Tin thế giới đọc nhanh trưa 26/12/2011

26/12/2011 14:05 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Hai đoàn cá nhân Hàn Quốc tới viến Chủ tịch Kim; Xả súng kinh hoàng ở Mỹ; Iran bác cáo buộc chứa chấp thành viên al-Qaeda .....
1. Ngày 25/12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố ông từ chối tiến hành đàm phán với Chính quyền Palestine nếu chính quyền này gồm có cả những đại diện của Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas. Đại sứ  Israel, ông Netanyahu cũng nhấn mạng nếu Phong trào Hamas gia nhập chính quyền Palestine, chúng tôi sẽ không tiến hành đàm phán với chính quyền này.(VOV/Reuters)
2. Ngày 25/12, hai đoàn với tư cách cá nhân, một do bà Lee Hee-Ho - phu nhân cố Tổng thống Kim Dae-Jung - dẫn đầu và một do nữ Chủ tịch tập đoàn Hyundai Hyun Jeong-Eun dẫn đầu đã vượt qua biên giới hai miền Triều Tiên để tới Bình Nhưỡng viếng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Il. Tuy nhiên, hai phái đoàn trên sẽ không tham dự đám tang của ông Kim Jong-Il, dự kiến tổ chức ngày 28/12.(Vietnamplus)
3. Sáng ngày 25/12, một vụ xả súng kinh hoàng làm 7 người thiệt mạng ngay tại chỗ ở một căn hộ thuộc ngoại ô Fort Worth, Dallas, Mỹ. Theo cảnh sát khu vực cho biết những người thiệt mạng gồm có 4 phụ nữ và 3 nam giới, tuổi từ 18 tới 60.  Nhưng các nhà chức trách chưa xác định được danh tính của các nạn nhân và cũng chưa rõ động cơ dẫn tới vụ việc này.(Vietnamnet/AP)
4. Hôm qua (25/12), lực lượng quân đội do con trai và cháu của Tổng thống Yemen chỉ huy tấn công những người biểu tình tại thủ đô Sanaa khiến ít nhất 9 người chết và nhiều khác người bị thương. Trước đó phó Tổng thống Abed Rabbo Mansour Hadi đã ra lệnh cho quân đội rút khỏi các vị trí trên đường phố, song con trai và cháu trai của ông Saleh đã không tuân lệnh.(Vnexpress)
5. Ngày 25/12, Tổng giám đốc Qũy Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde cho biết, nền kinh tế toàn cầu đang bị đe dọa và kêu gọi các nước châu Âu cần phải tìm ra tiếng nói chung để cứu khu vực này thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng nợ đang ảnh hưởng đến hệ thống tài chính toàn cầu. Trước đó, bà Christine Lagarde cũng cho biết, mức dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2012 của IMF là 4% có thể sẽ bị điều chỉnh giảm xuống trong thời gian tới.(VOV/Reuters)
6. Giới lãnh đạo châu Âu và Tòa thánh Vatican ngày 25/12, đã kịch liệt lên án một loạt vụ đánh bom đẫm máu vào Ngày Giáng sinh ở thủ đô Abuja của Nigeria, làm ít nhất 35 người thiệt mạng. Cùng ngày, Nhà Trắng đã lên án các vụ đánh bom đẫm máu các nhà thờ ở Nigeria, là "tình trạng bạo lực vô nghĩa" và gửi lời chia buồn về các vụ tấn công trên.(Vietnamplus)
7. Ngày 25/12, Iran đã bác bỏ những cáo buộc của Mỹ rằng nước này đang chứa chấp một thành viên của mạng lưới al-Qaeda. Theo người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast, việc Mỹ cáo buộc Iran che giấu al-Suri là một âm mưu nhằm kết tội Iran có dính líu vào các vụ khủng bố ngày 11/9/2001 và cáo buộc này là "hoàn toàn vô căn cứ".(VOV)
8. Phó Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi ngày 25/12 đã yêu cầu các đối thủ chính trị cam kết ngừng bắn và chuyển giao quyền lực một cách hòa bình. Yêu cầu này được đưa ra một ngày sau khi xảy ra cuộc đụng độ ở thủ đô Sanaa làm ít nhất 13 người thiệt mạng và 200 người bị thương.(Vietnamplus)
Đình Phương (Tổng hợp)