Triều Tiên chuẩn bị xét xử một công dân Mỹ tội "lật đổ chính quyền"

27/04/2013 13:00 Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)
(GDVN) -  Cuộc điều tra sơ bộ về "tội ác" của Pae đã kết thúc và Pae "thừa nhận rằng ông phạm tội âm mưu lật đổ chính quyền CHDCND Triều Tiên vì sự thù địch".

Một công dân Mỹ sẽ phải đối mặt với phán quyết tại Tòa án tối cao CHDCND Triều Tiên - Tân Hoa Xã dẫn tuyên bố của KCNA ngày 27/4 cho biết.


Thành phố cảng Rason, nơi Pae Jun Ho bị bắt.

Theo KCNA, bị cáo Pae Jun Ho sẽ "sớm được đưa tới Tòa án tối cao của CHDCND Triều Tiên để đối mặt với bản án".

Pae tới thành phố Rason của Triều Tiên hôm 3/11 năm ngoái với tư cách là du khách và đã bị bắt giữ với cáo buộc âm mưu chống lại Triều Tiên.

Cuộc điều tra sơ bộ về "tội ác" của Pae đã kết thúc và Pae "thừa nhận rằng ông phạm tội âm mưu lật đổ chính quyền CHDCND Triều Tiên vì sự thù địch".

Tội ác của Pae đã được "chứng minh bằng các chứng cứ" - KCNA cho biết thêm.

Năm ngoái, Triều Tiên cũng đã thừa nhận bắt giữ công dân Mỹ gốc Hàn Pae Jun Ho với lý do "phạm tội chống lại đất nước Bắc Hàn" và đã bị "tạm giam thể theo các điều luật hợp pháp" sau khi một ổ cứng được tìm thấy trong hành trang của nhóm năm người đi cùng ông.

KCNA khi đó  cũng cho biết ông Pae từng gặp các quan chức từ Đại sứ quán Thụy Điển, vốn là nước đại diện cho Hoa Kỳ vì Washington và Bình Nhưỡng không có quan hệ ngoại giao.


Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)