Trẻ em đường phố Ấn Độ phát triển mô hình ngân hàng riêng

08/07/2012 16:38 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Trẻ em vô gia cư sống ở New Delhi đã phát minh ra một hệ thống tài chính phục vụ cho nhu cầu tiết kiệm và vay tiền của riêng mình vì một tương lai tươi sáng hơn.

Trẻ em vô gia cư sống ở New Delhi đã dành cho hệ thống ngân hàng quốc tế một sự ngạc nhiên và kinh nghiệm lớn khi phát minh ra một hệ thống tài chính phục vụ cho nhu cầu tiết kiệm và vay tiền của riêng mình vì một tương lai tươi sáng hơn. 

Trẻ em đường phố Ấn Độ tới  giao dịch tại hệ thống ngân hàng dành riêng cho mình. 

Các công dân nhỏ tuổi của Ấn Độ còn tự tạo ra một xã hội thu nhỏ, phục vụ cho nhu cầu của riêng mình với tất cả mọi dịch vụ từ chăm sóc y tế đến ngân hàng. 

"Những đứa trẻ đi làm đã gửi tiền trong ngân hàng của chúng tôi và ngay cả những em còn đang đi học cũng gửi tiền tiết kiệm" - quản lý ngân hàng Satish Kumar nói.

Satish Kumar và các đồng nghiệp của ông đã được bầu làm quản lý chi nhánh ngân hàng Khazana (nghĩa là "kho tàng"). Ngân hàng này phục vụ khoảng 9.000 khách hàng là trẻ em đường phố trên khắp khu vực Nam Á và có 77 chi nhánh trong vùng.

Nhiều trong số những em nhỏ không nhà không cửa bây giờ đã có một nơi để cất giữ tiền một cách an toàn hoặc tiết kiệm cho tương lai của chúng hay đầu tư vào các doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu mua sách vở học tập. 

Mohammad Shah, một khách hàng 12 tuổi, nói với kênh RT của Nga rằng cậu đã 3 lần gửi tiết kiệm.

"Lần đầu cháu dành được 500 rupee để mua đồng phục và những thứ khác. Lần thứ 2 cháu phải rút trước hạn 100 rupee vì mẹ cháu bị bệnh. Lần thứ 3 cháu cũng rút trước hạn vì phải trả một khoản đã vay giúp cha mở cửa hàng" - cậu bé nói. 


Các khách hàng nhỏ tuổi gửi tiền tiết kiệm tại hệ thống ngân hàng Khazana.

Ngoài ra, hàng tháng, những đứa trẻ này đều tham gia một cuộc họp, nơi chúng sẽ xem xét các yêu cầu cần được ứng tiền của một số thành viên dựa trên hồ sơ theo dõi thu nhập và tiền tiết kiệm của họ để đưa ra quyết định có cung cấp các khoản vay hay không và cần phải làm thế nào để đối tượng vay có thể nhanh chóng hoàn lại tiền.

Trong bối cảnh nhiều người tin rằng hệ thống tài chính toàn cầu đang trên bờ vực sụp đổ và không hoàn thiện, thì có vẻ như những đứa trẻ đường phố Ấn Độ đã tìm ra phương thức giải quyết khó khăn. Chúng kiểm soát tất cả mọi người, từ nhà quản lý cho đến các khách hàng chịu trách nhiệm về các tài khoản của chúng.

Thông qua các cuộc họp và thảo luận trong các bữa ăn trưa, những đứa trẻ còn dạy nhau cách làm thế nào để tiết kiệm và đầu tư cho tương lai của chúng.

"Cháu nghĩ rằng nếu chúng cháu không gửi tiền vào ngân hàng, chúng cháu có xu hướng tiêu chúng cho những thứ không cần thiết và lãng phí tiền của. Vì vậy, khi chúng cháu gửi tiết kiệm, tiền có thể được sử dụng cho những việc quan trọng trong tương lai như mua sắm quần áo mới" - Sameer, một khách hàng của ngân hàng chia sẻ.

Đó là một lời tâm sự đầy ý thức trách nhiệm có thể sẽ gây sốc cho bản thân nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới.

"Đó có thể là một siêu mô hình bởi vì chúng biết làm thế nào để tiết kiệm tiền. Chúng biết làm thế nào để tiêu tiền hiệu quả nhất vì chúng đã tìm hiểu làm thế nào để giải quyết các nhu cầu ưu tiên mà người lớn thực sự không biết" - Sharon Jacob từ tổ chức phi chính phủ vì quyền trẻ em "Butterflies" nhận xét.

Tuy nhiên, cậu bé Mohammad Shah chỉ nghĩ đơn giản rằng rằng cậu có thể tiết kiệm tiền từ việc bán các chai nước uống vào ban đêm để chi trả học phí, thỏa mãn mơ ước trở thành một cảnh sát. 

"Cháu tiết kiệm tiền cho tương lai của mình và để làm một số việc hữu ích khi cần thiết" - cậu bé nói.


Nguyễn Hường (nguồn RT)