TP. HCM chính thức thực hiện nghi thức Quốc tang, tưởng niệm Đại tướng

11/10/2013 17:20 Ngọc Luân
(GDVN) - Bắt đầu từ 12 giờ trưa nay, ngày 11/10/2013, trên toàn khu vực TP. HCM đã chính thức bước nghi thức Quốc tang đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí tư Quân ủy Trung ương, nguyên Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, nguyên Bộ Trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam, Đại biểu Quốc hội từ khóa I đến khóa VII. Moi công tác chuẩn bị cho nghi thức Quốc tang đã cơ bản hoàn tất, mọi tầng lớp nhân dân thành phố bắt đầu treo cờ rủ tưởng niệm vị Đại tướng lừng danh trong lòng họ.

Theo đó, trên toàn thành phố, tất cả các hoạt động hội họp, kỷ niệm, vui chơi, giải trí, mang tính cộng đồng đều đã tạm ngừng hoàn toàn. Tất cả hoạt động của các đơn vị công sở, cơ quan, xí nghiệp, đoàn thể… cũng đều tạm ngừng hoạt động và tổ chức sản xuất.

Đến 16h chiều nay, mọi công tác chuẩn bị cho Lễ viếng và Lễ truy điệu Đại tướng đã được hoàn tất 

Bên cạnh đó, trên toàn địa bàn thành phố cũng đã thực hiện việc treo cờ rũ nghiêm túc theo đúng quy trình đã được hướng dẫn từ UBND TP. HCM. Không khí tại TP. HCM kể từ trưa nay đã rất trang nghiêm, mọi tấm lòng của người dân đều hướng về anh linh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người anh Cả trong lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam.

Theo ghi nhận của PV Báo Giáo Dục Việt Nam, đến 16h chiều này, tại Hội trường Thống Nhất TP. HCM, nơi sẽ tổ chức Lễ viếng và Lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào sáng ngày mai 12/10/2013, mọi công tác chuẩn bị đang được khẩn trương hoàn thành. Cả ngày hôm nay, đồng chí Nguyễn Văn Đua - Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP. HCM, Trưởng Ban Tổ chức Lễ viếng và Lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại TP. HCM và đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Hứa Ngọc Thuận đã thường xuyên túc trực kiểm tra, chỉ đạo đôn đốc triển khai công tác chuẩn bị.

Kế hoạch triển khai thực hiện nghi thức Quốc tang được lãnh đạo TP chỉ đạo và theo dõi sát sao

Đồng chí Nguyễn Văn Đua cho biết: “Đội ngũ cán bộ - công nhân viên thành phố thực hiện công tác phục vụ cho nghi thức Quốc tang đang tích cực làm việc trên tinh thần khẩn trương, nghiêm trang bằng tình cảm và lòng tiếc thương vô hạn dành cho vị Đại tướng của nhân dân.”

Trước đó, vào sáng nay, Ban tổ chức Lễ viếng và Lễ truy điệu cũng đã ra thông cáo đặc biệt, thông báo về quy trình và những nội dung trong nghi thức Quốc tang của Đại tướng. Ban tổ chức chỉ thị các cơ quan, ban ngành, chính quyền địa phương trực thuộc và các tầng lớp nhân dân trong toàn thành phố tuân thủ nghiêm túc, nhằm góp phần cho nghi thức Quốc tang được thành công.   

Đông đảo bà con nhân dân thành phố đến tìm hiều về quy trình vào Hội trường viếng bái Đại tướng

Thông cáo này nêu rõ: Nhân dân đến viếng và các Đoàn đại biểu của các cơ quan, đơn vị, xí nghiệp, trường học, bệnh viện, các đơn vị lực lượng vũ trang đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp phải có phân công Trưởng đoàn, trang phục trang trọng, nghiêm túc theo nghi thức Quốc tang.

Các đoàn đến viếng tuyệt đối không mang theo vòng hoa, để đảm bảo thuận lợi cho công tác tổ chức tang lễ. Các đoàn chỉ chuẩn bị băng viếng tang màu đen (có kích thước 1,2m x 0,2m) với chữ trắng, ghi tên đơn vị để gắn vào vòng hoa luân lưu do Ban Tổ chức Lễ viếng và Lễ Truy điệu sắp xếp.

Theo kế hoạch, Lễ viếng và Lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Hội trường Thống Nhất - TP. HCM bắt đầu thực hiện từ 7 giờ 30 đến 21 giờ ngày 12/10/2013.

UBND TP. HCM cũng yêu cầu lực lượng Công an TP. HCM  chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng, thực hiện phương án bảo vệ, đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, điều tiết giao thông cho các đoàn đại biểu, nhân dân đến viếng an toàn tuyệt đối trong suốt quá trình tổ chức lễ viếng, Lễ truy điệu bên trong hội trường và bên ngoài xung quanh khuôn viên hội trường; có sơ đồ hướng dẫn cụ thể các đoàn đại biểu vào, ra, vị trí dừng xe, nơi đậu xe.

Bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp bên trong Hội trường Thống Nhất đang gấp rút được trang hoàng nghiêm cẩn 

Tại Hội trường Thống Nhất trong 2 ngày: 12 và 13/10, sẽ được bố trí 3 lớp màn hình để phục vụ truyền hình trực tiếp lễ viếng - lễ truy điệu từ nhà tang lễ quốc gia. Đồng thời chiếu phim tư liệu về Đại tướng, phát sóng một số phim tài liệu có liên quan đến thân thế và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong thời gian diễn ra lễ tang…

Ban tổ chức Lễ viếng và Lễ truy điệu cũng đã lên kế hoạch sắp xếp trình tự các Đoàn vào Hội trường viếng bái, tưởng niệm Đại tướng. Theo đó, các Đoàn Thành ủy, UBND TP. HCM sẽ dẫn đầu, tiếp sau đó là các Đoàn của các cơ quan Trung ương trú đóng tại địa phương và các Đoàn của các sở - ban - ngành - chính quyền - lực lượng vũ trang trực thuộc.

Tiếp sau các đoàn này, nhân dân thành phố sẽ được vào Hội trường làm lễ viếng bái, tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp. . 


Ngọc Luân