TP. HCM sẽ có cơ quan tham mưu về quản lý doanh nghiệp nhà nước

23/10/2013 14:34 Ngọc Luân
(GDVN) - “Nếu thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của UBND thành phố đã đưa ra, thì sẽ không bao giờ có một vụ sai phạm như vụ lãnh đạo doanh nghiệp công ích nhận “lương khủng” gây bất bình dư luận vừa qua”.

Đó là nhận xét thẳng thắn của Phó Chủ tịch UBND TP. HCM về công tác quản lý của thành phố trong thời gian qua. Và cũng từ đó, lãnh đạo thành phố đang nỗ lực xiết chặt, chấn chỉnh trong công tác quản lý, đặc biệt là tại các đơn vị doanh nghiệp nhà nước thành viên, kiên quyết không để xảy ra tình trạng “trên bảo – dưới không nghe” như vừa qua.

Tin từ Văn phòng UBND TP. HCM vào sáng nay, ngày 23/10/2013, cho biết, Phó Chủ tịch UBND Lê Mạnh Hà vừa ra thông báo chỉ đạo mới nhất liên quan đến công tác tăng cường quản lý doanh nghiệp nhà nước trực thuộc.

Minh bạch và trung thực về định mức lao động

Vụ việc: sếp công ích nhận “lương khủng” xảy ra tại TP. HCM vừa qua, không những là một trong những vụ việc tiêu biểu nhất về việc lợi dụng kẻ hở trong công tác quản lý để trục lợi mà còn là minh chứng cho một sự biến dạng mới của các trạng thái tham nhũng tại doanh nghiệp nhà nước.

Vì vậy, nhằm chủ động phòng tránh và ngăn chặn một vụ “lương khủng” tương tự như vậy có thể xảy đến tại các đơn vị doanh nghiệp nhà nước cho mình quản lý, mới đây UBND TP. HCM đã có những động thái khá quyết liệt trong công tác chỉ đạo và chấn chỉnh hoạt động của các đơn vị này.  

Vụ sếp công ích nhận "lương khủng" - cơ quan quản lý bị vô hiệu hóa

Trong đó, vụ tiêu cực vừa xảy ra tại 4 doanh nghiệp công ích trực thuộc Sở Giao thông vận tải cho thấy, các cơ quan có trách nhiệm quản lý nhà nước tại đây đang tỏ ra bị “đuối sức” cũng như bị “vô hiệu hóa” vai trò của mình. “Đó cũng là một bài học xương máu của TP. HCM trong công tác quản lý” – Chủ tịch UBND TP. HCM Lê Hoàng Quân đã phát biểu như thế trong buổi họp sơ kết tình hình KT-XH của thành phố 9 tháng đầu năm.  

Có thể thấy, đã đến lúc UBND TP. HCM thấy cần thiết có một cơ quan tham mưu chuyên trách giúp việc lãnh đạo thành phố trong việc quản lý doanh nghiệp nhà nước trực thuộc và quản lý Kiểm soát viên tại doanh nghiệp nhà nước

Và, đó cũng chính là lý do mà Phó Chủ tịch UBND TP. HCM - Lê Mạnh Hà vừa có thông báo chỉ đạo mới nhất về việc tăng cường quản lý doanh nghiệp nhà nước trực thuộc.

Theo đó, ông Lê Mạnh Hà đã có chỉ đạo Sở Giao thông vận tải TP. HCM yêu cầu các doanh nghiệp công ích ngành giao thông vận tải phải báo cáo trung thực và đúng thời hạn về định mức lao động thực tế đã thực hiện.

Lãnh đạo UBND TP. HCM cũng giao Sở Nội vụ khẩn trương đề xuất cơ quan tham mưu cho lãnh đạo thành phố quản lý doanh nghiệp nhà nước và quản lý Kiểm soát viên tại doanh nghiệp nhà nước theo chỉ đạo trước đó.

Ông Trần Thiện Hà, Giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP. HCM - một trong 8 sếp lĩnh "lương khủng" vừa bị kỷ luật

Để tránh xảy ra những vi phạm tương tự vụ “lương khủng” vừa qua, lãnh đạo UBND TP.HCM yêu cầu các sở ngành liên quan, các công ty 100% vốn nhà nước thuộc thành phố và các Kiểm soát viên nghiêm túc thực hiện đầy đủ và báo cáo đúng thời hạn các nội dung chỉ đạo về tăng cường quản lý doanh nghiệp nhà nước, thực hiện việc giám sát chấp hành pháp luật của các công ty TNHH MTV do nhà nước làm chủ sở hữu trực thuộc thành phố quản lý.

