"Tôi thực sự xấu hổ khi nghe tên 'thiên đường sung sướng' Quất Lâm"

14/08/2012 12:57 Độc giả Nguyễn Phương Anh
(GDVN) - "Cái tên Quất Lâm đã quá quen thuộc và rất 'nhạy cảm', bởi đây được mệnh danh là một trong "thiên đường mại dâm". Tôi sinh ra và lớn lên ở đó, gia đình tôi không kinh doanh hoạt động này. Nhưng cứ mỗi lần cô giáo gọi tên và địa chỉ quê là đám bạn lại ồ lên... thực sự rất xấu hổ vì sự nhìn nhận không đúng đắn...", độc giả Nguyễn Phương Anh chia sẻ.

Ngay sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải những bài viết gây xôn xao cư dân mạng của một blogger về thực trạng mại dâm ở "thiên đường mại dâm giá rẻ" Quất Lâm, Nam Định, tòa soạn đã nhận được rất nhiều phản đối, ý kiến từ phía bạn đọc.

Trong những ý kiến đó, độc giả Nguyễn Phương Anh có những chia sẻ thẳng thắn về mảnh đất Quất Lâm quê mình. Mời bạn đọc cùng theo dõi:


Gặp rất nhiều phiền toái

Quả thực, khi đọc xong những bài viết của cô gái P.L, với một góc nhìn hết sức chân thực, khách quan, là một người con gái, sinh ra và lớn lên ở mảnh đất biển Quất Lâm, tôi lại thấy thật xấu hổ cho bộ mặt du lịch ở quê hương.

Như chúng ta đã biết, câu chuyện xung quanh độ "nhạy cảm" của nhiều khu du lịch biển trên cả nước đã không còn quá xa lạ đối với du khách. Bởi, thực tế, trong thời gian qua, báo chí đã tốn không ít giấy mực, dung lượng để lên tiếng phản ánh về thực trạng này và dư luận xã hội cũng đã nhiều lần "dậy sóng.

Bãi biển Quất Lâm (Nam Định). (Ảnh từ blog của tác giả P.L).


Cái tên Quất Lâm mỗi khi được nhắc tới, có lẽ trong chúng ta, ai cũng sẽ nghĩ tới ngay, đây là một trong những "thiên đường mại dâm" có tiếng, có số ở miền Bắc.

Cũng xin được nói trước rằng, gia đình tôi sinh sống đã có vài đời ở Quất Lâm nhưng khác với không ít gia đình ở thị trấn biển này, nhà tôi không hề kinh doanh, hay có chút dính dáng gì đối với hoạt động này.

Nhưng dường như "miếng ngon nhớ lâu, tiếng xấu để đời" nên cái tiếng là con gái của miền quê "thiên đường mại dâm" Quất Lâm cứ luôn theo sát và gây không ít phiền toái cho tôi.

Hồi tôi học cấp ba ở trường huyện thì còn đỡ nhưng đến khi tôi thi đỗ đại học và lên Hà Nội theo học cũng là lúc sự phiền toái bắt đầu ngày càng nhiều hơn.

Tôi còn nhớ như in, trong buổi đầu tiên bước chân lên giảng đường, gặp gỡ thầy cô, bạn bè, ở màn giới thiệu, làm quen giữa các thành viên trong lớp với nhau, cô giáo đã đọc tên tôi rồi nêu quê quán của là ở Quất Lâm, Giao Thủy, Nam Định....

Khi tiếng của cô vừa dứt, cũng là lúc mấy chục con người trong lớp đưa những cái nhìn về phía tôi hết sức dò xét, thiếu thiện cảm, rồi sau đó là những tiếng cười vang... 

Một vài bạn nam trong lớp lúc đó còn mỉa mai ngay: "A, lớp mình có con gái quê ở Quất Lâm....".

Ai rơi vào hoàn cảnh lúc đó của tôi mới hiểu hết được, tôi đã cố giữ mình để không khóc nhưng chẳng còn nói được câu nào và chỉ còn biết ngồi xuống một cách im lặng.

Tôi xấu hổ và buồn bởi ngay buổi học đầu tiên đã bị "dội một gáo nước lạnh" , đã có những cái nhìn về mình không đúng đắn về mình.

