Tổ trưởng môn Văn trường Nguyễn Văn Linh tự ý sửa điểm bài thi?

08/07/2018 06:49 Phương Linh
(GDVN) - Nhiều giáo viên tổ Văn của Trường trung học phổ thông Nguyễn Văn Linh tố cô Trang, tổ trưởng tổ Văn tự ý sửa điểm chấm phúc khảo thi học kỳ 1 tại trường.

Một số giáo viên tổ Văn của Trường trung học phổ thông Nguyễn Văn Linh, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh vừa chuyển thông tin đến cho phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam biết, trong tổ Văn của nhà trường vừa xảy ra những vấn đề khó hiểu.

Tổ trưởng tự ý sửa điểm cho học sinh

Cụ thể, trong năm học 2017 – 2018 vừa qua, ở học kỳ 1, cô Trang đã tự ý sửa điểm chấm phúc khảo bài thi cuối học kỳ của một học sinh tại lớp 11A4.

Lần đầu, cô Tuyết chấm 5 điểm, lần 2 (chấm phúc khảo) cô Nhàn chấm là 8 điểm, nhưng cô Trang lại tự ý sửa (lần 3) lại thành 6,5 điểm, mà không tổ chức đối thoại, hỏi ý kiến của các giáo viên chấm hai vòng trước.

Tại học kỳ 2, để đảm bảo sự công bằng cho mọi học sinh, tổ Văn của trường đã họp thống nhất (có Hiệu trưởng dự) các bài chấm phúc khảo thi cuối học kỳ đều phải được chấm hai vòng.

Trường trung học phổ thông Nguyễn Văn Linh, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Tuy nhiên, việc chấm phúc khảo các bài thi này của khối 12 lại chỉ do một mình cô Trang – tổ trưởng bộ môn chấm, không thực hiện đúng quy định như các giáo viên trong tổ đã thống nhất với nhau.

Còn việc chấm khối 10, 11 phúc khảo do giáo viên tập sự và cô Trang chấm, cũng chỉ có một vòng

Một điều đáng nói khác, chính cô giáo này cũng đã không họp, thống nhất đáp án với các giáo viên trong tổ, mà lại chấm điểm phúc khảo bài thi học kỳ của học sinh.

Việc lấn cấn trong chấm điểm ở bộ môn Văn này, đã được các giáo viên trong tổ gửi kiến nghị tới Hiệu trưởng nhà trường từ ngày 19/5/2018, nhưng cho tới nay vẫn chưa nhận được sự hồi đáp.

Các giáo viên cho rằng, việc chấm điểm như vậy đã làm sai lệch nghiêm trọng kết quả cuối năm của học sinh, làm xấu đi nghiêm trọng hình ảnh, uy tín và đạo đức nhà giáo.

Đã thành lập tổ xác minh, chờ kết quả           

Ngày 5/7/2018, tại Trường trung học phổ thông Nguyễn Văn Linh, bà Trần Thị Thanh – Hiệu trưởng đã có buổi làm việc với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam về những vấn đề mà giáo viên tổ Văn kiến nghị.

Bà Trần Thị Thanh cho biết, đã nhận được thông tin từ giáo viên về tình hình của tổ Văn, và đã cho thành lập một tổ xác minh, làm rõ vấn đề.

Theo người đứng đầu trường Nguyễn Văn Linh, việc chấm phúc khảo là hoàn toàn bình thường trong các bài kiểm tra giữa học kỳ, cuối học kỳ trong hệ thống nhà trường tổ chức.

Theo quy chế chuyên môn của trường, khi có đơn chấm phúc khảo của học sinh, thì tổ trưởng chuyên môn sẽ là người chấm bài,  có bài được lên, có bài xuống điểm, nhưng do đa số cộng sót điểm cho học sinh.

Tổ trưởng chuyên môn là người có thể chấm toàn bộ 3 lớp của cấp học, chỉ cần xem đáp án, nghiên cứu đáp án và chấm bài.

Việc không họp đáp án là chuyện tổ chuyên môn, các tổ chuyên môn trong trường vẫn xảy ra việc này, còn theo báo cáo của cô Trang là do bận việc khi họp đáp án.

Với việc kiến nghị của giáo viên môn Văn, tổ xác minh của trường vẫn đang tiến hành làm việc, và trong tuần tới, khi có kết quả sẽ có thông tin tới giáo viên, báo chí.

Còn với cá nhân của cô Trang, lãnh đạo Trường Nguyễn Văn Linh, quận 8 đã quyết định năm học tới không bổ nhiệm cô làm tổ trưởng bộ môn Văn nữa.

Phương Linh