Triệt phá đường dây mua bán trẻ em sang Trung Quốc làm vợ

03/08/2017 15:00 Trần Phương
(GDVN) - Các đối tượng sử dụng tên giả để lừa bán các nữ sinh sang Trung Quốc để làm vợ và lấy tiền ăn chơi.

Sau một thời gian hoạt động, ổ nhóm này đã bị Công an tỉnh Yên Bái triệt phá.Theo tin từ công an tỉnh Yên Bái cho biết, đơn vị vừa triệt phá đường dây mua bán trẻ em.

Đến ngày 1/8, hai đơn vị nghiệp vụ vẫn đang nỗ lực giải cứu nạn nhân còn lại của vụ án.

Cuộc đào thoát của nữ sinh lớp 9

Theo tin từ các trinh sát thuộc Công an huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) cho biết, vào giữa tháng 6/2017, trong lúc các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ, một cô bé rụt rè tìm đến trụ sở.

Khai thác nhanh, cho thấy cô bé có tên Hờ Thị M. (Sinh năm 2000, học sinh lớp 9 của một trường trung học cơ sở trên địa bàn huyện Mù Cang Chải), M. là nạn nhân của đường dây mua bán trẻ em.

Hai đối tượng Thào A Vinh và Lờ A Thông (Ảnh: Cơ quan chức năng cung cấp)

Theo lời kể, em và Hờ Thị T. là bạn bè thân thiết. Đầu năm 2017, Hờ Thị T. có quan hệ tình cảm với người thanh niên tên là Dỉ.

Sau khi quen biết một thời gian, M. gặp Dỉ tại nhà trọ của một người bạn cũng ở huyện Mù Cang Chải. Đến một ngày giữa tháng 3/2017, T. rủ M. đi chơi cùng Dỉ và bạn anh ta.

Do cũng có cảm tình với Dỉ nên M. đồng ý rồi lên xe của Dỉ. T. ngồi lên xe máy do một người bạn của Dỉ chở đi theo hướng từ Mù Cang Chải đến Lai Châu.

Khi đi đến khu vực xã Khao Mang, huyện Mù Cang Chải, Dỉ lại nói với M. rằng đi Sơn La chơi. Xe tiếp tục đi đến xã Hồ Bốn thì anh ta bảo M. đưa điện thoại di động cho mình.

Chỉ đến khi gặp người đàn ông lạ mặt, đón ở khu vực đồi rừng cây, M. và T. mới biết đã bị lừa bán sang Trung Quốc.

H. hoảng loạn nhưng không biết hành động thế nào nên đã bị các đối tượng đưa vào sâu nội địa Trung Quốc.

Sau 4 ngày, 5 đêm trên xe khách, cả hai bị tách ra hai nơi khác nhau. M. bị bán cho một người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ. Tại đây, hai nạn nhân mới biết mình bị Dỉ bán với giá 1,8 vạn nhân dân tệ.

Sau khi chủ nhà mua, nhốt cô bé vào một căn bếp, M. đã lợi dụng sơ hở trong quá trình giam giữ, bỏ chạy vào rừng.

Dù hoảng loạn nhưng M. cứ lao vào trong rừng, chạy không quay lại phía sau, do khong biết hướng M. lả đi giữa rừng. Tỉnh dậy, cô bé mới biết được một gia đình người Trung Quốc cứu và đưa đến trụ sở công an trình báo.

Sau khi được trả về nước, ngày 12/6, M. đã đến Công an huyện Mù Cang Chải trình báo.

Lật mặt gã trai dẻo mỏ

Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ án, Công an huyện Mù Cang Chải và phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Yên Bái đã vào cuộc điều tra.

Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ Công an huyện Mù Cang Chải đã đến gặp Dỉ và xác định đối tượng có tên thật là Thào A Vinh (Sinh năm 1998 tuổi, trú tại Hua Khắt, xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải).

Vinh làm nghề phụ xe khách thường xuyên di chuyển từ tỉnh này đến tỉnh khác.

Sau khi xác định Vinh chính là nghi phạm đưa 2 nạn nhân bán sang Trung Quốc, cơ quan công an đã tiến hành lấy lời khai đối tượng này.

Tại cơ quan điều tra, Vinh khai qua các mối quan hệ xã hội, đối tượng quen biết nạn nhân T.. Với mục đích lừa yêu, bán phụ nữ ra nước ngoài, Vinh sử dụng tên giả là Dỉ để làm quen với T..

Nóng bỏng ma túy và cạm bẫy buôn bán nữ sinh ở vùng biên xứ Nghệ

Để đưa các nạn nhân sang Trung Quốc, đối tượng này đã liên lạc với người đàn ông tên Lờ A Thông (Sinh năm 1991) nhưng không biết địa chỉ cụ thể. Hai đối tượng bàn bạc nhau lừa bán hai nữ sinh ra nước ngoài.

Thông sau đó đã liên lạc với người đàn ông tên Cứ, ở Trung Quốc. Sau khi thống nhất kế hoạch với Cứ, Thông liên lạc và thống nhất với Vinh việc đưa nạn nhân sang Trung Quốc.

Từ lời khai của Vinh, tổ công tác có mặt tại bản Cáng Dông, xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải, nơi nghi ngờ Thông đang sinh sống và xác định đúng đối tượng này đã cùng với Vinh bán 2 nạn nhân sang Trung Quốc.

Hai đối tượng đã bị bắt giữ, cơ quan chức năng đã tiến hành giải cứu nạn nhân còn lại của vụ án.

Trần Phương