Trí thức Trung Quốc không tin vào khả năng sẽ vượt siêu cường Mỹ

22/04/2012 15:18 Theo VietnamPlus
(GDVN) - Những tầng lớp tinh hoa của Trung Quốc không còn chắc chắn về việc nước này sẽ vượt qua Mỹ để trở thành siêu cường thế giới như trước đây.
Một cuộc thăm dò dư luận quy mô lớn được tiến hành hôm 19/4 cho thấy bất chấp tâm lý tự tin trong dư luận Trung Quốc, những tầng lớp tinh hoa của cường quốc châu Á không còn chắc chắn về việc nước này sẽ vượt qua Mỹ trở thành siêu cường thế giới như trước đây.

Chỉ 37% các lãnh đạo doanh nghiệp và 23% giới trí thức cấp cao Trung Quốc tin nước này sẽ vượt qua Mỹ.

Cũng trong cuộc điều tra tiến hành ở hai nước này, hầu hết người dân Trung Quốc và Mỹ có quan điểm tích cực về nhau, bất chấp đôi khi các lãnh đạo của họ có những bất đồng và xung đột khó giải quyết.

Nghiên cứu của nhóm "Committee of 100", một nhóm của người Mỹ gốc Hoa, cho thấy 58% dư luận Trung Quốc tin rằng nước họ sẽ vượt qua Mỹ trở thành siêu cường trong vòng 20 năm tới, cao hơn một chút so với lần gần nhất cuộc thăm dò được tiến hành năm 2007.

Nhưng suy nghĩ của tầng lớp tinh hoa lại trái ngược. Trong khi 53% các lãnh đạo doanh nghiệp vào năm 2007 tiên đoán Trung Quốc sẽ vươn lên số một, chỉ 37% còn tin điều đó trong năm nay. Với giới trí thức cấp cao, con số này giảm từ 31% xuống 23% trong năm năm.

Trong một phát hiện lý thú khác, gần 75% trí thức cấp cao ở Trung Quốc có đánh giá tiêu cực về cách chính quyền hành xử trong quan hệ với Mỹ, tăng mạnh so với 37% vào năm 2007.

Những người thực hiện cuộc thăm dò nói khó xác định chính xác những lý do dẫn tới sự thay đổi, nhưng cho rằng sự cởi mở gia tăng trong việc chỉ trích chính quyền có thể là một lời giải thích.

Hầu hết các chuyên gia dự đoán Trung Quốc sẽ trở thành một nền kinh tế lớn hơn Mỹ trong thập kỷ tới, dù tranh cãi căng thẳng hơn với câu hỏi liệu Bắc Kinh có vượt qua Washington về ảnh hưởng chính trị cũng như sức mạnh quân sự hay không.

Cuộc thăm dò được tiến hành với 4.153 người tham gia phỏng vấn ở Trung Quốc và 1.400 người ở Mỹ từ tháng 12-2011 đến tháng 1 năm nay. Hãng Harris Interactive thực hiện thăm dò ở Mỹ, còn hãng Horizon Research Consultancy ở Trung Quốc.

Về quan điểm với nhau, chỉ 20% giới tinh hoa ở Mỹ có quan điểm tích cực về Trung Quốc, ngược lại với 55% người dân Mỹ nói chung. Bên phía Trung Quốc, 59% người dân có quan điểm tích cực về Mỹ và con số này tăng lên đến 90% trong giới tinh hoa, khi nhiều người nói việc được đến thăm Mỹ khiến ý kiến của họ tích cực hơn.

Cũng theo cuộc thăm dò, vấn đề lớn nhất trong quan hệ với Mỹ được dư luận và giới tinh hoa quan tâm là Đài Loan. Nhưng ở Mỹ vấn đề này lại ít được coi trọng. Cả người dân và giới tinh hoa đều đặt nặng các vấn đề kinh tế trong quan hệ với Trung Quốc, tiếp theo là nhân quyền.


Theo VietnamPlus