Tổng tham mưu trưởng Philippines thừa nhận quên việc bảo vệ lãnh thổ

08/04/2014 07:11 Hồng Thủy
(GDVN) - Tổng tham mưu trưởng Philippines nhận xét, cái giá của sự xâm lược từ nước khác là khá cao và một hành động như vậy sẽ dẫn tới sự lên án toàn cầu.
Tổng tham mưu trưởng Philippines Emmanuel Bautista

ABS CBN News ngày 8/4 dẫn lời tướng Emmanuel Bautista, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Philippines thừa nhận nước này đã bỏ quên việc phòng thủ bên ngoài để tập trung vào các vấn đề an ninh nội bộ.

"Vì vậy trong một mức độ nhất định, chúng tôi đã bỏ qua việc giải quyết các nhiệm vụ khác của chúng tôi về phòng thủ, đặc biệt là bảo vệ lãnh thổ", Bautista nói với tờ ANC's Prime Times.

Theo ông, chương trình hiện đại hóa lực lượng vũ trang Philippines nhằm bắt kịp yêu cầu xây dựng năng lực quốc gia để bảo vệ lãnh thổ: "Chúng tôi chỉ điền vào các khoảng trống, những gì chúng tôi đã không lấp đầy trong một thời gian dài."

Khi được hỏi các hành động gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông có khiến việc hiện đại hóa lực lượng vũ trang Philippines trở nên cấp bách hơn không, tướng Bautista nói: "Những điều đó đem đến sự cần thiết phải nâng cấp năng lực quốc phòng đáng tin cậy tối thiểu. Đó là trong một tình huống, các quốc gia khác sẽ ngần ngại trong việc giúp Philippines bảo vệ lãnh thổ."

"Chúng tôi sẽ có thể biết những gì đang xảy ra trong lãnh thổ của chúng tôi, vì vậy chúng tôi sẽ có radar để phát hiện bất kỳ sự xâm nhập trên biển hoặc trên không cũng như khả năng có những người không được chào đón xuất hiện trong lãnh thổ của Philippines".

Tàu tiếp tế Philippines vượt vòng vây của 2 tàu Cảnh sát biển Trung Quốc ngoài bãi Cỏ Mây chiều 29/3.

Để khẳng định yêu sách chủ quyền mà Philippines tuyên bố ở Biển Đông, tướng Bautista cho biết quân đội nước này sẽ có mặt và cắm cờ trong khu vực, bảo vệ ngư dân, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ với sự giúp đỡ của bạn bè và đồng minh.

Tổng tham mưu trưởng Philippines nhận xét, cái giá của sự xâm lược từ nước khác là khá cao và một hành động như vậy sẽ dẫn tới sự lên án toàn cầu.

Xung quanh sự khiêu khích của Trung Quốc ngoài bãi Cỏ Mây (trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam), tướng Bautista cho biết, Philippines là nước nhỏ, làm sao có thể đe dọa hay khiêu khích Trung Quốc? Chính Trung Quốc đang đe dọa và khiêu khích Philippines trên Biển Đông.

Đó là lý do tại sao Philippines quyết định đưa các phóng viên quốc tế ra bãi Cỏ Mây chiều 29/3 để khu vực và thế giới thấy rõ ai đang là kẻ bắt nạt.

"Chúng tôi từ bỏ xem chiến tranh như một công cụ của chính sách quốc gia. Đó là lý do tại sao chúng tôi đưa vấn đề này ra trọng tài quốc tế. Philippines muốn giải quyết vấn đề này một cách hòa bình thông qua trọng tài mà không phải là sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực", Tổng tham mưu trưởng Philippines cho biết.

Hồng Thủy