"Tôi đã không dám lật xem hết các bức ảnh đám người giết hại con voọc"

20/07/2012 06:41 Độc giả Phạm Huy Bình
(GDVN) - "Tôi đã không đủ can đảm và dám lật giở xem hết tất cả các bức ảnh nhưng thật sự đây là những hành động hết sức tàn ác và dã man vô cùng. Tôi mong các cơ quan chức năng sẽ sớm tìm được những người này và có hình phạt thích theo qui định của pháp luật...", độc giả Phạm Huy Bình bảy tỏ.

Ngay sau khi loạt ảnh giết hai con khỉ được tung lên mạng tối 16/7 cho thấy nhóm thanh niên đang làm thịt hai con khỉ trong đó một con đang mang thai đã có rất nhiều ý kiến của độc giả bày tỏ sự lên án, phản đối hành động tàn ác, phi văn minh của một bộ phận người Việt.

Một trong ý kiến đó là của độc giả Phạm Huy Bình cho rằng, đây là một hành động hết sức tàn ác, đi ngược lại với những gì mà toàn xã hội đã và đang thực hiện nhằm cứu lấy các loài động vật quí hiếm, được ghi vào sách đỏ. Và độc giả này cũng đã không dám lật giở hết tất cả các bức ảnh giết hại khỉ này để xem... Để rộng đường dư luận, tòa soạn xin đăng tải bài viết này. Mời độc giả cùng theo dõi:

Thực sự cá nhân tôi đã không dám lật giở xem hết tất cả các hình ảnh giết hại hai chú khỉ do nhóm thanh niên xấu gây ra. Nhưng, chỉ với một, hai bức ảnh thôi đã khiến cho tôi phải rơi nước mắt. 

Tại sao ư? Bởi lẽ, như chúng ta đã biết, đây là loài động vật có "họ" gần với con người, lại đang bị ghi vào sách đỏ với nguy cơ tuyệt chủng rất cao. 

Ảnh từ facebook Quang Nguyen Van


Bầu chọn
Bạn thấy hành động của nhóm người giết chú khỉ trên thế nào?

Thế giới và ngay cả ở chúng ta, rất nhiều các hoạt động tuyên truyền nhằm giáo dục nhận thức, bảo vệ các loài như vậy đã và đang được chung tay thực hiện.

Vậy mà, cái cách hành xử của nhóm thanh niên này ở đây, thì đã đi ngược lại tất cả. Nó đã cho thấy sự tàn ác, đồng thời là cái thói "phàm ăn tục uống" giết hại những loài động vật quí hiếm nhất chỉ vì một bữa ăn nhậu hả hê mà không hề biết đến giá trị của chúng là vô giá, là linh hồn của "đại ngàn" xanh tươi.

Tôi thực sự rất buồn khi thấy rằng, những hành động đó lại được thực hiện bởi chính những thanh niên, những người được có là có nhận thức cao trong xã hội và hơn thế, là những người được cho là chủ tương lai của đất nước.

Thiên nhiên sẽ ra sao đây khi bị những con người tàn ác này tiếp tục làm chủ. Tôi không dám nghĩ quá xa xôi nhưng nhìn cái cảnh "mẹ thiên nhiên" đã và sẽ tiếp tục chịu cảnh "đổ máu" bởi chính những đứa con như thế này thì quả thực là rất đau xót.

Tôi cũng không biết rõ rằng những người thanh niên trong đây đã có con, có cháu chưa nhưng tôi nghĩ họ đã không lường hết được sự việc khi đưa những hình ảnh này lên mạng Internet.

Dư luận lên án, phản đối mạnh mẽ nhưng sẽ không "đau" bằng việc chính con cháu của những người này xem được và thực sự cái giá của nó sẽ "đắt" hơn vô cùng...

Tất cả các loài thú dù có quý hiếm nay không thì đều có đời sống, có linh hồn. Hành vi giết hại dã man một con vật đã tàn ác thì hành vi giết hại con vật đang mang thai, chuẩn bị nhận thiên chức làm mẹ thì lại càng tàn ác hơn gấp nhiều nhiều lần.

Tôi đã được nghe nhiều câu chuyện, khi người mổ lợn chẳng may, mua phải con lợn cái đang chửa mà không biết. Mổ ra, nếu phát hiện có con bên trong, họ sẽ không dám làm tiếp mà thường sẽ khâu lại và mang đi chôn cất đoàng hoàng. Có những người, còn không dám làm nghề mổ lợn trong thời gian dài cũng chỉ vì như thế...

Đó là những loài động vật bình thường, cung cấp nguồn thịt cho chúng ta đã vậy, còn đây, là loài động vật quí hiếm, bị ghi vào trong sách đỏ thì việc hành xử khi giết hại cả một chú khỉ đang chuẩn bị làm mẹ thực là không thể nào chấp nhận được. Đó là hành động hết sức dã man, phi nhân tính nếu nói không quá còn là một tội ác.

Tôi không hiểu, những người này có biết không nhưng đối với các loài động vật quí hiếm, việc sinh hạ được một cá thể con nhằm bảo tồn loài, đa dạng sinh học, đảm bảo sự cân bằng... thật sự là vô cùng quan trọng, quí giá.

