Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 10.5 cho biết một quan chức quân sự của Trung Quốc sẽ thăm nước này vào tuần tới, một động thái được giới phân tích cho rằng dường như là để thảo luận về tình hình căng thẳng ở Biển Đông. 

Tướng Dempsey và tướng Phòng Phong Huy.

NHK dẫn lời Thư ký báo chí Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cho biết, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa Phòng Phong Huy sẽ tới thăm nước Mỹ vào tuần tới.

Ông Huy sẽ tới thăm một cơ sở hải quân Mỹ ở California vào thứ Ba và sau đó sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey tại Lầu NĂm Góc vào ngày thứ Năm.

Hai bên dự kiến cũng sẽ thảo luận về các sự cố gần đây giữa Trung Quốc và Việt Nam trên Biển Đông (vụ Trung Quốc đưa giàn khoan HD981 hạ đặt trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam). Chương trình hạt nhân và tên lửa của Bắc Triều Tiên cũng dự kiến sẽ được đưa vào chương trình nghị sự. 

Theo NHK, Mỹ một mặt đang cố gắng giám sát các giữ hoạt động quân sự của Trung Quốc, mặt khác thúc đẩy trao đổi quân sự với Trung Quốc bằng cách mời nước này tham gia tập đa quốc gia "RIMPAC" dự kiến bắt đầu vào tháng Sáu. 

Các nhà quan sát nói rằng Mỹ muốn ngăn chặn tình huống phát sinh bất ngờ và giảm tính toán sai lầm bằng cách xây dựng lòng tin với Trung Quốc.

Nguyễn Hường