Tổng thống Obama thừa nhận Mỹ đã đánh giá thấp tổ chức khủng bố IS

29/09/2014 06:52 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Barack Obama hôm 28/9 thừa nhận rằng tình báo Mỹ đã đánh giá thấp mối đe dọa của nhóm khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tổng thống Barack Obama hôm 28/9 thừa nhận rằng tình báo Mỹ đã đánh giá thấp mối đe dọa của nhóm khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), đồng thời đánh giá quá cao khả năng của quân đội Iraq khi phải đối đầu với nhóm này. 

Tổng thống Barack Obama.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CBS, Tổng thống Obama cho rằng có thời điểm quân đội Mỹ đã đánh bại Al-Qaeda và tổ chức khủng bố này sau đó đã ẩn náu dưới lòng đất. Tuy nhiên trong hai năm qua, lợi dụng sự hỗn loạn trong cuộc nội chiến ở Syria, các phần tử khủng bố Al-Qaeda có thể đã lấy lại sức mạnh của chúng.

Theo ông, sự thành công của IS còn nhờ có sự hỗ trợ của các chiến binh nước ngoài, cũng như những người lính từ quân đội của cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein, những người không có vị trí trong quân đội Iraq mới. 

"Bằng cách này, nhóm IS đã trở thành trung tâm của cuộc thánh chiến toàn cầu", ông Obama nói và nhấn mạnh tới sự cần thiết phải nỗ lực thực thi pháp luật trong cuộc chiến chống lại IS.

Ngoài ra, ông Obama nhấn mạnh thêm rằng "cần phải tìm một giải pháp chính trị để đoàn kết người Sunni và người Shiite, để thay đổi tình hình tại Iraq, Syria và Trung Đông nói chung"./.

Nguyễn Hường