Toà án Mỹ cáo buộc Iran có liên quan tới sự kiện 11/9

17/12/2011 08:26 Nguyễn Hường (theo New York Times)
(GDVN) - Iran đã giúp đỡ những kẻ khủng bố thực hiện cuộc tấn công ngày 11/9/2001 - tòa án Liên bang Mỹ cáo buộc ngày 16/12.
New York Times ngày 16/12 đưa tin cho biết, tòa án liên bang ở Manhattan, New York (Mỹ) đã đưa ra cáo buộc cho rằng các quan chức Iran đã giúp đỡ những kẻ khủng bố thực hiện cuộc tấn ngày 11/9/2001 nhằm vào trung tâm thương mại thế giới tại Mỹ trong phiên tòa không có bị cáo.
Tòa tháp đôi của trung tâm thương mại thế giới sụp đổ trong vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2011
Theo tờ báo, luật sư đại diện cho các nạn nhân vụ tấn công khủng bố 11/9 đã thành công trong việc thuyết phục các thẩm phán tại phiên tòa rằng các quan chức Iran, gồm cả Đại giáo chủ Hồi giáo Ayatollah Ali Khamenei, đã hỗ trợ cho những kẻ khủng bố thuộc phong trào "Hezbollah" , "Taliban" và "Al Qaeda" ở Lebanon để cùng chống lại nước Mỹ.

Luật sư của bên nguyên đơn còn đưa ra các bằng chứng cho thấy một chỉ huy cấp cao của Hezbollah là Imad Mughniyeh, người đã bị giết trong năm 2008, đã từng là một liên lạc viên của Iran và Al Qaeda, đã gặp gỡ Osama bin Laden vào năm 1993 và gợi ý cho trùm khủng bố về kế hoạch đánh bom xe nhằm vào người Mỹ từ Lebanon vào đầu những năm 1980.

Hiện chưa rõ làm cách nào bên nguyên đơn thu thập được các tài liệu trên.

Trước đó, Thủ tướng Iran Mahmoud Ahmadinejad đã lên tiếng bác bỏ các thông tin cho rằng Al- Qaeda thực hiện vụ tấn công khủng bố 11/9 và cho rằng chính nước Mỹ đứng đằng sau sự kiện này.

Ngoài ra, giới chức Iran cũng đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ các cáo buộc cho rằng quốc gia này có mối liên hệ bí mật với Al Qaeda.
Nguyễn Hường (theo New York Times)