Toàn bộ tàu ngầm Trung Quốc đổi sang lắp tên lửa mới tầm bắn trên 200 km

26/06/2015 05:07 Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Tàu ngầm lớp Thương, lớp Nguyên và lớp Tống dùng để tiêu diệt tàu nổi, hỗ trợ cho răn đe dưới nước và cụm chiến đấu tàu sân bay sẽ trang bị tên lửa SS-N-13.
Tàu ngầm thông thường Type 039C Trung Quốc

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 25 tháng 6 dẫn mạng tổ hợp công nghiệp quân sự Nga đưa tin, trong 14 năm qua, số lượng tàu ngầm các chủng loại do Quân đội Trung Quốc tự sản xuất đột ngột tăng lên. Hiện nay, Trung Quốc sở hữu hoặc đang nghiên cứu phát triển, chế tạo nhiều loại tàu ngầm hiện đại.

Tàu ngầm lớp Thương, lớp Nguyên và lớp Tống dùng để tiêu diệt tàu chiến mặt nước, hỗ trợ cho răn đe dưới nước và cụm chiến đấu tàu sân bay của Trung Quốc, đồng thời cũng tiến hành công tác thu thập tình báo.

Ban đầu, những tàu ngầm này đều trang bị tên lửa hành trình YJ-82. Theo suy đoán, những vũ khí này đều sẽ nhanh chóng bị tên lửa hành trình SS-N-13 tầm bắn trên 120 hải lý (222 km) thay thế. Rất có thể tàu ngầm Trung Quốc đã nhận được những trang bị này.

Cuối năm 2014, tàu ngầm Type 094 đã tiến hành hoạt động chiến đấu lần đầu tiên, mang theo tên lửa đạn đạo JL-2. Hiện nay, Quân đội Trung Quốc đang tích cực nghiên cứu phát triển tàu ngầm tên lửa đạn đạo và tên lửa đạn đạo kiểu mới, đặt tên là Type 096 và JL-3.

Tàu ngầm thông thường Type 039C (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Theo suy đoán, so với tàu ngầm lớp Tấn, tính năng tàng hình của tàu ngầm mới đã được tăng mạnh. Tầm bắn và sức chiến đấu của tên lửa JL-3 cũng sẽ được tăng cường.

Trung Quốc đồng thời còn đang nghiên cứu phát triển tàu ngầm hạt nhân tấn công mới Type 095. Hiện nay, thông số tính năng chính xác của nó còn chưa rõ ràng, nhưng có thể suy đoán tính năng tàng hình và vũ khí của nó sẽ được cải thiện rõ rệt.

Trung Quốc hy vọng có được năng lực tiêu diệt tàu chiến mặt nước cách lãnh thổ của họ ngoài 100 hải lý. Tên lửa chống hạm Đông Phong-21D cũng sẽ tạo ra mối đe dọa rất lớn đối với Hải quân Mỹ.

Tàu ngầm thông thường Type 039C (nguồn mạng sina Trung Quốc)
Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu)