Tổng thống Pháp bất ngờ ghé Moscow gặp Putin bàn về Ukraine

07/12/2014 08:57 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Hollande đã đột ngột dừng hành trình của mình tại Moscow khi trên đường trở về từ Kazakhstan và gặp ông Putin ở nhà ga sân bay Vnukovo.
Tổng thống Pháp Hollande bất ngờ ghé Moscow, ông Putin ra sân bay gặp gỡ. Ảnh: BBC/AFP.

BBC News ngày 6/12 đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ông hy vọng một thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn sẽ sớm được thống nhất ở Ukraine sau cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Francois Hollande tại Moscow.

Ông Hollande là nhà lãnh đạo phương Tây đầu tiên ghé thăm Nga kể từ khi nổ ra cuộc khủng hoảng Ukraine đầu năm nay. Một lệnh ngừng bắn đã được Kiev và phe ly khai ký kết trong tháng 9 nhưng đã bị vị phạm liên tục.

Nga đã giận giữ trước các lệnh trừng phạt của phương Tây với cáo buộc Moscow hỗ trợ cho lực lượng đòi ly khai ở miền Đông Ukraine. Ông Hollande đã đột ngột dừng hành trình của mình tại Moscow khi trên đường trở về từ Kazakhstan và gặp ông Putin ở nhà ga sân bay Vnukovo phía Nam Moscow.

Tổng thống Nga cho biết hai nhà lãnh đạo đã có cuộc thảo luận chi tiết về việc chấm dứt bạo lực ở Ukraine. "Đó là một tình huống bi thảm. Chúng ta có thể thấy rằng mọi người vẫn đang bị sát hại", ông Putin nói.

"Nhưng tôi hy vọng rằng một quyết định cuối cùng sẽ sớm đạt được ngừng bắn. Chúng tôi đã thảo luận điều này rất chi tiết với Tổng thống Pháp", Putin nói. Ông Hollande đã kêu gọi các bên phải tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn đã ký kết tại Minsk, Belarus hôm 5/9.

"Tôi muốn ngày hôm nay cùng với Tổng thống Putin để gửi một thông điệp về sự leo thang này", Tổng thống Pháp cho biết. Sau đó Putin nói với các phóng viên rằng ông và Hollande đã không đả động gì đến chuyện Pháp trì hoãn bàn giao 2 tàu chiến cho hải quân Nga.

Tuy nhiên Putin cho biết ông dự kiến Pháp sẽ trả lại số tiền mà Nga đã phải trả cho 2 chiếc tàu tính đến nay. Trong khi đó tại Kiev, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cuộc đàm phán mới về lộ trình thực hiện thỏa thuận ngừng bắn 5/9 sẽ được tổ chức vào Thứ Ba tới cũng tại Belarus.

Hồng Thủy