Tổng thống Nam Ossetia: Gruzia đang phát động một cuộc chiến mới

19/09/2012 10:05 Bảo Thành (Nguồn: RT)
(GDVN) - Tổng thống Nam Ossetia Leonid Tibilov đã thông báo với các nhà trung gian hòa giải quốc tế rằng các hoạt động ở gần biên giới nước này cho thấy Gruzia đang sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh mới.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Tờ RT của Nga ngày 18/9 đưa tin, Tổng thống Nam Ossetia Leonid Tibilov đã thông báo với các nhà trung gian hòa giải quốc tế rằng các hoạt động ở gần biên giới nước này cho thấy Gruzia đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh mới.

Tổng thống Nam Ossetia Leonid Tibilov

Ông Tibilov nói với đại diện của Liên minh Châu ÂU, OSCE và Liên Hợp Quốc rằng cơ quan tình báo Nam Ossestia có bằng chứng cho thấy phía Gruzia đang xây dựng các công sự và hầm chứa vũ khí trong những ngôi làng sát biên giới hai nước. Ông bổ sung rằng những sự kiện đó cho thấy Gruzia đang lên kế hoạch hành động quân sự chống lại người dân Nam Ossetia.

Ông Tibilov nói rằng Nam Ossetia sẽ giữ lập trường cùng tồn tại hòa bình với các quốc gia khác và giới lãnh đạo Gruzia phải chịu trách nhiệm cho mọi hành vi kích động và đe dọa.

Binh sĩ Gruzia

Chuyến thăm của các nhà trung gian hòa giải quốc tế tới thủ đô Tskhinval của Nam Ossetia được tổ chức trước thềm Hội nghị Quốc tế Geneva về Khủng hoảng Gruzia nhằm cải thiện điều kiện an ninh và nhân đạo trong khu vực.

Hồi tháng 8, các quan chức Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng Gruzia vẫn đang xem xét việc sử dụng vũ lực chống lại Nam Ossetia và Abkhazia – hai quốc gia tách ra từ Gruzia được Nga và một số nước khác công nhận chính thức vào năm 2008.

Nga coi Nam Ossetia là đồng minh quan trọng trong khu vực và đã hỗ trợ nước cộng hòa này rất nhiều. Trong năm nay Nga đã chi gần 300 triệu USD để khôi phục Nam Ossetia, và đến năm 2013 nước này sẽ được tiếp tục viện trợ thêm hơn 282 triệu USD nữa.

Bảo Thành (Nguồn: RT)