Và một điều nữa, tôi cũng muốn đặt ra, đó là, liệu rằng, đây có phải là lần đầu không hay đã có hàng ngàn hành động tương tự đối với các loài động vật khác mà chúng ta chưa được biết tới?

Câu trả lời tôi xin không được đưa ra mà chỉ mong mọi người nhớ rằng, ở Việt Nam, sự "vĩnh biệt mãi mãi" của loài tê giác chính là một minh chứng rõ ràng nhất cho sự thiếu ý thức, sẵn sàng giết hại các loài động vật quí giá chỉ vì các món lợi trước mắt, vì bị đồng tiền che mắt...

Ảnh từ facebook Quang Nguyen Van


Điều đó, thực sự cho thấy, sự phi văn minh, phi nhân tính vẫn đang tồn tại trong một bộ phận không chỉ những người đã qua mà trong cả những thanh niên trẻ hiện nay ở xã hội chúng ta.

Tôi đã được đi một số nước và tôi thấy rằng, ở nước ngoài, những người dân của họ luôn coi các con vật là "bạn bè". Họ có những luật qui định rất nghiêm, nếu người nào đó hành hạ một con vật dù chỉ là vật nuôi trong nhà thì cũng sẵn sàng bị phạt những mức phạt rất thích đáng.

Những ai tin vào học thuyết nhà Phật sẽ hiểu rõ, điều căn bản trong đó là thuyết nhân quả mà như ông cha ta vẫn nhắc "gieo nhân nào ắt gặp quả đấy". Hôm nay chúng ta có những hành động thiếu ý thức, vô cảm, phi nhân tính trước "mẹ tự nhiên" thì ngày mai những hậu quả sẽ dần dần đổ lên đầu chúng ta. 

Kết cục của những kẻ đã và đang có những hành vi tàn ác như vậy chắc chắn rằng sẽ không tốt đẹp gì. Đó là một đã được báo trước. Rồi đây, pháp luật sẽ có những hình phạt thích đáng dành cho hành vi của họ.

Nhưng hơn thế, qua đây, tôi cũng muốn gửi một lời tới tất cả những người nào đó còn đang "ham hố" vào những nhà hàng, gọi những thứ đồ đặc sản thú rừng quí hiếm để cho vừa cái thú "phàm ăn tục uống" rằng, hãy nhìn lấy những hình ảnh đau xót này và dừng lại trước khi quá muộn.

Sự vào cuộc nhanh chóng, kịp thời của các cơ quan chức năng là rất quan trọng trong lúc này. Sự răn đe chung, cũng như công tác giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, ý thức phải luôn được coi trọng.

Với cá nhân tôi, như đã nói ở trên, thực sự tôi đã khóc và không dám lật xem hết những hình ảnh này. "Mẹ thiên nhiên" đã và vẫn đang tiếp tục phải "đổ máu" do sự vô ý thức đến tàn ác, phi nhân tính của một bộ phận con người Việt Nam. Đó là một thực tế cần sự lên tiếng, lên án, phản đối mạnh mẽ của tất cả chúng ta...

Người và khỉ rất gần nhau

Đến nay, người ta đã phát hiện cấu trúc ADN của người và khỉ giống nhau đến 99,4%! Như vậy về mặt sinh học, con người và khỉ khác biệt nhau chưa đầy 1%! Thế mà khỉ vẫn là khỉ, con người tự cho mình quyền giết hại khỉ.

Xét thêm một số khía cạnh khác: mặc dù khỉ không nói được, nhưng chúng hoàn toàn có thể giao tiếp với nhau được bằng ánh mắt, điệu bộ... Như thế, khỉ cũng có “ngôn ngữ”, ngôn ngữ chẳng qua là một công cụ giao tiếp! Khỉ có thể cười khi vui, cũng có thể giận dữ. Các nhà khoa học còn phát hiện loài khỉ có những hành vi như khỉ mẹ vẫn chăm sóc cho khỉ con chết yểu hoặc bầy khỉ biết canh giữ xác và tắm rửa cho một thành viên nào đó chết.

Đáng chú ý là khỉ biết sống cùng nhau, bảo vệ nhau và chia ngọt sẻ bùi. Biết tránh chuyện… “loạn luân”! Để bảo vệ lãnh thổ, loài khỉ sẵn sàng gây chiến với nhau, chúng thậm chí sẽ giết cả những chú khỉ con của đối phương. Trên thế giới, có những nơi có những cuộc chiến khỉ như thế đã xảy ra và dẫn đến việc một nhóm khỉ thiểu số bị diệt vong.

Đừng nghĩ chỉ con người mới biết chế tạo công cụ lao động. Khả năng của loài linh trưởng này cũng không tệ. Chúng biết dùng cành cây câu kiến, đá đập bể dừa, cành nhọn để moi tủy con mồi, dùng lá cây làm quạt xua ruồi, muỗi, làm ổ bằng lá... Đặc biệt, cách sử dụng công cụ còn được khỉ truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Tóm lại, một cách rõ ràng, khỉ và con người rất gần gũi nhau. Đáng được tôn trọng. Tại sao con người được quyền giết khỉ dã man?! Tại sao?!

VNTRUONGSON

Nguồn: Tuổi trẻ


* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những hình ảnh, đoạn video về lên án nạn săn bắt và giết hại động vật hoang dã theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY

Độc giả Phạm Huy Bình