Tổng thống Ukraine: Đã đến lúc thay đổi lãnh đạo quân sự

13/10/2014 09:38 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Ukraine cũng nhấn mạnh thêm rằng đã đến lúc thay đổi lãnh đạo quân sự.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valery Geletey đã chính thức từ chức với sự chấp thuận của Tổng thống Petro Poroshenko.

Valery Geletey.

Tổng thống Poroshenko dự kiến sẽ công bố danh tính người sẽ thay thế ông Geteley vào ngày 13/10 và bày tỏ kỳ vọng rằng Quốc hội sẽ hỗ trợ đề cử của ông để bổ nhiệm tân Bộ trưởng ngay vào ngày 14/10.  

Tổng thống Ukraine cũng nhấn mạnh thêm rằng đã đến lúc thay đổi lãnh đạo quân sự sau khi ông Geletey vướng phải một loạt bê bối trong thời gian cầm quyền ngắn ngủi.

Valery Geletey đảm nhiệm chức Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine từ ngày 3/7/2014 và đã đệ đơn từ chức từ ngày 10/10. 

Gần đây, ông đã phải đối mặt với chỉ trích gay gắt về những thất bại trong hoạt động "chống khủng bố" của Kiev ở phía đông nam Ukraine, đặc biệt là ở các vùng Donetsk và Lugansk. 

Hồi tháng Tám hàng trăm người biểu tình ở Kiev, nhiều người trong số đó là mẹ và vợ của những người lính tham gia chiến đấu ở Donetsk và Lugansk đã yêu cầu ông Geletey từ chức.  

Ông Geletey từng đe dọa sẽ khởi kiện cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko, người buộc tội ông có liên quan tới vụ bán vũ khí cho các chiến binh ở Donetsk và Lugansk. 

Trong tháng Chín, ông cũng cáo buộc Nga sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật chống lại lực lượng quân sự Kiev thu hút các chỉ trích từ các đối thủ của chính quyền Kiev trong Bộ Nội vụ Ukraine.

Trong đầu tháng, Cơ quan điều tra hàng đầu của Nga đã phát động một vụ án hình sự chống lại ông Geletey với cáo buộc giết người, bao gồm cả việc sử dụng các phương tiện bị cấm và phương thức chiến tranh, diệt chủng trong hoạt động ở miền Đông Ukraine./.

Nguyễn Hường