Phó Chủ tịch khẳng định: “Việc doanh nghiệp chậm báo cáo hoặc không báo cáo theo quy định sẽ được xem xét khi đánh giá xếp loại doanh nghiệp hằng năm.”

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM cũng đề nghị các UBND quận – huyện phải yêu cầu các doanh nghiệp công ích trên địa bàn thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND thành phố về báo cáo định mức lao động thực tế đã thực hiện, so sánh với định mức lao động hiện nay và đề xuất điều chỉnh bộ định mức đã lạc hậu.

Ông Nguyễn Trọng Luyện, Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty Thoát nước đô thị TP.HCM - một trong 8 sếp lĩnh "lương khủng" vừa bị kỷ luật

Lãnh đạo Công ty cấp nước đô thị TP.HCM nhận huân chương Lao động hạng ba - Các vị này lĩnh mức lương hàng tỷ đồng/năm.

Theo ông Lê Mạnh Hà, nhiều nội dung trong bộ định mức đang áp dụng đã quá lạc hậu so với trình độ, phương tiện lao động hiện nay. Với thiết bị máy móc hiện nay, có những phần công việc chỉ cần 1, 2 lao động là hoàn tất nhưng trong bộ định mức cũ quy định là 10 lao động, phần chênh lệch này là rất lớn, cần điều chỉnh lại để tránh lãng phí và tiết kiệm ngân sách.

Bên cạnh đó, UBND TP. HCM cũng lưu ý trách nhiệm của các Kiểm soát viên của công ty TNHH MTV do nhà nước làm chủ sở hữu trực thuộc. Ủy ban yêu cầu các Kiểm soát viên phải báo cáo ngay cho cấp trên khi phát hiện có dấu hiệu bất thường trong hoạt động của doanh nghiệp.

Trong vụ “lương khủng” vừa qua, Kiểm soát viên tại các doanh nghiệp trên đã không hoàn thành nhiệm vụ kiểm soát của mình, biết sai phạm trong việc chi trả lương bất công nhưng không báo cáo, thậm chí có kiểm soát viên còn nhận mức lương đến hơn 1 tỷ đồng/năm.

Mặt khác, các sở, ngành liên quan cũng được UBND TP. HCM giao công tác đẩy mạnh việc sắp xếp, đổi mới hoạt động của các doanh nghiệp công ích, tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các doanh nghiệp này, đồng thời xem xét, đề xuất điều chỉnh định mức lao động…

Nếu thực hiện nghiêm chỉ đạo của thành phố - sẽ không có vụ “lương khủng”

Trong phát biểu tại cuộc họp sơ kết về tình hình kinh tế - xã hội của TP. HCM 9 tháng đầu năm 2013 vừa qua, đề cập thẳng thắn về hoạt động chỉ đạo điều hành, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM – đồng chí Lê Mạnh Hà đã nêu lên một bất cập lớn, đó là: “Đa số các chỉ đạo của UBND thành phố, trong quá trình triển khai, đơn vị sở, ngành, quận, huyện trực thuộc đều không thực hiện nghiêm.”

Ông Lê Mạnh Hà cho rằng, vụ lãnh đạo doanh nghiệp công ích tự “ban” cho mình mức “lương khủng” như vừa qua, và đang gây bất bình lớn trong dư luận xã hội là một vụ việc điển hình, tiêu biểu nhất cho nhận định này của mình. “Nếu thực hiện nghiêm các chỉ đạo của UBND thành phố đã đưa ra trước đó, thì làm sao có chuyện sai phạm như thế được” - ông Phó Chủ tịch bức xúc.

Ngoài ra, ông Lê Mạnh Hà còn nêu ra một bất cập khác, đó là “các đơn vị chẳng những báo cáo không đúng thời hạn, mà còn báo cáo không đạt yêu cầu theo chỉ đạo của cấp trên.”

Theo ông Lê Mạnh Hà, hậu quả của bất cập này đã dẫn đến việc vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến việc phát triển KT – XH của thành phố, cản trở các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và quan trọng là gây tổn hại trực tiếp đến đời sống của bà con nhân dân.

“TP. HCM sẽ kiên quyết chấn chỉnh những bất cập như vừa qua, không để một vụ “lương khủng” tương tự có thể xảy ra” – ông Lê Mạnh Hà nhấn mạnh.


Ngọc Luân