Tòa án Thái Lan cấm chính phủ dùng vũ lực chống người biểu tình

20/02/2014 06:47 Nguyễn Hường (nguồn CNA)
(GDVN) - Tòa án Dân sự đã đưa ra phán quyết hạn chế sử dụng vũ lực để xử lý các cuộc biểu tình của chính phủ.

Một tòa án Thái Lan hôm 19/2 đã ra lệnh cấm chính phủ sử dụng vũ lực chống lại các cuộc biểu tình hòa bình, một ngày sau khi diễn ra cuộc đụng độ chết người giữa cảnh sát và người biểu tình.

Cảnh sát đụng độ với người biểu tình ở Bangkok hôm 18/2

Phong trào biểu tình lật đổ chính phủ Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã kéo dài hơn 3 tháng qua khiến 16 người của cả hai bên thiệt mạng và hàng trăm người bị thương do súng và lựu đạn.

Hàng ngàn người biểu tình đã bao vây văn phòng Thủ tướng và trụ sở Bộ Quốc phòng, nơi có văn phòng tạm thời của bà Yingluck để yêu cầu bà từ chức.

Tuy nhiên, người biểu tình đã rút khỏi trụ sở Bộ Quốc phòng sau một cuộc đàm phán giữa các quan chức Bộ này với lãnh đạo phe biểu tình Suthep Thaugsuban.

Trong khi đó, những lãnh đạo hàng đầu của phe biểu tình đã kêu gọi tiếp tục trả đũa bà Thủ tướng và thậm chí còn cảnh báo rằng bà có thể bị trục xuất khỏi đất nước. 

"Chúng tôi sẽ gây sức ép cho bà cả ngày đến khi bà không thể sống ở đây nữa", ông Suthep nói với đám đông người ủng hộ ở Bangkok. "Việc trả thù Yingluck phải được tăng cường".

Sau cuộc đụng độ đẫm máu một ngày trước đó, Tòa án Dân sự đã đưa ra phán quyết hạn chế sử dụng vũ lực để xử lý các cuộc biểu tình của chính phủ, mặc dù chính phủ của bà Yingluck đã cam kết sẽ tránh sử dụng bạo lực chống lại người biểu tình./.

Nguyễn Hường (nguồn CNA)