Tổng thống Syria Assad nhận mình xứng đáng được giải Nobel Hòa bình

15/10/2013 07:01 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã nói đùa rằng ông là người xứng đáng giành được giải Nobel Hòa bình nhờ việc trao kho vũ khí hóa học của nước này cho các tổ chức quốc tế tiêu hủy.
Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

"Giải thưởng đã trao cho Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) vào thứ Sáu, cần phải trao cho tôi" - Tờ báo Li-băng Al-Akhbar dẫn lời ông Assad cho biết hôm 14.10.

Theo Al-Akhbar, đây chỉ là một câu nói đùa của ông Assad. Tuy nhiên, tờ Telegraph của Anh cho rằng câu nói đó có thể không phù hợp khi nó được thốt ra bởi vị Tổng thống gây ra cuộc nội chiến đã cướp đi 115.000 mạng sống của dân thường.

Một nhóm 60 chuyên gia và nhân viên hỗ trợ của OPCW và Liên Hợp Quốc đang làm việc tại Syria để tiêu hủy các kho vũ khí hóa học của quốc gia này.

Theo lời Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon nhận định trước đó, họ đang phải đối mặt với nguy hiểm chưa từng có. Các nhân viên quốc tế đang ngày càng trở thành mục tiêu của những vụ ám sát và bắt cóc. 

Gần đây nhất, hôm thứ Hai, 4 trong 7 nhân viên cứu trợ của Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ ở Syria đã được trả tự do sau khi bị bắt cóc trong một cuộc phục kích ở Iblib. Theo nguồn tin của Telegraph, các chiến binh al-Qaeda liên kết với tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông chịu trách nhiệm về vụ việc trên.

Nguyễn Hường