Tổng thống Ukraine tận dụng lệnh ngừng bắn mong manh thăm Mariupol

09/09/2014 06:20 Hồng Thủy
(GDVN) - "Thành phố này đang và sẽ là của Ukraine", Poroshenko nói với hàng trăm công nhân.
Ông Poroshenko tới Mariupol.

Bưu điện Washington ngày 8/9 đưa tin, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã tận dụng lệnh ngừng bắn mong manh để tới thăm thành phó cảng quan trọng ở miền Đông hôm Thứ Hai và nói với những người ủng hộ, ông sẽ không bao giờ từ bỏ lãnh thổ vào tay phe ly khai ủng hộ Nga.

Chuyến thăm Mariupol của Poroshenko mang tính biểu tượng, ông gặp gỡ các công nhân tại một nhà máy kim loại trên sân khấu được trang trí chủ yếu 2 màu vàng xanh của quốc kỳ Ukraine. Nó là một thông điệp cho phe ly khai và những người ủng hộ Nga, rằng quân đội Ukraine đã được chuẩn bị để bảo vệ các khu vực chiến lược nếu lệnh ngừng bắn bị phá vỡ.

"Thành phố này đang và sẽ là của Ukraine", Poroshenko nói với hàng trăm công nhân, theo website của Tổng thống Ukraine. Mariupol đã bị lực lượng ly khai pháo kích liên tục hồi tuần trước là "giải thướng quan trọng" trong ván bài lật ngửa về lãnh thổ ở Ukraine. Nó  kết nối với bán đảo Crimea đã bị Nga sáp nhập vào tháng 3.

Quân đội Ukraine cho biết các thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ Thứ Sáu đã được triển khai. Nó cho phép cả 2 bên trao đổi tù binh, Poroshenko cho hay phe ly khai đã thả 20 binh sĩ Ukraine hôm Thứ Hai.

Chia rẽ về tương lai chính trị của đất nước vẫn còn lún sâu hơn bao giờ hết. Lệnh ngừng bắn giữa quân chính phủ với lực lượng ly khai ở miền Đông vẫn vấp phải thái độ đầy hoài nghi về việc nó có thể duy trì trong bao lâu.

Cũng trong ngày hôm qua Liên minh Châu Âu đã chính thức thông qua lệnh trừng phạt mới đối với Nga về vai trò của Moscow trong cuộc xung đột ở Đông Ukraine, nhưng cho biết việc thi hành sẽ bị trì hoãn để đánh giá việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn này.

Hồng Thủy