TQ tái cơ cấu quân đội nhằm vào Biển Đông, Hoa Đông, Hoàng Hải

03/01/2014 07:21
(GDVN) - 3 trong 7 đại quân khu - Tế Nam, Nam Kinh và Quảng Châu thành 3 khu vực quân sự tương ứng với phạm vi tác chiến ở Hoàng Hải, Hoa Đông và Biển Đông
Tập Cận Bình gặp gỡ các phi công không quân thuộc biên chế hạm đội Nam Hải.

Tờ Yomiuri Shimbun Nhật Bản ngày 2/1 đưa tin, Trung Quốc đang có kế hoạch tổ chức lại quân đội bằng cách rút 7 đại quân khu xuống 5 đại quân khu để tăng khả năng phản ứng ngay lập tức với các "tình huống khẩn cấp".

Theo các quan chức quân sự cấp cao Trung Quốc và các nguồn khác, 5 đại quân khu sau khi tái cơ cấu sẽ có một Bộ Tư lệnh chỉ huy chung các lực lượng hải - lục - không quân và tên lửa chiến lược trong phạm vi địa bàn.

Hoạt động tổ chức lại quân đội Trung Quốc nhằm tăng cường khả năng tấn công, đặc biệt là không quân và hải quân ở Biển Đông và Hoa Đông.


Động thái này được xem như một bước chuyển mình từ quân đội phòng thủ sang quân đội tấn công, cơ động và hoạt động nhiều hơn, đặc biệt là khả năng tác chiến hiệp đồng quân binh chủng.
Tập Cận Bình 2 lần thị sát hạm đội Nam Hải kể từ khi nhậm chức.

Ngoài việc được tăng cường trang bị các vũ khí, khí tài quân sự mới, Trung Quốc đang tập trung hiện đại hóa hệ thống chỉ huy và tác chiến của quân đội mà điều này nếu được thực hiện sẽ là một mối đe dọa đối với Nhật Bản và Mỹ.

Trọng tâm của kế hoạch cải cách quân đội Trung Quốc là 3 trong 7 đại quân khu - Tế Nam, Nam Kinh và Quảng Châu thành 3 khu vực quân sự tương ứng với phạm vi tác chiến ở Hoàng Hải, Hoa Đông và Biển Đông và nó sẽ diễn ra trong vòng 5 năm.

Một quan chức quân sự cấp cao Trung Quốc cho biết, động thái này của Trung Quốc là không thể tránh khỏi nhằm cạnh tranh với liên minh Mỹ - Nhật Bản ở trên biển.

4 đại quân khu còn lại sẽ được tái cơ cấu thành 2 đại quân khu, kế hoạch đã được ông Tập Cận Bình trình bày từ mùa thu năm ngoái để sắp xếp lại các hoạt động của 7 đại quân khu và được hội nghị Trung ương 3 đảng Cộng sản Trung Quốc thông qua.

Lính hải quân Trung Quốc. Kế hoạch tái cơ cấu quân đội Trung Quốc đặc biệt tập trung phát triển lực lượng hải quân, không quân và tên lửa chiến lược.

Kế hoạch của quân đội Trung Quốc cũng đề cập việc đóng mới 3 tàu sân bay vào năm 2020, trong tương lai 1 tàu sẽ được triển khai ở Hoa Đông và 2 chiếc còn lại triển khai ở Biển Đông.

Bắc Kinh cũng dự kiến tinh gọn bộ máy, giảm quân số khoảng 300 ngàn người từ 2,3 triệu xuống còn 2 triệu, chủ yếu cắt giảm lục quân và tập trung đầu tư cho hải quân, không quân và tên lửa chiến lược.

Kế hoạch tinh giảm bộ máy quân đội dự kiến sẽ được hoàn thành trong thời gian Tập Cận Bình nắm quyền, sẽ kết thúc vào năm 2022. Tuy nhiên tất cả mới chỉ là dự kiến, việc cải cách quân đội có thành hiện thực hay không còn phải chờ xem vì nó liên quan trực tiếp đến lợi ích của các đại quân khu và các đơn vị chủ lực.