Triệt phá băng nhóm trộm cắp tài sản của người nước ngoài ở Sài Gòn

03/07/2014 21:56 Văn Minh
(GDVN) - Trước khi "tác chiến", băng nhóm của Mai "khủng" đều lên kế hoạch rất chu đáo nhằm qua mắt được lực lượng công an, nhưng cuối cùng cũng sa lưới...

Phòng PC 45, Công an TP.HCM hôm 3/7 cho biết đang tạm giữ hình sự 6 đối tượng gồm Trần Thị Tuyết Mai (tự Mai “khủng”, 49 tuổi), Nguyễn Thị Xuân Hằng (49 tuổi), Nguyễn Đức Thành (tự Bờm, 27 tuổi, con rể Mai khủng), Dương Văn Ngọc (26 tuổi), Lê Bảo (21 tuổi), Nguyễn Thị Lan (Tự Sáu Ô Môi, 52 tuổi, tất cả cùng ngụ quận 4, TP.HCM) để điều tra, xử lý về hành vi “Trộm cắp tài sản”.

Ngoài ra, công an truy xét và tạm giữ thêm 7 đối tượng được xác định là đồng bọn của băng nhóm trên gồm: Nguyễn Văn Lộc (17 tuổi), Khưu Tiến Phước (26 tuổi), Lê Minh Hoàng (55 tuổi), Trịnh Quang Trung (35 tuổi), Trịnh Thị Lan (vợ Trung, 32 tuổi, cùng ngụ quận 4, TP.HCM), Trịnh Tâm Tố (24 tuổi, quê Nam Định), Trần Viết Ngà (46 tuổi, ngụ quận 3, TP.HCM) để điều tra, xử lý.

Kế hoạch hoàn hảo của Mai “khủng” và đồng bọn

Theo hồ sơ chuyên án, hàng ngày các đối tượng trên tụ tập tại quán cà phê N.Y (trên đường Vĩnh Khánh, phường 8, quận 4, TP.HCM) để bàn bạc đi trộm cắp tài sản.

Sau khi phân công nhiệm vụ xong, các đối tượng trong băng nhóm chia nhau đi nhiều hướng sang địa bàn quận 1 (TP.HCM) tìm người nước ngoài để trộm.

Đối tượng cầm đầu Mai "khủng" tại cơ quan công an. Ảnh CA cung cấp.

Theo đó, đối tượng Nguyễn Thị Lan (Sáu Ô Môi) ra khu vực đường Hàm Nghi, Lê Lợi,…để canh công an nếu có thì Sáu Ô Môi sẽ báo cho Mai và Hằng biết.

Trong khi đó, tại quán cà phê N.Y, đối tượng Mai phân công từng cặp chở nhau đi vào trung tâm quận 1 tìm “con mồi”. Nếu phát hiện ra “con mồi”, Mai và Hằng xuống xe máy đi bộ ngược chiều lại, và chạm vào người nạn nhân. Tiếp đến, Thành chạy xe máy từ phía sau quẹt vào người nạn nhân để cho đồng bọn móc túi.

Để kế hoạch thêm hoàn hảo, Mai “khủng” mua chuộc một số tài xế xe ôm và người bán hàng rong trên các tuyến đường ở trung tâm quận 1(TP.HCM) để làm “tai mắt” cho mình.

Trước khi băng nhóm này đi gây án, “tai mắt” của nhóm đi khảo sát trước như chạy xe với tốc độ cao, chạy ngược chiều, vượt đèn đỏ,…để phát hiện công an.

Ngoài ra, Mai khủng còn phân công đối tượng Lan (Sáu Ô Môi) ngồi ngay các ngã 4, ngã 3 nếu nhóm Mai quẹo vào mà các trinh sát quẹo theo thì sẽ báo cho Mai biết.

“Con mồi” chủ yếu là người nước ngoài

Ngày 25/6, băng nhóm của Mai điều khiển xe đi trên các tuyến đường trung tâm quận 1 (TP.HCM) tìm “con mồi”. Khi đến giao lộ Hàm Nghi – Nam Kỳ Khởi Nghĩa phát hiện ông Kim Chung R. (55 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc, trạm trú quận Tân Bình, TP.HCM) đang đi bộ trên đường, Ngọc và Bảo dừng xe để Mai, Hằng đi bộ ngược chiều với ông R., sau đó cố tình va chạm với vị khách nước ngoài. Lúc này, Thành điều khiển xe máy chạy từ sau đến quẹt vào người ông R. để tạo cơ hội cho Mai móc túi lấy điện thoại.

Đồng bọn của Mai "khủng" lần lượt bị tóm gọn. Ảnh CA cung cấp.

Cùng lúc này, các trinh sát phát hiện và bắt quả tang băng nhóm trên cùng tang vật là chiếc điện thoại Iphone 5 (có giá khoảng 8 triệu đồng) vừa cướp được của ông R.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận hoạt động trộm cắp tài sản từ giữa năm 2013 đến nay. Trong đó, có ngày, băng nhóm này thực hiện từ 2 -3 vụ trộm cắp tài sản. Tính đến ngày bị bắt, băng nhóm của Mai “khủng” đã gây ra gần 200 vụ trộm cắp tài sản đối với người nước ngoài, chiếm hưởng gần 300 triệu đồng.

Không chỉ dừng lại ở địa bàn TP.HCM, trong các ngày lễ lớn, băng nhóm của Mai khủng còn gây ra các vụ trộm cắp ở các tỉnh thành khác, tất cả điều nhắm vào những tỉnh thành có đông du khách nước ngoài đến tham quan như tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Khánh Hòa, Bình Thuận,…

Mặc dù băng nhóm có sự phân công vai trò nhiệm vụ cụ thể, hoạt động rất tinh vi, có bàn bạc từ trước nên khi bị công an phát hiện, các đối tượng này không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bằng các biện pháp đấu tranh khai thác, cùng nhiều chứng cứ tang vật thu giữ được. Đến nay, công an đã triệt phá được băng nhóm chuyên đi trộm cắp tài sản người nước ngoài do Mai “khủng” cầm đầu.

Văn Minh