Triều Tiên có thể sở hữu 20 đầu đạn hạt nhân năm 2016

12/12/2014 06:50 Nguyễn Hường
(GDVN) - Giáo sư Hecker tin rằng Triều Tiên vẫn chưa hoàn thiện quá trình thu nhỏ đầu đạn hạt nhân nên sẽ còn tiếp tục tiến hành thêm các vụ thử nghiệm dưới lòng đất.

Triều Tiên có thể sở hữu 20 đầu đạn hạt nhân vào năm 2016 và sẽ tiến hành một số vụ nổ thử nghiệm mới trong nỗ lực thu nhỏ các đầu đạn hạt nhân.

Theo Telegraph ngày 11/12, Siegfried Hecker - cựu Giám đốc Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos một nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Mỹ và hiện là Giáo sư Đại học Stanford - đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về khả năng hạt nhân của Bình Nhưỡng trong cuộc họp gần đây với các quan chức cấp cao của chính phủ Hàn Quốc.

Hình minh họa.

Yoo Ki-june, một thành viên đảng Saenuri cầm quyền của Hàn Quốc dẫn lời Giáo sư Hecker nói rằng, Triều Tiên có khả năng sản xuất 4 quả bom hạt nhân mỗi năm và có thể sở hữu 20 quả bom hạt nhân vào năm 2016.

Thông tấn Yonhap dẫn lời nghị sĩ Yoo cho biết thêm, Giáo sư Hecker tin rằng Triều Tiên vẫn chưa hoàn thiện quá trình thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để triển khai trên tên lửa đạn đạo nên sẽ còn tiếp tục tiến hành thêm các vụ thử nghiệm dưới lòng đất.

Đánh giá của Giáo sư Hecker cũng đã nhận được sự đồng tình của các nhà phân tích Trung Quốc.

Trong một bài viết xuất bản hôm 9/12, tờ Thời báo Hoàn cầu dẫn lời một học giả Trung Quốc nói rằng Triều Tiên sẽ không ngần ngại tiếp tục tiến hành thử nghiệm hạt nhân thứ tư nếu các yêu cầu nước này đưa ra trong các cuộc đàm phán không được đáp ứng.

Triều Tiên cũng đang tăng cường công tác chuẩn bị lực lượng quân sự cho một chương trình huấn luyện "hành động bất ngờ" mùa đông, các nguồn tin tình báo Hàn Quốc cho biết thêm.

Đáng chú ý nhất, Triều Tiên đang tổ chức diễn tập với quy mô chưa từng có cho lực lượng đặc biệt của nước này, bao gồm cả các đơn vị nhảy dù.

Triều Tiên cũng tăng cường tập trận pháo binh và gần hoàn thành chương trình mở rộng bãi phóng tên lửa gần biên giới với Trung Quốc.

Hiện cả Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đều đang đặc biệt theo dõi các động thái quân sự của Bình Nhưỡng nhằm ngăn chặn mọi hành động khiêu khích tiềm năng trong tương lai, nhất là trong những dịp lễ sắp tới./.

Nguyễn Hường