"Tình hình Crimea đe dọa hợp đồng tàu đệm khí TQ-Ukraine"

07/04/2014 10:57 Việt Dũng
(GDVN) - Tình hình thực hiện hợp đồng tiếp theo sẽ gặp khó khăn, nhưng Trung Quốc hầu như đã có được hầu hết tài liệu kỹ thuật của loại tàu đổ bộ Zubr của Ukraine.
Tàu đổ bộ đệm khí hạng nặng Zubr do Ukraine chế tạo

Báo Nga: Tình hình Crimea đe dọa hợp đồng tàu đệm khí TQ-Ukraine

Trang mạng "Quan điểm" Nga ngày 4 tháng 4 đưa tin, nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ukraine ngày 4 tháng 4 tiết lộ, tình hình Crimea đã đe dọa đến một hợp đồng chế tạo tàu chiến trị giá gần 350 triệu USD giữa Kiev và Bắc Kinh.

Theo bài báo, năm 2009, Ukraine và Trung Quốc đã ký kết hợp đồng, công ty đóng tàu Feodosya Ukraine sẽ chế tạo 4 tàu đổ bộ đệm khí Zubr cho Trung Quốc, hai chiếc đầu tiên đã hoàn thành ở Ukraine, lần lượt bàn giao vào tháng 4 năm 2013 và thượng tuần tháng 3 năm 2014.

Tàu đổ bộ đệm khí Zubr có lượng chở hàng là 150 tấn, tương đương với 3 chiếc xe tăng hạng trung hoặc một đơn vị đổ bộ 500 quân, tốc độ trên mặt đất, trong nước và trên băng có thể đạt 120 km/giờ, có thể vượt qua chướng ngại vật cao 1.5 m. Tàu này trang bị 5 động cơ tua bin khí, mỗi động cơ 10.000 mã lực.

Loại tàu đổ bộ đệm khí này do Cục thiết kế hải quân trung ương Almaz Nga nghiên cứu phát triển. Nhưng, vào năm 2011, Hải quân Nga không còn đặt mua sản phẩm này.

Theo thông tin từ Công ty xuất khẩu hàng hóa quốc phòng Nga (Rosoboronexport), Trung Quốc đã mua 4 tàu đệm khí Zubr và tài liệu kỹ thuật có liên quan.

Tàu đổ bộ đệm khí cỡ lớn Zubr do Ukraine chế tạo

Nguồn tin cho hay: "Điều đáng tiếc là, do tình hình Crimea, việc thực hiện hợp đồng đã xuất hiện khó khăn". Nhưng, Trung Quốc đã cơ bản nắm được hầu như tất cả tài liệu kỹ thuật của tàu đổ bộ này, có thể tiến hành sản xuất nội địa hóa.

Chiếc tàu đệm khí Zubr thứ hai đã bàn giao cho Trung Quốc

Tờ “Hoàn Cầu” Trung Quốc ngày 3 tháng 4 đưa tin, các hình ảnh được dân mạng chụp được cho thấy, một tàu đệm khí Zubr mới ngày 31 tháng 3 đã chuyển về Trung Quốc, đây là tàu đổ bộ đệm khí Zubr thứ hai Ukraine bàn giao cho Trung Quốc.

Theo trang tin Kafanews.com Ukraine, báo Nga cho biết, do tình hình Ukraine căng thẳng, để ngăn chặn mối đe dọa quân sự Nga, Ukraine đã bàn giao trước cho Trung Quốc tàu đổ bộ đệm khí Zubr Type 12322.

Trung Quốc đã nhận được 2 tàu đổ bộ đệm khí hạng nặng Zubr và tài liệu kỹ thuật có liên quan
Việt Dũng