Tổng thống Syria sẵn sàng dùng vũ khí hóa học dập tắt xung đột?

18/07/2012 06:31 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Một chính trị gia cấp cao Syria đào thoát sang phe đối lập đã lên tiếng cảnh báo về khả năng Tổng thống Bashar al-Assad có thể sẽ không ngần ngại sử dụng vũ khí hóa học để dập tắt cuộc xung đột.

Một chính trị gia cấp cao Syria đào thoát sang phe đối lập đã lên tiếng cảnh báo về khả năng Tổng thống Bashar al-Assad có thể sẽ không ngần ngại sử dụng vũ khí hóa học để dập tắt cuộc xung đột trong nước nếu bị dồn vào bước đường cùng.

Cựu đại sứ Syria tại Iraq Nawaf Fares (trái) và Tổng thống Bashar al-Assad.

Telegraph ngày 17/7 dẫn lời ông Nawaf Fares, cựu Đại sứ Syria tại Iraq, cho biết mặc dù thông tin trên vẫn chưa được kiểm chứng nhưng có thể chính quyền Tổng thống Assad sẽ sử dụng vũ lực để giải quyết bế tắc.

>> Cập nhật thông tin từ Facebook

Nhà ngoại giao này còn cho rằng các vụ đánh bom liên tiếp đang diễn ra trên khắp Syria được thực hiện bởi sự hợp tác giữa quân chính phủ và al-Qaeda.

Các nước phương Tây và các quốc gia láng giềng tin rằng Syria đã dự trữ một lượng vũ khí hóa học đáng kể và nhiều lần lên tiếng bày tỏ quan tâm về sự an toàn của loại vũ khí nguy hiểm này một khi chính quyền hiện tại sụp đổ.

Trong một cuộc phỏng vấn với đây với đài BBC, ông Fares đã không loại trừ khả năng Tổng thống Assad sẽ sử dụng vũ khí hóa học để chống lại phe đối lập khi trở thành "một con sói bị thương và bị dồn tới đường cùng".

"Có thông tin chưa được xác nhận cho rằng vũ khí hóa học đã được sử dụng tại một số khu vực ở thành phố Homs" - ông Fares nói.

Ông Fares là quan chức ngoại giao đầu tiên của chính phủ Syria tuyên bố ủng hộ phe đối lập. Ông từng đảm nhiệm nhiều vị trí cấp cao trong đảng cầm quyền Ba'ath và được tiếp xúc với các thông tin tình báo quan trọng, ông từng là Thống đốc của một số tỉnh.

Các tiết lộ trên của ông Fares được công bố trước thời điểm diễn ra cuộc hồi đàm của đặc phái viên của Liên đoàn Ả Rập Kofi Annan với Tổng thống Nga Vladimir Putin về vấn đề Syria. Tuy nhiên, ông Fares tỏ ra không lạc quan về thành quả tích cực mà cuộc gặp gỡ này có thể đem lại.

>> Cập nhật thông tin từ Facebook

Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)