Triều Tiên chuẩn bị tập trận quy mô lớn đầu tháng 3 tới

28/02/2013 19:01 Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)
(GDVN) - Yonhap ngày 28/2 đưa tin cho biết, Triều Tiên có khả năng sẽ tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn trên toàn quốc vào đầu tháng 3 tới.

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Kim Min Seok, trên cơ sở quan sát các động thái của Bình Nhưỡng tới thời điểm này, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhận thấy có sự gia tăng mức độ hoạt động một cách bất thường của các lực lượng hải - lục - không quân Triều Tiên. 


Việc Triều Tiên tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn vào tháng tới cũng có thể là phản ứng đáp lại kế hoạch tập trận của quân đội Mỹ và Hàn Quốc dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 1/3 và kéo dài tới 30/4. 

Hàn Quốc tin rằng Triều Tiên đó có thể là hoạt động chuẩn bị cho một cuộc tập trận quy mô lớn trên toàn quốc với sự tham gia của tất cả các đơn vị quân sự chủ lực lẫn lực lượng đặc biệt.

Ông Kim cũng nói thêm rằng quân đội Hàn Quốc cũng đã tăng cường hoạt động giám sát Triều Tiên và sẵn sàng ứng phó với mọi hành động khiêu khích từ Bình Nhưỡng trong bối cảnh vừa diễn ra lễ nhậm chức của tân Tổng thống Park Geun Hye.

"Trong quá khứ, Triều Tiên có xu hướng khiêu khích Hàn Quốc mỗi khi có sự thay đổi nhà lãnh đạo" - ông Kim tuyên bố. 

Một loạt các chuyến thị sát những đơn vị quân sự chủ lực trong thời gian gần đây của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, theo các chuyên gia quân sự Hàn Quốc, là chiến thuật tâm lý thường được Bình Nhưỡng sử dụng để đe dọa kẻ thù, mặc dù nó cũng có thể là quốc gia này đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công bất ngờ chống lại Hàn Quốc.

Tháng 2/1998, khi nhiệm kỳ cố Tổng thống Kim Dae-jung vừa bắt đầu Triều Tiên đã ra mắt tên lửa Taepodong 1. Khi nhiệm kỳ 5 năm của Tổng thống Lee Myung-bak bắt đầu năm 2008, Bình Nhưỡng một lần nữa ra một tên lửa tầm xa, tiếp theo là một vụ thử nghiệm hạt nhân năm 2009 và trận chiến Daecheong trên biển.    

Việc Triều Tiên tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn vào tháng tới cũng có thể là phản ứng đáp lại kế hoạch tập trận của quân đội Mỹ và Hàn Quốc dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 1/3 và kéo dài tới 30/4. Seoul và Washington nhấn mạnh rằng các bài tập này chỉ mang tính chất phòng thủ, nhưng Bình Nhưỡng tuyên bố rằng đó là một cuộc diễn tập tấn công Triều Tiên.


Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)