TQ tuyên bố dùng radar mới phát hiện và theo dõi được F-22 của Mỹ

12/11/2014 15:05 Bình Nguyên
(GDVN) - Viện 14 của TQ tuyên bố hệ thống radar này đã phát hiện và theo dõi thành công 1 máy bay F-22 của Mỹ.
Hệ thống radar JY-26

Báo chí Đài Loan dẫn nguồn tin từ Trung Quốc cho biết tại cuộc triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế chuẩn bị diễn ra ở thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông Trung Quốc sẽ trưng bày và giới thiệu hệ thống radar phòng không JY-26 do nước này chế tạo.

Hệ thống radar mạng pha JY-26 được các cơ quan truyền thông của TQ cho là mạnh nhất của quân đội nước này. Một số chuyên gia TQ còn tuyên bố loại radar này có thể quét và phát hiện được cả các máy bay chiến đấu tàng hình hiện đại nhất của quân đội Mỹ F-22.

Hệ thống radar mạng pha JY-26 là sản phẩm hợp tác giữa Viện nghiên cứu công nghệ điện tử Nam Kinh (biệt dan Viện 14) với 1 đối tác trong nước khác của mình. Dự kiến nó sẽ được trưng bày tại triển lãm Chu Hải lần thứ 10 sẽ diễn ra vào thứ Ba tuần tới.

Tại triển lãm Chu Hải, Trung Quốc cũng sẽ giới thiệu với khách tham quan cùng các đối tác của mình hai sản phẩm nữa là máy bay chiến đấu J-31 và máy bay vận tải cỡ lớn Y-20.

Hệ thống radar  JY-26 bề ngoài có hình dáng hơi khác thường với nhiều chi tiết nhỏ hình trụ nhỏ bố trí trên cánh radar chính. Nhiều chuyên gia kỹ thuật phỏng đoán rằng kết cấu này có thể được chế tạo để tăng khẳ năng phát hiện mục tiêu từ xa.

Radar sử dụng các loại tần số sóng tương tự VHF/UHF có tầm hoạt động hiệu quả khoảng 500 km với khả năng chính xác được cho là "cao" tương tự như khả năng của máy bay cảnh báo sớm KJ-2000 của lực lượng đổ bộ đường không quân đội TQ.

Một nhà nghiên cứu của Viện 14 nói với truyền thống TQ rằng hệ thống radar  JY-26 có ba đặc điểm chính gồm: khả năng chuyển tải dữ liệu lớn, tốc độ nhanh và linh hoạt (hướng và chùm phát sóng radar có thể thay đổi tùy theo nhu cầu).

JY-26 được xem là một phần của chương trình vũ khí đối phó với máy bay tàng hình của Mỹ, đặc biệt là phiên bản F-22 và oanh tạc cơ B-2 của Washington bố trí tại các căn cứ ở châu Á Thái Bình Dương cũng như các kế hoạch triển khai vũ trang đang được Mỹ xúc tiến với Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia.

Trong khi đó Viện 14 của TQ tuyên bố hệ thống radar này đã phát hiện và theo dõi thành công 1 máy bay F-22 của Mỹ hoạt động trên không phận Hàn Quốc nơi các không phận tỉnh Sơn Đông của TQ không xa.

Bình Nguyên