Triều Tiên bác bỏ các suy đoán của Mỹ, Hàn về sự thay đổi lãnh đạo

22/07/2012 06:35 Anh Vũ (Nguồn Xinhua)
(GDVN) - Triều Tiên đã bác bỏ các suy đoán của giới truyền thông Mỹ và Hàn Quốc về một sự thay đổi lãnh đạo quân đội gần đây của đất nước.

Hãng tin Tân Hoa Xã ngày 21/7 cho hay, Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên đã bác bỏ các suy đoán của giới truyền thông Mỹ và Hàn Quốc về một sự thay đổi lãnh đạo quân đội gần đây của Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Ri Yong-ho, cựu Phó nguyên soái Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Triều Tiên.

Một bài bình luận của hãng thông tấn chính thức KCNA hôm thứ sáu đã lên án các kênh truyền thông của hai nước này loan truyền tin đồn về những thay đổi lãnh đạo của Bình Nhưỡng được công bố tại một cuộc họp của Đảng Lao động Triều Tiên (WPK).

Ri Yong-ho, Phó nguyên soái Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Triều Tiên, đã bị "bãi miễn tất cả các chức vụ của mình vì lý do sức khoẻ" vào ngày Chủ nhật và được thay thế bởi ông Hyon Yong Chol một ngày sau đó.

Hãng tin KCNA cho biết những tin đồn đã cho rằng có một cuộc đấu tranh quyền lực lớn diễn ra trong giới lãnh đạo của nước này và Đảng Lao động đang chuyển từ chính sách ưu tiên quân sự sang ưu tiên phát triển kinh tế. Các tin đồn cũng suy đoán rằng sức khoẻ không phải là nguyên nhân của việc loại bỏ ông Ri.

KCNA bác bỏ các thông tin trên vì chúng giống như "hành vi xâm phạm bừa bãi vào chủ quyền quốc gia" và "sự xúc phạm không thể dung thứ" đối với Bình Nhưỡng.

Hãng tin chính thức của nước này cũng cho biết không có thay đổi trong lập trường của Triều Tiên về việc tiếp tục chính sách Songun - chính sách phát triển sức mạnh quân sự của nước này.

Anh Vũ (Nguồn Xinhua)