, tòa nhà đang được tu sửa. Nhân viên phòng cháy chữa cháy cho rằng, có thể tia lửa hàn là nguyên nhân gây ra vụ cháy. Rất may, vụ cháy trên  không gây ra rò rỉ hạt nhân.(VOV/Tân Hoa xã)
8. Hôm qua (20/12), Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã thông qua nghị quyết lên án tình trạng bạo lực đang tiếp diễn tại Syria với 133 trên 193 thành viên Đại hội đồng bỏ phiếu thuận. Tuy nhiên, Đại sứ Syria tại LHQ ngay lập tức đã cáo buộc quyết định này là một cuộc chiến ngoại giao và chính trị chống lại Syria.(Tuổi trẻ/AFP)
Đình Phương (Tổng hợp)