Tôi muốn cả xã hội biết sự thật vụ án này là gì

16/04/2014 10:35 Viết Cường
(GDVN) - Ngay đầu giờ làm việc buổi chiều, Hội đồng xét xử vụ án Nguyễn Đức Kiên đã quyết định tạm hoãn phiên tòa vì ông Trần Xuân Giá vắng mặt...

Trước đó, trong phiên xử sáng nay, nhiều luật sư đã có ý kiến nên dừng tạm dừng xét xử với lý do trên nhưng tòa án không đồng ý. Phiên xét xử vẫn diễn ra bình thường.

Tuy nhiên, đầu giờ xét xử buổi chiều, Đại diện VKS thông báo, ông Giá đã có xác nhận đơn xin hoãn phiên tòa với nội dung "Tôi là Trần Xuân Giá, đơn xin hoãn phiên tòa ngày 16/4/2014 là do tôi viết ra. Hoàn thiện ý chí và nguyện vọng của tôi xin kính báo chủ tọa phiên tòa xét xử bị cáo Kiên, đồng thời cũng xin báo tôi đang nằm điều trị tại bệnh viện Hữu Nghị, không đủ sức khỏe để dự phiên tòa". 

Qua xác minh từ bệnh viện đã có giấy hội chẩn, nói rõ việc ông Giá bị bệnh như "đi tiểu nhiều lần, huyết áp tăng cao, hiện tại cần nằm điều trị...". Như vậy, theo VKS, bị cáo Giá vắng mặt tại phiên tòa là có lí do chính đáng. Căn cứ vào khoản 1, điều 187 Bộ luật tố tụng hình sự, quyết định hoãn phiên tòa. Hội đồng xét xử cũng chưa xác định ngày mở lại phiên tòa.

Trước đó, trong phiên xét xử buổi sáng, Huỳnh Thị Huyền Như xuất hiện tại tòa với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. 

Huỳnh Thị Huyền Như tại tòa

Về sự vắng mặt của ông Trần Xuân Giá, là bị cáo của vụ án, kiểm sát viên cho rằng việc ông Giá vắng mặt không ảnh hưởng đến phiên xét xử. Do đó, đại diện của VKS đề nghị vẫn tiếp tục xét xử.

Luật sư Lưu Tiến Dũng, bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Trần Xuân Giá phát biểu, cách đây hai hôm, ông giá huyết áp bị tăng rất cao, hiện tại tình trạng sức khỏe vẫn rất yếu, không thể tham dự phiên tòa. Ông Giá là chủ tịch HĐQT ACB, do vậy có rất nhiều thông tin liên quan cần được làm rõ. Bởi vậy, ông Giá có đơn xin hoãn phiên tòa ngày hôm nay với nội dung "đề nghị cho trình bày trước HĐXX để làm rõ một số việc liên quan..."

Các luật sư khác cũng cho rằng nên tạm hoãn phiên tòa để chờ ông Giá khỏi bệnh.

Trong khi đó, Nguyễn Đức Kiên phát biểu nên tiếp tục xét xử. Bị cáo này cho rằng: "Tôi bị buộc tội kinh doanh trái phép trong khi tất cả việc làm của tôi là được cơ quan có thẩm quyền cấp phép nên tôi yêu cầu toà triệu tập phòng đăng ký kinh doanh của TPHCM, Hà Nội và đại diện các bộ: Công thương, Kế hoạch đầu Tư, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước. Đây là những Bộ đã có ý kiến về việc cho phép cấp phép cho tôi". 

"Tôi bị buộc tội 4 tội danh trong khi cá nhân tôi trong 20 tháng qua đã có nhiều đơn, nhiều lần trả lời bản cung cơ quan điều tra, tôi cho rằng tôi không có tội, tôi bị oan. Do đó, tôi mong muốn phiên toà xét xử sớm, công khai cho mọi người biết, dư luận xã hội biết, thực chất của vụ án này là gì" "Tôi cho rằng tôi không liên quan đến vụ án Huyền Như nên toà xét xử trước 3 tội danh mà không liên quan đến Trần Xuân Giá. Việc vắng mặt của ông Trần Xuân Giá không ảnh hưởng đến 3 tội danh khác mà VKSND tối cao truy tố. Đề nghị VKS cho tiến hành phiên toà...", bị cáo Kiên nói.

NGay thời điểm đó, nhiều ý kiến được đưa ra về việc có nên tiếp tục phiên xét xử hôm nay hay không?

Viết Cường