Tổng thống Indonesia: Đánh bắt trộm thì cứ đốt tàu

19/11/2014 13:50 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Đừng bắt giữ (những kẻ đánh bắt trộm). Hãy đánh chìm 10 hoặc 20 tàu để họ phải suy nghĩ lại về hành động của mình".

Tờ Jakarta Globe hôm 19/11 cho biết, tân Tổng thống Joko Widodo đã cho phép lực lượng Hải quân đánh chìm các tàu thuyền nước ngoài đánh bắt phi pháp trong lãnh hải của Indonesia. 

Tân Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

"Đừng bắt giữ (những kẻ đánh bắt trộm). Hãy đánh chìm 10 hoặc 20 tàu để họ phải suy nghĩ lại về hành động của mình. Nhưng tất nhiên, chúng tôi sẽ đặt tính mạng con người lên hàng đầu", tờ báo dẫn lời ông Widodo cho biết.

Theo ước tính, mỗi năm Indonesia phát hiện khoảng 5.400 tàu cá đánh bắt trái phép trong vùng biển nước này gây tổn thất lên đến 24,7 tỷ USD. 

"Hãy đốt tàu để họ ngừng làm điều này, nhưng không đốt người mà hãy bắt giữ họ. Nếu có bất kỳ vấn đề gì liên quan đến quyền con người, tôi sẽ chịu trách nhiệm. Hãy bắt họ ra tòa, dù họ rất đông. Hãy kết án họ 1-2 năm tù. Họ sẽ không bao giờ dám quay trở lại", tân Bộ trưởng Thủy sản NSusi Pudjiastuti cho biết thêm khi đề cập tới vụ bắt giữ 3 tàu cá Malaysia ở gần Borneo gần đây.

Tuy nhiên phản ứng của Hải quân sẽ là biện pháp cuối cùng và phải tuân thủ các luật có liên quan, người đứng đầu lực lượng Hải quân Indonesia Adm. Marsetio nói. 

Theo ông Marsetio, Hải quân Indonesia trước đó đã thực hiện một chiến dịch đánh chìm các tàu cá đánh bắt trộm trong lãnh hải nước này. 

Vấn đề bảo vệ biển và phát triển tiềm năng hàng hải của Indonesia đang được xem là vấn đề trọng tâm của chính quyền Tổng thống Widodo./.

Nguyễn Hường