Tin thế giới đọc nhanh trưa 22/11/2011

22/11/2011 12:56 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Con trai út của ông Gaddafi vẫn còn sống; Chính phủ Ai Cập nộp đơn từ chức; Đoàn hành hương Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công ở Syria...
1. Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Libya cho biết, Saif al-Islam, một trong những người con quyền lực nhất của cố lãnh đạo bị lật đổ Muammar Gaddafi, đã khai với Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) cầm quyền rằng em trai út của anh ta là Khamis vẫn còn sống. Các lực lượng NTC đã xác định được Khamis đang ở đâu đó tại Terhouna, một thành phố cách thủ đô Tripoli khoảng 90km về phía Đông Nam, và dự kiến sẽ vây bắt anh này trong vài giờ tới.(SGGP)
2. Trước tình hình biểu tình kéo dài tới ngày thứ 4 liên tiếp ở Ai Cập, chính phủ nước này đã nộp đơn từ chức lên Hội đồng Tối cao các lực lượng vũ trang (CSFA) vào tối 21/11. Hội đồng Tối cao các lực lượng vũ trang hiện chưa tuyên bố có chấp nhận việc từ chức này hay không. Người phát ngôn Chính phủ Ai Cập Mohamed Hijazi cho biết chính phủ của Thủ tướng Essam Sharaf sẽ tiếp tục đảm nhiệm toàn bộ trách nhiệm cho tới khi đề nghị từ chức được CSFA giải quyết.(Tuổi trẻ/AP)
3. Hôm qua (21/11) đã xảy ra 1 vụ tai nạn máy bay tại Argentina. Theo người phụ trách Câu lạc bộ Hàng không Mercedes, vụ tai nạn xảy ra tại gần Câu lạc bộ này. Khi đó, một chiếc máy bay của Học viện Hàng không dân dụng Argentina hạ cánh khi đang luyện tập thì đã đâm phải một chiếc máy cỡ nhỏ “Cessna 152" cũng đang bay tập. Sau vụ va chạm, chiếc máy bay dân dụng hạ cánh thành công, nhưng chiếc “Cessna 152” đã bị xoay tròn và rơi xuống đất khiến một học viên và hướng dẫn bay tử nạn.Hiện Bộ Giao thông Argentina đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.(VOV/Tân Hoa xã)
4. Ông Mohamed Bassandaoua, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Các lực lượng cách mạng đối lập tại Yemen, ngày 21/11 thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc Tổng thống Ali Abdullah Saleh chấp thuận ký vào kế hoạch do Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đề xuất nhằm chấm dứt 10 tháng khủng hoảng tại nước này. Ông Bassandaoua tuyên bố các cuộc đàm phán trong ba ngày qua đã giúp đạt được một thỏa thuận, theo đó sáng kiến giải quyết khủng hoảng của GCC và cơ chế thực thi sẽ được ký trong ngày 22/11.(Vietnamplus)
5. Mười tháng sau khi Tổng thống Abidine Ben Ali bị lật đổ, ngày 22/11 (giờ Việt Nam), ba đảng chính giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Hội đồng lập hiến vừa qua ở Tuynidi đã đạt được thỏa thuận chia sẻ ba vị trí hàng đầu của nhà nước, đồng thời nhất trí sẽ tổ chức các cuộc bầu cử mới trong vòng 1 năm tới. Hội đồng này cũng sẽ phê chuẩn các vị trí bộ trưởng, trong đó một số bộ trưởng trong chính phủ chuyển tiếp sẽ được giữ lại trong chính phủ mới.(TTX/Tin tức)
6. Australia đã tăng mức phạt lên tối đa với các tàu gây tràn dầu từ 1 triệu USD lên 11 triệu USD. Động thái này của Australia đưa ra sau vụ tàu chở than của Trung Quốc gây tràn dầu ở khu vực vỉa san hô ngầm lớn nhất thế giới Great Barrier, ngoài khơi bờ biển phía Đông Bắc Australia cuối năm ngoái.Quốc hội Australia ngày 21/11 đã thông qua luật mới này, theo đó các công ty chủ sở hữu tàu gây tràn dầu cũng phải đóng góp chi phí dọn dẹp dầu tràn. (VOV/AP)
7. Ủy ban châu Âu (EC) ngày 22/11 (giờ Việt Nam) đã công bố bản danh sách cập nhật lần thứ 18 các hãng hàng không bị cấm bay hoặc hạn chế bay vào các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) vì lý do an toàn hàng không. Đó là hai hãng của Philíppin (Aeromajestic và Interisland Airlines), một hãng của Ônđurát (Rollins Air), một hãng của Cộng hòa Cônggô (Equatorial Congo) và một hãng của Cộng hòa Dân chủ Cônggô (Stellar Airways), nâng tổng số lên 273 hãng hàng không của 20 quốc gia bị cấm hoàn toàn hoạt động tại EU.(TTX/Tin tức)
8. Ngày 21/11, khai mạc diễn đàn hai ngày về hạt nhân ở Trung Đông, diễn ra tại thủ đô Vienna, Áo, Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano khẳng định thế giới ủng hộ mạnh mẽ một khu vực Trung Đông không vũ khí hạt nhân.Ông Amano nhấn mạnh quá trình đi đến diễn đàn này đã trải qua 11 năm và trong bối cảnh các nước trong khu vực còn có những quan điểm khác nhau. Năm khu vực không vũ khí hạt nhân gồm 113 nước ở Mỹ Latinh và Caribea, Nam Thái Bình Dương, Đông Nam Á, châu Phi và Trung Á.(Vietnamplus/AFP)
9. Theo hãng tin AFP, các tay súng tại miền Bắc Syria ngày 21/11 đã nổ súng vào một đoàn xe buýt chở người hành hương Thổ Nhĩ Kỳ đang trên đường từ Arập Xêút về nước, khiến hai người bị thương. Phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin đoàn xe buýt bị tấn công sau khi họ nhờ chỉ đường tại một chốt kiểm soát. Đoàn xe này sau đó đã vượt qua biên giới vào Thổ Nhĩ Kỳ, nơi những người bị thương được chữa trị tại một bệnh viện gần biên giới. Hiện chưa rõ các tay súng tấn công thuộc tổ chức nào.(Vietnamplus/AFP)

Đình Phương (Tổng hợp)