Tổng công ty 36 nói Trưởng ban đại diện dân cư nhà B6 chết do bệnh tim

11/09/2015 14:16 Tiến Thành
(GDVN) - Ông Nguyễn Văn Kính đã đột ngột tử vong tại trụ sở Tổng công ty 36, nguyên nhân cái chết được cho là bệnh lý, cơ quan công an không tiến hành pháp y.

Dự án Nhà tái định cư và văn phòng cho thuê B6 Giảng Võ là dự án phá dỡ chung cư cũ xuống cấp để cải tạo xây dựng mới mang lại hy vọng về chỗ ở to đẹp hơn cho khoảng 100 hộ dân với hơn 500 nhân khẩu nơi đây. Dự án được chia làm 2 khối nhà trong đó khu nhà tái định cư cao 19 tầng và khối văn phòng cao 22 tầng.

Dự án này đã được khởi động từ năm 2004 và đơn vị được giao thực hiện là công ty cổ phần ICT. Tuy nhiên, năm 2007, công ty ICT đã không có đủ năng lực triển khai dự án.

Sau đó, hơn 100 hộ dân chung cư cũ B6 Giảng Võ đã tìm chủ đầu tư cho dự án là Tổng công ty 36 (TCT 36). Năm 2009, 100% các hộ dân đã di dời bàn giao mặt bằng cho TCT 36 triển khai xây dựng.

Chung cư nhà cao tầng B6 Giảng Võ. Ảnh Phan Thiên

Sau khi được giao làm chủ đầu tư, TCT 36 đã ký hợp đồng liên doanh với công ty Mefrimex, trong đó xác định TCT 36 chịu trách nhiệm thi công toàn bộ công trình. Công ty Mefrimex có nhiệm vụ thu xếp nguồn vốn cho dự án.

Tháng 7/2011, công trình được khởi công và dự kiến đến quý 1/2014 sẽ hoàn thành. Tuy nhiên, dự án sau gần 6 năm triển khai cư dân B6 vẫn phải sống trong cảnh thuê trọ. 

Ngày 1/7/2015, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định 3054/QĐ-UBND. Theo quyết định, UBND TP giao TCT 36 là chủ đầu tư tiếp tục thực hiện Dự án Nhà ở tái định cư và văn phòng cho thuê tại B6 Giảng Võ, đồng thời có trách nhiệm chi trả tiền hỗ trợ tạm cư cho các hộ dân B6 Giảng Võ từ tháng 7/2015 cho đến khi bàn giao nhà cho các hộ dân.

Thực hiện chỉ đạo tại quyết định của UBND thành phố, ngày 12/8/2015, TCT 36 đã tổ chức chi trả tiền hỗ trợ tạm cư lần 1 từ tháng 7 đến hết tháng 12/2015. Tất cả các hộ dân đều được nhận tiền hỗ trợ ngay hôm đó (12/8) chỉ riêng hai hộ là ông Nguyễn văn Kính và Vũ Kim Cầu là chưa nhận được tiền hỗ trợ.

Chiều ngày 13/8 hai hộ dân chưa được nhận tiền hỗ trợ được mời lên trụ sở TCT 36 giải quyết, làm rõ lý do vì sao chưa được nhận tiền hỗ trợ vào ngày hôm trước (12/8).

Sau khi hoàn thiện thủ tục, nhận tiền thì ông Nguyễn Văn Kính đột ngột tử vong tại trụ sở TCT 36.

Để tìm hiểu rõ nguyên nhân về việc này, chiều ngày 10/9, phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc với TCT 36. Trung tá Nguyễn Hồng Lợi, Chủ nhiệm chính trị Tổng công ty 36 cho biết, việc chưa chi trả tiền hỗ trợ cho ông Nguyễn Văn Kính và ông Vũ Kim Cầu ngày hôm đó (12/8) là do hai bác này có viết đơn thư lên các đồng chí lãnh đạo trung ương với những lời lẽ không chính xác về TCT 36, cho nên ngày hôm sau bên TCT 36 mời hai bác ấy lên để làm rõ đơn thư.

Ngoài ra, bác Cầu không phải là Bí thư chi bộ B6, tuy nhiên trong đơn thư lại có chữ kí Bí thư chi bộ B6 mang tên Vũ Kim Cầu.

Biên bản sự vụ chiều ngày 13/8 tại trụ sở Tổng công ty 36

Trong buổi làm việc, ông Kính và ông Cầu đã hiểu ra mọi chuyện và đó chỉ là hiểu lầm. Sau khi kế toán chi trả cho mỗi hộ dân số tiền hơn 36 triệu đồng, ông Kính và ông Cầu có ở lại để nói chuyện với mọi người trong đơn vị rất vui vẻ khoảng 30 phút nữa thì xin phép ra về. 

“Trong lúc chào ra về, bác Cầu và bác Kính còn bắt tay mọi người trong phòng. Nhưng thấy hai bác ấy có tuổi rồi, đi lại vất vả nên tôi có hỏi hai bác ấy đi bằng phương tiện gì, nếu không để chúng cháu cử xe ô tô đưa về. Có vẻ quá xúc động nên ông Kính bất ngờ lịm người, ngã ngửa về phía sau thành ghế.

Thấy vậy, ông Cầu bảo, ông Kính có bệnh lý về tim nên đề nghị giữ nguyên tư thế và gọi cấp cứu 115 đến xử lý. Trong khi chờ cấp cứu 115, Tổng Công ty 36 đã cử y tá đến sơ cứu cho ông Kính, đo nhịp tim và huyết áp", Trung tá Nguyễn Hồng Lợi cho biết thêm.

Khoảng 16h35, xe cấp cứu đến nơi và các bác sĩ đã tiến hành thăm khám, đo huyết áp, điện tim và xác định ông Kính đã tử vong. Sau đó, ông Cầu gọi điện thông báo cho con trai ông Kính, còn chúng tôi cũng báo sự việc cho công an phường sở tại đến làm việc.

Tuy nhiên, gia đình đã từ chối làm pháp ý nên cơ quan công an chỉ làm pháp y bên ngoài và con trai ông Kính cũng ký vào biên bản xác nhận đó để đưa bố về nhà lo hậu sự.

"Tại thời điểm đó có rất nhiều nhân chứng, trong đó có ông Cầu nói ông Kính có tiền sử bệnh tim, rồi cơ quan công an cũng thông báo nguyên nhân ông Kính tử vong là do bệnh lý về tim thì không thể nói đó là cái chết "bất thường" được”, Trung tá Nguyễn Hồng Lợi cho biết thêm.

Chiều cùng ngày, trao đổi về vấn đề này, đại diện Công an quận Đống Đa xác nhận có sự việc ông Nguyễn Văn Kính tử vong tại Tổng Công ty 36. Tuy nhiên, sau khi lực lượng công an đến làm thủ tục pháp y thì gia đình từ chối và cơ quan công an chỉ thực hiện pháp y sơ bộ bên ngoài.

Theo kết quả pháp y bên ngoài, ông Nguyễn Văn Kính không có bất cứ tổn thương từ bên ngoài nào tác động. Nguyên nhân ban đầu xác định nạn nhân tử vong là có tiền sử bệnh lý về tim, mới xuất viện khoảng 2 tháng trước (tính thời điểm xảy ra sự việc ngày 13/8).

Tiến Thành