Tình báo Đức: Có bằng chứng lực lượng ly khai Ukraine bắn rơi MH17

20/10/2014 07:19 Nguyễn Hường
(GDVN) - Cơ quan tình báo nước ngoài của Đức (BND) cho rằng lực lượng ly khai Ukraine đã bắn hạ chiếc máy bay chở khách MH17 của Malaysia Airlines hồi tháng 7.

Tờ Der Spiegel ngày 19/10 dẫn một báo cáo mật cho biết, Giám đốc BND Gerhard Schindler hôm 8/10 đã tổ chức một cuộc họp bí mật với các thành viên Quốc hội nước này.

Giám đốc BND Gerhard Schindler.

Tại cuộc họp, ông Schindler tuyên bố rằng lực lượng ly khai Ukraine đã bắn một tên lửa từ hệ thống phòng thủ tên lửa Buk tịch thu được của lực lượng quân đội Ukraine. Tên lửa này đã phát nổ ngay cạnh chiếc máy bay chở khách MH17.

"Schindler có đưa ra bằng chứng cho tuyên bố của mình, bao gồm ảnh vệ tinh và các bằng chứng hình ảnh khác", báo cáo cho biết thêm. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào trong số trên được công bố và BND không đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào về vụ việc.

Hiện trường thảm kịch MH17 cướp đi sinh mạng của 298 người. 

Theo báo Đức, tại cuộc họp ông Schindler nói rằng một số thông tin về thảm kịch MH17 được phía chính phủ Ukaine cung cấp là sai và nói thêm rằng "điều này có thể được giải thích chi tiết". Tuy nhiên, ông không đưa ra các bằng chứng rằng Nga có liên quan đến sự cố.

Văn phòng Công tố viên Liên bang Đức nói với tờ báo, một cuộc điều tra đã được tiến hành để làm rõ thủ phạm của vụ tấn công được xem là một tội ác chiến tranh. 

Phó Thủ tướng tự xưng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk, Andrey Purgin đã lên tiếng bác bỏ tuyên bố của cơ quan tình báo Đức. Ông nói với Interfax rằng chính lực lượng quân sự của Ukraine đã bắn rơi máy bay vì nhầm nó với một chiếc máy bay gián điệp. 

Chuyến bay MH17 bị rơi ở miền Đông Ukraine vào ngày 17/7 giết chết 298 người. Gần một phần ba số người có mặt trên máy bay là công dân Hà Lan. Một cuộc điều tra quốc tế đã được mở để làm thủ phạm của thảm kịch, nhưng cho đến nay vẫn chưa đạt được tiến bộ đột phá nào./.

Nguyễn Hường