Tổng thống Donald Trump có thể tiếp ông Tập Cận Bình tại tư dinh tháng tới

14/03/2017 10:41 Hồng Thủy
(GDVN) - "Bài học lớn nhất chúng tôi học được từ Trump là mọi thứ đều có thể xảy ra, và chúng tôi luôn phải chuẩn bị cho những tình huống không lường trước được"

South China Morning Post ngày 13/3 đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình 2 ngày tại tư dinh của mình ở Florida trong tháng tới.

Hãng tin Axios dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết, hội nghị thượng đỉnh Trung - Mỹ đầu tiên dưới thời Tổng thống Donald Trump dự định được tổ chức trong hai ngày 6, 7/4 tại tư dinh Mar-a-Lago của ông Trump ở Palm Beach.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ảnh: Nigeria Breaking News.

CNN hôm 13/3 dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, kế hoạch này vẫn chỉ là dự kiến. Ông Trump sở hữu khu nghỉ dưỡng xa hoa Mar-a-Lago từ năm 1985 và gọi nó là "Nhà Trắng phương Nam" của mình.

Kế hoạch cuộc họp này gợi nhớ hội nghị thượng đỉnh không chính thức giữa ông Tập Cận Bình với ông Barack Obama ở khu nghỉ dưỡng Sunnylands, California năm 2013. 

Các nhà quan sát cho biết, mục đích tiếp Chủ tịch Trung Quốc tại những nơi như vậy để lãnh đạo hai nước có thể thảo luận thẳng thắn hơn.

Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Trung Quốc đều không bình luận về thông tin này. Một nhà ngoại giao tại Bắc Kinh cho biết:

"Tất cả những gì tôi có thể nói bây giờ là hai bên vẫn đang tìm kiếm các khả năng thúc đẩy hội nghị thượng đỉnh càng sớm càng tốt. Nhưng còn quá sớm để có thông báo chính thức".

Một nhà ngoại giao khác nói: "Bài học lớn nhất chúng tôi học được từ Trump là mọi thứ đều có thể xảy ra, và chúng tôi luôn phải chuẩn bị cho những tình huống không lường trước được".

Cuối tuần này, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ đến Bắc Kinh hôm 18/3 sau khi thăm Hàn Quốc và Nhật Bản. Ông dự kiến sẽ hội kiến với Chủ tịch Tập Cận Bình để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh. [1]

Đa Chiều ngày 13/3 cho biết, chuyến công du đầu tiên đến 3 nước Đông Á của ông Rex Tillerson diễn ra từ 15 đến 19/3. Điều đáng chú ý là, ông không dẫn theo các hãng thông tấn báo chí lớn của Mỹ như những người tiền nhiệm.

Tờ báo này nhận định, nhiều khả năng động thái trên có liên quan đến mối bất hòa, thậm chí là quan hệ đối đầu giữa tân chủ nhân Nhà Trắng với giới truyền thông Mỹ. [2]

Vì vậy người viết cho rằng, những căng thẳng ở Đông Á, từ bán đảo Triều Tiên cho đến Biển Đông sẽ là những vấn để nổi bật trong nghị trình công du Trung Nam Hải của Ngoại trưởng Rex Tillerson, bên cạnh vấn đề kinh tế thương mại Mỹ - Trung.

Hội nghị thượng đỉnh Trung - Mỹ nếu diễn ra trong tháng Tư tới, sẽ là tâm điểm chú ý của dư luận, vì quan hệ cũng như các hoạt động đàm phán trao đổi giữa 2 siêu cường này sẽ tác động ảnh hưởng rất lớn đến phần còn lại của thế giới, nhất là khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tuy nhiên cũng giống như chuyến thăm Nhà Trắng của ông Dương Khiết Trì vừa qua, sẽ có ít thông tin đàm phán được tiết lộ. Giới quan sát sẽ lại phải đau đầu dự đoán thông qua gương mặt, cử chỉ, điệu bộ và phát biểu công khai của cả chủ và khách.

Tài liệu tham khảo:

[1]http://www.scmp.com/news/china/diplomacy-defence/article/2078433/trump-confirms-he-will-host-xi-jinping-summit-florida

[2]http://global.dwnews.com/news/2017-03-13/59805163.html

Hồng Thủy