Toàn cảnh thay đổi nhân sự cấp cao ở Triều Tiên hậu Jang Song-thaek

19/12/2013 10:43 Theo BBC
(GDVN) - Lễ tưởng niệm ông Kim Jong-il ở lăng Kumsusan năm nay được tổ chức hệt như năm ngoái – riêng thành phần cấp cao đã có sự thay đổi.

So sánh bức ảnh các nhân vật cao cấp năm nay với bức ảnh năm trước có thể cho chúng ta biết thêm về nội tình phân bổ quyền lực trong đất nước bí hiểm này.

Khó có thể rút ra được kết luận cụ thể với một quốc gia tù mù và đầy biến cố, nhưng có những đầu mối giúp người ta đoán được tương lai đường hướng của Kim Jong-un và những người xung quanh ông. 

Hai bức ảnh tuy trông giống hệt nhau nhưng bức ảnh năm nay cho thấy nhiều dấu hiệu khác.

Bên phải tốt hơn?

 Hai bức ảnh được chụp trong năm 2012 và 2013 cho thấy sự thay đổi thành phần lãnh
đạo cấp cao ở Triều Tiên.

Có một số khuôn mặt mới ở hàng đầu tiên và cũng có nhiều quân phục hơn, quân đội và nhân viên an ninh đứng ở phía bên phải của ông Kim Jong-un và đảng viên đứng bên trái.

Điều này cho thấy sự đảo ngược với năm trước.

Tin từ một số nguồn là người Triều Tiên đào tẩu nói những người được xếp đứng ở bên phải quan trọng hơn những người đứng bên trái.

Rất khó để nói được điều này đúng tới mức nào, nhưng chắc chắn có tranh luận gần đây rằng trong số những người đứng bên phải vị lãnh tụ tối cao có những người có quyền lực hơn cả.

Sự vắng mặt rõ ràng nhất, và là chủ đề chính của nhiều trang báo gần đây là ông Jang Song-thaek bị tử hình trong một vụ thanh trừng công khai chưa có tiền lệ.

Vợ góa của ông Jang Song-thaek, bà Kim Kyong-hui cũng vắng mặt trong bức ảnh, nhưng không nhiều người mong nhìn thấy bà, và cũng khó nói được điều này có nghĩa như thế nào.

Một số người nói bà không còn được trọng dụng, nhưng người khác cho rằng bà cũng đóng vai trò nhất định trong vụ thanh trừng.

Những người có quan hệ với ông Jang Song-thaek cùng chung tư tưởng cải cách vẫn có mặt – một trong số đó là Pak Pong-ju, Thủ tướng đương nhiệm. Ông ta có vẻ nổi lên từ năm ngoái và đã chiếm được vị trí khá quan trọng trong hàng ngũ.

Hai cái tên mới nổi của năm 2013 cần dõi theo là tướng Ri Yong-kil và Bộ trưởng Quốc phòng Jang Jong-nam.

Ngôi sao đang lên

Những người đứng bên phải Kim Jong-un được cho là quan trọng hơn những 

người đứng bên trái.

Sự "hiện diện của Trung Quốc" khá lặng lẽ trong bức hình này. Hai người mặc thường phục đứng bên phải, Kim Ki-nam và Choe Tae-bok là hai nhân vật có quan hệ với Trung Quốc và quan tâm tới quan hệ quốc tế.

Điều này có lẽ cho thấy Triều Tiên vẫn muốn duy trì mối quan hệ với Trung Quốc, dù cho đó có thể chỉ là trên bề mặt.

Một nhân vật thú vị khác ở bên trái là tướng Kim Won-hong. Ông đứng đầu lực lượng an ninh chìm, được cho là rất quyền lực và là ngôi sao đang lên.

Năm 2012 ông ta được xếp đứng hàng thứ hai, có lẽ ông ta cũng tham gia vụ thanh trừng ông Jang Song-thaek.

Ba thành viên của nhóm được gọi là  nhóm 7 người, một quan chức cấp cao tháp tùng theo linh cữu của ông Kim Jong-il và là người chứng kiến sự chuyển giao quyền lực cũng hiện diện ở hàng đầu.

Hôm Chủ Nhật vừa qua, tại Triều Tiên có lễ tang một nhân vật thuộc Trung ương đảng là Kim Kuk-thae, và Kim Jong-un đã đến dự.

Có tin đồn chính bà Kim Kyong-hui có thể thay vị trí lãnh đạo trong đảng của ông Kim Kuk-thae.

Giới quan sát nói Kim Jong-un đã thay hai Bộ trưởng Quốc phòng trong vòng chưa đầy hai năm, so với hai lần thay chức này trong suốt 17 năm cầm quyền của bố ông, Kim Jong-il.

Điều này cho thấy hai năm qua, chính trường Triều Tiên biến động nhiều trong cuộc tranh chấp quyền lực sau khi ông Kim Jong-il qua đời chứ không yên lặng như người ta tưởng./.

Theo BBC