Trong môi trường học tập đã như vậy nhưng với quan hệ bạn bè, xã hội, cái chuyện "con sâu làm rầu nồi canh" ở nơi quê hương Quất Lâm cũng tiếp tục khiến cho tôi bị nhiều phen chỉ thiếu đường đào cái lỗ để chui xuống.

Bị mang tiếng là gái quê ở Quất Lâm.

Tôi dự sinh nhật của một bạn gái cùng phòng kí túc xá, lúc bấy giờ có khá đông các bạn từ nhiều trường khác là bạn của bạn tôi tới dự.

Khi các bạn yêu cầu giới thiệu họ tên và quê quán, những bạn trước thì đều bình thường nhưng đến tôi, khi vừa dứt lời "mình quê ở Quất Lâm, Nam Định...", vậy là tất cả các ánh mắt của những người con trai trong hôm đó đều đổ dồn về phía tôi.


Các cô gái bán dâm hành nghề ở Quất Lâm. (Ảnh: Vietnamnet)


Dù tôi đã cố nói rằng, cái chuyện mại dâm ở Quất Lâm chỉ là một bộ phận; gia đình tôi không kinh doanh các hoạt động tệ nạn đó... nhưng ánh mắt nhìn và trong các câu nói của mọi người dành cho tôi vẫn hàm chứa nhiều sự đùa cợt, thậm chí là có phần chế giễu...

Buồn phiền hơn cả, là "tiếng xấu lưu danh" của mảnh đất quê hương Quất Lâm còn ảnh hưởng cả đến chuyện tình cảm của tôi.

Trong suốt những năm đại học, tôi gặp rất nhiều bạn trai và tìm hiểu để mong muốn đi đến một cái gì đó. Nhiều bạn trai lúc đầu rất mến, có cảm tình với tôi, nhưng khi biết được quê quán của tôi là ở Quất Lâm thì lại bắt đầu xa lánh, tìm mọi cách để trêu đùa và không yêu nữa...

Mặc dù tôi đã giải thích, đã nói rất nhiều nhưng sự ám ảnh xấu về mảnh đất quê tôi vẫn tồn tại trong tâm trí nhiều người...

Giờ đây, tôi đã có người yêu nhưng phải nói, anh ấy đã phải rất dũng cảm, dám đối mặt và vượt qua rất nhiều dị nghị của bạn bè, người thân khi biết quê của người yêu mình.

Tôi biết, trong xã hội chúng ta vẫn có một bộ phận người đang có sự nhìn nhận sai lầm khi đánh đồng tất cả, coi những người mà có quê "mang tiếng xấu" chẳng hạn như tôi có quê là "thiên đường mại dâm" Quất Lâm thì đều sẽ có "nhớp" cả.  

Nhưng tôi dám khẳng định, đó là những suy nghĩ sai lầm và đâu phải toàn bộ đều như vậy. Trong xã hội có người tốt, người xấu và ở đây cũng vậy thôi. Mại dâm có thể là "tiếng xấu" lưu danh của Quất Lâm quê tôi nhưng không phải tất cả mọi người dân ở đó đều có dinh dáng, kinh doanh hoạt động này.

Tại sao tôi viết những lời này. Phải chăng là để kêu ca cho nỗi khổ về cái danh xấu "thiên đường mại dâm Quất Lâm" đã dành cho một người con như tôi? Đó mới chỉ là đúng một phần mà phần quan trọng hơn như đã nói, tôi muốn mọi người hãy có cái nhìn đa chiều, khách quan hơn, đừng nên đánh đồng mọi thứ, mọi cái xấu vào với nhau...

Như tôi đã nói ở trên, thực sự, trong suốt thời gian qua, những tiếng xấu lưu danh về "thiên đường mại dâm Quất Lâm" đã đủ khiến cho một người con gái như tôi luôn cảm thấy xấu hổ mỗi khi nhắc về quê mình. Tôi thấy buồn khi chứng kiến cảnh cô nhân viên bán hàng kiêm cả “gái bán dâm”, và đặc biệt còn đau lòng hơn khi chứng kiến cảnh các cô gái đi khách từ tuổi 15. Vậy, những người làm du lịch ở Quất Lâm nghĩ gì và họ có buồn trước hiện thực này?

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả
* Tít phụ do tòa soạn đặt

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Độc giả Nguyễn Phương Anh