TQ sẽ chế J-15 thành máy bay tác chiến điện tử giống EA-18G Growler?

03/11/2014 09:27 Đông Bình
(GDVN) - Theo bài báo, J-15 đã được sản xuất hàng loạt và sẽ cải tạo thành máy bay tác chiến điện tử, trong khi đó, biên đội tàu sân bay Liêu Ninh sẽ huấn luyện mới.
Máy bay chiến đấu J-15 số hiệu 105 đang bay thử (nguồn Thời báo Hoàn Cầu, TQ)

"J-15 sẽ cải tạo thành máy bay tác chiến điện tử"

Trang mạng "Jane's Defense Weekly" Anh ngày 28 tháng 10 đưa tin, trên trang mạng hàng không Trung Quốc mới công bố các hình ảnh cho thấy, Tập đoàn công nghiệp máy bay Thẩm Dương đang đẩy nhanh sản xuất hàng loạt máy bay chiến đấu đa năng J-15.

Bài báo cho rằng, tập đoàn này chuẩn bị bàn giao 2 máy bay J-15 mới lần lượt có số hiệu là 104 và 105 cho lực lượng hàng không Hải quân Trung Quốc. Những máy bay chiến đấu mới này làm cho tổng số máy bay J-15 (bao gồm máy bay nguyên mẫu) đã biết tới hiện nay tăng lên 11 chiếc.

Đồng thời, việc kiểm tra đối với máy bay J-15S phiên bản 2 chỗ ngồi vẫn đang được tiếp tục tiến hành. Những hình ảnh mới công bố cho thấy, một chiếc máy bay nguyên mẫu màu vàng sáng đang tiến hành bay thử. Chiếc máy bay này hầu như cũng sẽ nhanh chóng đưa vào sản xuất.

Nguồn tin trên mạng internet Trung Quốc cho biết, máy bay J-15S sẽ có 3 loại: Máy bay huấn luyện tiên tiến thiết kế cho phi công J-15, máy bay chiến đấu đa năng và máy bay tác chiến điện tử cải tiến tương tự máy bay EA-18G Growler của Hải quân Mỹ.

Theo bài báo, máy bay J-15S sẽ còn có thể phát huy vai trò máy bay chỉ huy kiểm soát trong cụm máy bay chiến đấu J-15/J-15S: Đây là chức năng mới được Công ty Sukhoi phát triển trên nền tảng Su-30MKK2. Su-30MK2 là một loại máy bay được tối ưu hóa chuyên môn cho hoạt động hải quân, thuộc gia tộc Su-30 (máy bay nguyên mẫu của máy bay J-15).

Máy bay chiến đấu J-15 hạ cánh trên tàu sân bay Liêu Ninh (nguồn Thời báo Hoàn Cầu, TQ)

Loại năng lực tác chiến này rất quan trọng đối với lực lượng hàng không Hải quân Trung Quốc, bởi vì Trung Quốc còn chưa đưa máy bay cảnh báo sớm và kiểm soát trên không cánh cố định trang bị cho tàu chiến vào sử dụng.

J-15 đã sản xuất hàng loạt

Tờ “Nhân Dân” Trung Quốc ngày 27 tháng 10 cho biết, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc đã hoàn thành bảo dưỡng thời gian nửa năm và quay trở về cảng chính Thanh Đảo, đài truyền hình CCTV Trung Quốc vừa công bố những hình ảnh mới nhất về biên đội tàu sân bay Liêu Ninh ra khơi, tàu sân bay và ít nhất 8 tàu chiến mặt nước và tàu ngầm tạo thành biên đội di chuyển trên biển.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Doãn Trác trả lời CCTV cho rằng, tàu sân bay Liêu Ninh đã hoàn thành bố trí lực lượng tác chiến biên đội và huấn luyện, bắt đầu đi vào huấn luyện biên đội. Chuyên gia quân sự Trung Quốc Lý Lỵ cho rằng, tàu sân bay Liêu Ninh sẽ mở đường cho tàu sân bay thực sự của Trung Quốc trong tương lai.

Theo Lý Lỵ, từ khi đi vào hoạt động được 2 năm cho đến nay, tàu sân bay Liêu Ninh đã thực hiện được nhiều bước nhảy: Trước hết, được lợi từ kinh nghiệm mật độ cao của 2 năm gần đây, máy bay chiến đấu J-15 tàu Liêu Ninh đã sản xuất hàng loạt; thứ hai, đã thành lập phi đội máy bay chiến đấu tàu Liêu Ninh biên chế đầy đủ.

Máy bay chiến đấu J-15 hạ cánh trên tàu sân bay Liêu Ninh

Doãn Trác cho rằng, nhiệm vụ chính của tàu Liêu Ninh hiện nay vẫn là thử nghiệm và huấn luyện, do số lượng máy bay chiến đấu không đủ, bản thân tàu Liêu Ninh vẫn chưa trở thành tàu tác chiến hoàn chỉnh, trong khi đó, sự xuất hiện của nhiều tàu chiến mặt nước thực chất là đang tiến hành huấn luyện biên đội, trong huấn luyện có tàu khu trục phòng không, tàu hộ vệ, tàu ngầm hạt nhân, biên đội tàu sân bay trong tương lai cơ bản chính là như vậy.

Doãn Trác cho rằng, tàu Liêu Ninh bắt đầu tạo đội hình biên đội, cho thấy việc bố trí vị trí chiến đấu của biên đội này đã hoàn thành, đồng thời cho thấy huấn luyện của bản thân tàu Liêu Ninh cũng đã hoàn thành.

Theo Doãn Trác, tuy số lượng máy bay chiến đấu tàu Liêu Ninh còn chưa đủ, nhưng máy bay chiến đấu đã tiến hành huấn luyện các khoa mục như cất cánh trọng lượng lớn nhất, hạ cánh trọng lượng lớn nhất, hạ cánh khẩn cấp và bay trong điều kiện khí tượng phức tạp, cho thấy huấn luyện của máy bay chiến đấu tàu Liêu Ninh cũng đã đạt mức độ tương đối cao.

Doãn Trác nói thêm, ngoài ra, nhóm phi công máy bay tàu Liêu Ninh được sát hạch đầu tiên đã được điều tới các đơn vị để làm giáo viên chờ bay, tàu Liêu Ninh sẽ nhanh chóng có thể hình thành năng lực tác chiến đồng bộ.

Biên đội tàu sân bay Liêu Ninh - Hải quân Trung Quốc trên Biển Đông (ảnh tư liệu)

Tháng 4 năm 2014, tàu sân bay Liêu Ninh đã đến nhà máy tiến hành đại tu trong thời gian 5 tháng, đến đây tàu Liêu Ninh đã tiến hành sửa chữa 3 lần. Chuyên gia Lý Lỵ cho rằng, tàu Liêu Ninh chính là một tàu thử nghiệm, nhiệm vụ chính là thử nghiệm, công nghệ tàu sân bay và các loại trang bị trong tương lai đều có thể dùng tàu Liêu Ninh để thử nghiệm, bản thân tàu Liêu Ninh chính là một "hòn đá mở đường", cùng với các cuộc thử nghiệm, sửa chữa và cải tiến không ngừng của nó, sẽ mở đường cho tàu sân bay thực sự của Trung Quốc trong tương lai.

Đông Bình