Tính xấu người Việt: Chàng thanh niên tốt bụng và con người vô cảm

26/10/2012 07:20 Nhóm phóng viên Ban xã hội
(GDVN) - Trong xã hội hiện đại, lòng tốt của con người dường như ngày càng hiếm hoi hơn bao giờ hết…
Hà Nội vào thu, cái lạnh đã chạm khẽ vào từng góc phố, con đường cũng như trải dài hơn. Nhóm phóng viên báo Giáo dục Việt Nam trong vài hai cô gái khiếm thị vẫn sải những bước chân, từng chút, từng chút về phía trước ở Hồ Gươm để tiếp tục chuyến hành trình đi tìm những người tốt. 

Giữa dòng xe cộ ken đặc, dáng hai người phụ nữ lọt thỏm và chẳng mấy ai quan tâm đến tình trạng của họ ra sao. Thực tế, khi nhóm phóng viên cố tình xuất hiện ở ngay sát khu vực đèn xanh, đèn đỏ, dòng người đi qua đã có người liếc nhìn nhưng đa phần là làm ngơ… hoặc cùng lắm là họ đơn giản chỉ giảm tốc độ để tránh sự va quệt với hai cô gái đang dò dẫm, lần mò những bước đi nặng trĩu khó khăn.

Trong bộ dạng của những người khiếm thị thực sự, chân vẫn bước đi nhưng nhóm phóng viên thấy thực sự đau lòng và thất vọng về lối sống thờ ơ của một bộ phận không nhỏ trong xã hội hiện đại.

Vẫn đứng đó, gần như chỉ có cột đèn xanh, đèn đỏ ngay sát Trung tâm Thương mại Tràng Tiền là ‘chú ý” đến họ. Dòng người hối hả vẫn tiếp tục bon chen phi lên thật nhanh, không nhường nhau đến nửa mét và đương nhiên chẳng mấy ai “rảnh việc” dừng lại đưa người khuyết tật sang đường, dù biết họ đang gặp nguy hiểm giữa đường.

Video dửng dưng nhìn hai người mù qua đường

Thậm chí, có những người đứng ngay cạnh phóng viên trong vai những người khuyết tật sang đường, họ để lại ánh mắt nhìn nhóm phóng viên như những “sinh vật lạ” rồi lại rảo bước đi thật nhanh sang bên kia đường. Cuối cùng, nhóm phóng viên cũng đã “mò mẫm” sang được bên kia đường an toàn mà không hề nhận được sự trợ giúp của bất kì ai dù dòng người ở ngay sát đèn xanh đèn đỏ vẫn ken đặc.

Tuy nhiên, giữa dòng đời nhiều cạm bẫy và tình người ngày càng trở thành cái gì đó thật xa xỉ, vẫn có những con người tốt.

Suốt một buổi chiều trong vai những người mù tìm cách qua đường, cuối cùng nhóm phóng viên cũng đã tìm được một người sẵn lòng giúp đỡ. 

Hốt hoảng khi nhìn thấy hai người mù đang mò mẫm giữa dòng xe đông đúc, đi cùng bạn gái nhưng cậu thanh niên này đã quyết định để cô ấy đi chậm hơn rồi chạy ra giữa đường che chắn và đưa hai người mù đến nơi cần đến. 

Trước khi được cậu thanh niên giúp đỡ, nhóm phóng viên đang cố tình mò mẫn loay hoay giữa đường gần khu vực vườn hoa Lý Thái Tổ đối diện Hồ Gươm thì bất ngờ từ phía sau, một bàn tay đặt lên vai hai cái dáng lầm lũi dùng chiếc gậy để định hướng đường đi.

Tiếng còi xe vẫn inh ỏi xung quanh như thúc giục. Không đợi hai người phục nữ khiếm thị phải tiếp tục mò mẫm, nam thanh niên vội nắm lấy hai bàn tay không rời nhau trên suốt đoạn đường dài, dắt vào phần đường phía trước để tránh những chiếc xe đang hùng hục lao tới.


Video chàng thanh niên tốt bụng giúp hai người mù qua đường

“Hai chị định đi tới đâu?”, vẫn giữ thái độ ân cần, nam thanh niên hỏi thăm khi đã đưa hai cô gái bước lên vỉa hè bên kia đường. Được biết địa điểm hai cô gái muốn tới là vườn hoa Lý Thái Tổ. Mặc dù phía bên kia đường, bạn gái đang chờ mình nhưng người thanh niên vẫn đưa họ tới tận nơi, chỉ từng viên đá nhỏ chắn trên đường, từng đoạn dốc để hai cô gái tránh… 

Đứng chờ cho người thanh niên đó đi xa, nhóm phóng viên tiếp tục hành trình đi tìm những ẩn số mới trong bài toán về tình người trước những số phận kém may mắn trong xã hội. 

Giữa chốn thị thành lòng tốt đang trở nên quá xa xỉ vẫn còn đó những người tốt. Nhưng dường như con số đó quá nhỏ so với những con người thờ ơ, vô cảm, chỉ biết tới chính bản thân mình mà quên đi những người khuyết tật kia cũng là một phần của xã hội…

Những nhịp đèn xanh đèn đỏ vẫn luân chuyển nhau, người qua, kẻ lại, thanh niên có, người trung tuổi có… nhưng họ chỉ đánh mắt nhìn hai cô gái khiếm thị và trong lòng họ vẫn là những tảng băng vô hình. 
Nhóm phóng viên Ban xã hội