Trẻ em Liberia nhiễm Ebola bị bỏ mặc trên đường phố đến chết

20/08/2014 15:35 Nguyễn Hường
(GDVN) - Saah Exco 10 tuổi bị bỏ trần truồng ngồi trên một chiếc xô lật ngược trong con hẻm tại khu ổ chuột West Point ở Monrovia, Liberia.

Virus Ebola đã cướp đi sinh mạng của 84 người chỉ trong ba ngày cuối tuần vừa qua, nâng tổng số nạn nhân toàn cầu lên 1229 người, Tổ chức Y tế Thế giới hôm 19/8 cho biết.

 Saah Exco ngồi cô độc trong con hẻm vì nghi nhiễm Ebola. 

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện báo cáo cho biết 17 người tình nghi nhiễm Ebola tại Liberia đã bỏ trốn khỏi một trong tâm y tế sau khi bị các tay súng tấn công.

Tuy nhiên, các phòng khám địa phương lại từ chối giúp đỡ những người được tìm thấy, trong đó có một cậu bé 10 tuổi vì lo sợ bị lây nhiễm virus chết người Ebola.

Những hình ảnh được công bố cho thấy người dân địa phương tò mò tụ tập xung quanh cậu bé Saah Exco 10 tuổi bị bỏ trần truồng ngồi trên một chiếc xô lật ngược trong con hẻm tại khu ổ chuột West Point ở Monrovia, Liberia. Trên người cậu bé, mồ hôi thi nhau chảy từng giọt vì cơn sốt.

Exco phải ngồi đây phó mặc cho số phận. Mặc dù đã chạy trốn khỏi vụ tấn công giết người nhằm vào trung tâm Ebola hồi tuần trước, nhưng cậu bé một lần nữa đang phải đối mặt với cái chết vì bị các trung tâm y tế khác bỏ rơi. 

Các phòng khám trong khu vực đã từ chối tiếp nhận hoặc điều trị cho cậu bé vì sợ lây nhiễm, mặc dù Exco chưa bao giờ được xét nghiệm hay kết luận nhiễm Ebola. 

Nhiều bệnh nhân Ebola tại Liberia đang bị chính người thân của họ bỏ rơi và bỏ mặc chết trên đường phố vì sợ lây nhiễm. Nhưng chính hành động này của họ khiến giới y tế quốc tế lo ngại hơn về sự lây lan virus và làm cho dịch bệnh vượt ra ngoài tầm kiểm soát của Liberia. 

Trên người Saah Exco mồ hôi nhỏ thành giọt vì những cơn sốt. 
Cậu bé đã chạy trốn khỏi trung tâm điều trị Ebola trong một cuộc tấn công chết người. 
Một em bé khác tình nghi nhiễm Ebola bị bỏ rơi trên đường phố.
Người cha này không dám động vào con mình dù cậu bé đang ốm nặng. 
Nhiều người nhiễm Ebola ở Tây Phi đang bị chính người thân của họ bỏ rơi. 
Nguyễn Hường