Tổng thư ký LHQ: Tình hình Thổ Nhĩ Kỳ-Syria vô cùng nguy hiểm

09/10/2012 07:15 Bảo Thành (Nguồn: Euronews)
(GDVN) - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã cảnh bảo rằng sự “leo thang” bạo lực bắt nguồn từ xung đột tại Syria dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ và Lebanon là “vô cùng nguy hiểm”.
Euronews ngày 08/10 đưa tin, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã cảnh bảo rằng sự “leo thang” bạo lực bắt nguồn từ xung đột tại Syria dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ và Lebanon là “vô cùng nguy hiểm”.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon phát biểu tại Diễn đàn Dân chủ Thế giới

Hiện nay, tình hình căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria tại khu vực biên giới đang ngày càng leo thang. Báo RT của Nga cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành pháo kích vào lãnh thổ Syria suốt 6 ngày liên tục để trả đũa các vụ tấn công bằng đạn cối từ phía Syria vào lãnh thổ nước này. Trong khi đó, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi nước này sẵn sàng cho chiến tranh.

Ông Ban Ki-moon cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế có nhiều đóng góp hơn nữa để đối phó với thảm họa nhân đạo khi mùa đông sắp tới.

Nhà lãnh đạo Liên Hợp Quốc đưa ra tuyên bố này trong bài phát biểu khai mạc Diễn đàn Dân chủ thế giới lần đầu tiên được tổ chức tại Strasbourg, Pháp.

Phát biểu tại diễn đàn này, nhà báo Tawakuul Karman, một trong ba phụ nữ giành giải Nobel Hòa bình năm 2011 cho rằng thách thức lớn của nhân loại là buộc các quốc gia tôn trọng hiến chương Liên Hợp Quốc và các thỏa thuận về nhân quyền quốc tế khác.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon và nhà báo Tawakuul Karman

Chủ đề chung của diễn đàn này là thu hẹp khoảng cách giữa các nền dân chủ và tìm ra các giải pháp dân chủ cho các vấn đề của thế giới, nhằm góp phần tạo nên một môi trường quốc tế cùng tồn tại hòa bình hơn.

Bảo Thành (Nguồn: Euronews)